วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์: เช็กสต็อกหนังสือ

 14 ก.ย. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กาสะลอง
นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับประจำเดือนกันยายน 2561 ราคา 120 บาท
เรื่องเด่น เจาะลึกกุศโลบายที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงยกสถานะเมืองนครศรีธรรมราชขึ้นเป็นหัวเมืองประเทศราช แต่งตั้งพระเจ้านครศรีธรรมราช (หนู) หรือเจ้านครหนู เป็นเจ้าประเทศราชมีสถานะเทียบเท่ากษัตริย์ ทั้งที่เป็นคนเดียวกับ "เจ้าก๊กนายชุมนุม" ซึ่งเคยสู้รบปราบปรามกันมาตั้งแต่เมื่อครั้งพระเจ้าตากฯ ทำสงครามปราบก๊กต่างๆ เพื่อรวมแผ่นดินหลังแตกแยกครั้งใหญ่ เป็นกลยุทธ์ "เปลี่ยนศัตรูเป็นมิตร" ที่ช่วยตั้งรับแรงต้านจากปัตตานีและหัวเมืองมลายูที่มีต่อกษัตริย์องค์ใหม่อยู่เสมอ ทั้งยังทำให้ธนบุรีมีอิทธิพลในหัวเมืองปักษ์ใต้โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองอะไรมากไปกว่าการพระราชทานเครื่องบำรุงเกียรติยศพระเจ้านครศรีธรรมราช และไม่ถือว่าผิดขนบธรรมเนียม เพราะช่วงอยุธยาตอนปลายและต้นรัตนโกสินทร์ นครศรีธรรมราชก็อยู่ในสถานะและบทบาทเช่นนี้ ที่สำคัญ นี่ไม่ใช่สิ่งสะท้อนถึงอาการวิปลาสของพระองค์ตามที่ถูกเล่าขานแต่อย่างใด
เป็นมุมลึกที่น่ารู้นอกเหนือไปจากประเด็นสายสัมพันธ์ทางเครือญาติระหว่างชนชั้นนำเชื้อสายพระเจ้าตากฯ และเรื่องในตำนานเกี่ยวกับเหตุการณ์ปลายรัชกาลที่ว่าด้วยการหนีรอดจากการถูกปลงพระชนม์ไปผนวชอยู่ที่นี่ ยังมีเรื่องแวดล้อมเกี่ยวกับพระเจ้าตากฯ อีก เช่น เมืองตากของพระองค์นั้นอยู่ที่ไหนกันแน่ เจาะลึกเรื่องราวของ ทองอยู่ พุฒพัฒน์ ส.ส.ธนบุรีคนแรก ผู้ทำเพื่อ "พระเจ้าตากฯ, ประชาธิปไตยและพระนิพพาน"
ธุรกิจสร้างสุข The Business for Happiness : Japanese Style สำนักพิมพ์มติชน พิชชารัศมิ์ Marumura ผู้เขียน จำนวน 239 หน้า ราคา 200 บาท
เมื่อชีวิตถึงจังหวะที่ต้องเริ่มต้นทำงานหรือทำธุรกิจ คำถามสำคัญที่เรามักถามตัวเองอยู่เสมอก็คือ "จะเลือกงานหรือเลือกชีวิต" และเมื่อต้องเผชิญความเครียดและความกดดันจากงานที่เลือก ก็เป็นคำถามที่เรามักย้อนกลับมาทบทวนถึงสมดุลชีวิตระหว่างสองสิ่งนี้อยู่เสมอ ว่างานหรือธุรกิจที่ทำอยู่นั้นสร้างความสุขให้มากน้อยแค่ไหน
