วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ชาวบ้านสะบือรัง เดือดร้อนน้ำกัดเซาะตลิ่งที่ดินทำกินหายไปกับน้ำกว่า 6 ปี

 09 พ.ย. 2561 12:00 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชาวบ้าน 8 ครัวเรือน หมู่บ้านสะบือรัง ม.3 ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส เดือดร้อนหนัก น้ำกัดเซาะตลิ่งที่ดินทำกินหายมากว่า 6 ปี ล่าสุดทหาร นำรถแบ็กโฮ มาขุดลอกกอไผ่ออก เพื่อให้น้ำไหลสะดวก...
สำหรับความเดือดร้อนของชาวบ้านดังกล่าว เกิดขึ้นที่หมู่บ้านสะบือรัง ม.3 ต.ฆอเลาะ อ.แว้ง จ.นราธิวาส เมื่อชาวบ้าน จำนวน 8 ครัวเรือน รวม 30 คน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากที่ดินทำกินซึ่งอยู่แนวริมตลิ่งของคลองแว้ง ได้ถูกกระแสน้ำกัดเซาะเป็นเวลานานกว่า 6 ปีที่ผ่านมา จนที่ดินทำกินได้ทรุดตัวลงจมหายไปกับกระแสน้ำ โดยเฉพาะครอบครัวของ น.ส.ฟารีดา มะสีระ อายุ 25 ปี เลขที่ 13/2 ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ครอบครัว บ่อน้ำบาดาลที่เคยใช้ในการอุปโภคบริโภค
ปัจจุบันบ่อน้ำดังกล่าวได้จมไปอยู่กลางคลอง และกอต้นไผ่ขนาดใหญ่ จำนวน 2 กอ ที่ปลูกไว้หลังบ้านพัก ปัจจุบันนี้กอไผ่ดังกล่าวก็ไปจมอยู่กลางคลองเช่นกัน แถมยังไปกีดขวางทางน้ำไหล จนเป็นเหตุให้กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากได้เปลี่ยนทิศและได้กัดเซาะริมตลิ่งของชาวบ้านทั้ง 8 ครัวเรือนหนักมากขึ้นในทุกวันนี้ ซึ่งเดิมทีคลองแว้งมีความกว้างเพียง ประมาณ 5 เมตร แต่หลังจากกระแสน้ำกัดเซาะ ทำให้คลองแว้งในปัจจุบันกว้างโดยประมาณ 25 เมตร ซึ่งคิดเป็นที่ดินทำกินของชาวบ้านที่ถูกน้ำกัดเซาะ สูญเสียจมหายไปอยู่ใต้กระแสน้ำโดยเฉลี่ยครอบครัวละ 20 เมตร
จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังส่งผลทำให้ที่ดินทำกินของชาวบ้าน 8 ครัวเรือน ได้ถูกกระแสน้ำที่กัดเซาะอย่างต่อเนื่อง และหากปล่อยปัญหาดังกล่าวทิ้งไว้ นอกจากที่ดินทำกินของชาวบ้านจะทรุดลงจมหายไปตามกระแสน้ำแล้ว บ้านเรือนของชาวบ้านทั้ง 8 ครอบครัว อาจจะทรุดตัวและถล่มตามไปกับกระแสน้ำด้วย ชาวบ้านทั้ง 8 ครัวเรือน จึงได้ทำหนังสือขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยผ่านศูนย์ดำรงธรรมประจำ อ.แว้ง
ล่าสุด นายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอแว้ง ได้มอบหมายให้นายสุฤทธิ์ ถมเล็ก ปลัดอำเภอ พร้อมด้วย พ.ท.สิทธิชัย บำรุงเขต ผบ.ร้อย 151 พัน 2 ร.ท.แทนคุณ พูลทรัพย์ นายทหาร ร้อย ร.151 พัน 2 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบเรื่องดังกล่าวต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยทางเทศบาลตำบลแว้ง และ อบต.ฆอเลาะ จะนำรถแบ็กโฮ มาขุดลอกกอไผ่ขนาดใหญ่ทั้ง 2 ต้น ออกจากคลอง เพื่อให้กระแสน้ำได้ไหลสะดวก และมาตรการระยะยาว ทางโยธาธิการ จ.นราธิวาส จะตั้งงบประมาณในการทำหินกระชุริมตลิ่งเป็นแนวยาว ระยะทางประมาณ 230 เมตร ที่บริเวณแนวริมตลิ่งซึ่งเป็นที่ดินทำกินของชาวบ้านต่อไป.
ที่มา: www.thairath.co.th

Comment
Related