ผู้เขียนซึ่งศึกษาและเชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ทั้งยังเข้าใจวิถีของความเป็นญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง จะนำเสนอเส้นทางสู่ความสุขจากการทำงาน เปิดเผยแก่นแท้ของการเติบโตทางธุรกิจในองค์กรญี่ปุ่น 16 แห่ง เช่น ร้านข้าวกล่องทามาโยกะที่ดำเนินการโดยเด็กเกเรไม่จบมัธยม, โชเอ็น คูมิฮิโมะ บริษัทผลิตเชือกถักที่ไม่ธรรมดา, ยางิซาวะ โชเต็น โรงงานหมักซีอิ๊ว 200 ปีที่กลับฟื้นคืนชีพอีกครั้ง, โคจิ ไอซ์ ไอศกรีมเชอร์เบ็ตอันดับหนึ่ง, ไอเอสเอฟเน็ต บริษัทไอทีที่มุ่งจ้างงานคนด้อยโอกาส, เครื่องสำอางชิเซโด้ที่มุ่งปกปิดสิ่งที่ไม่อยากให้ใครเห็น, ทำความรู้จักงานสัปเหร่อญี่ปุ่นผ่านภาพยนตร์เรื่อง Departures, หมู่บ้านส้มยูซุ ที่โด่งดังได้เพราะความมุ่งมั่นไม่ท้อถอย เป็นต้น โดยทุกกรณีศึกษาจะมีเว็บไซต์และแหล่งที่มาของข้อมูล สำหรับผู้สนใจรายละเอียด แม้จะเป็นธุรกิจที่แตกต่างกัน แต่จุดร่วมที่ทุกบริษัทมีเหมือนกันคือ การดำเนินกิจการโดยมีองค์ประกอบความสุขเป็นพื้นฐาน
T HE COFFEE DICTIONARY พจนานุกรมกาแฟ จัดพิมพ์โดยบริษัท บลู สกาย บุ๊คส์ Maxwell Colonna-Dashwood ผู้เขียน ปกแข็ง จำนวน 253 หน้า ราคา 490 บาท
กระแสความนิยมกาแฟพุ่งสูงขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไร่กาแฟแทรกกระจายอยู่ทุกภูมิภาค ร้านกาแฟมีอยู่ทุกซอกทุกมุม ทำให้กาแฟซึมซ่านอยู่ในชีวิตประจำวันของคนทุกเพศวัย เป็นยุคสมัยที่องค์ความรู้เรื่องนี้มีการพัฒนาขึ้นอย่างมาก แต่ก็ยังไม่เคยมีใครรวบรวมให้เป็นระบบครบวงจร พจนานุกรมกาแฟเล่มนี้จะช่วยเป็นไกด์ให้ผู้อ่านเข้าใจความหมายของศัพท์แสงในวงการกาแฟ ทั้งศัพท์เทคนิค ชื่อเรียกอุปกรณ์และคำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดให้อยู่ในหมวดหมู่เรียงตามตัวอักษรตั้งแต่ A-Z ที่ครอบคลุมตั้งแต่การปลูก การคั่ว ไปถึงการชงและชิม โดยมีภาพวาดประกอบสี่สีแทรกตลอดเล่ม อีกทั้งผู้เขียนซึ่งเป็นทั้งแชมป์บาริสต้าและผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟยังจะมาช่วยเปิดโลกกาแฟ พัฒนาความรู้และเทคนิคการชง ที่จะทำให้การดื่มกาแฟแก้วโปรดของคุณหรือลูกค้ามีรสชาติดื่มด่ำล้ำลึกกว่าที่ผ่านๆ มา
T he Girl Who Save the King of Sweden หญิงสาวผู้ช่วยชีวิตราชาสวีเดนสำนักพิมพ์กำมะหยี่ Jonas Jonasson ผู้เขียน นพดล เวชสวัสดิ์ ผู้แปล จำนวน 431 หน้า ราคา 350 บาท
นอมเบโก มาเยกิ เด็กหญิงผิวดำอาศัยอยู่ในกระท่อมโกโรโกโสในโซเวโต สลัมที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ เธออ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่การที่เริ่มทำงานขนอุจจาระตั้งแต่อายุห้าขวบ ทำให้เธอนับเลขเป็น คิดเลขเก่งอย่างน่าทึ่ง แถมปากไว ฉะฉาน ช่างเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของโลก เธอได้มีโอกาสอ่านออกเขียนได้กับ "ครู" ที่เคยจ้องหื่นกับเธอจนเธอต้องฝากกรรไกรไว้ที่โคนขาเขา
เธอกำพร้าตอนสิบขวบ หนีออกจากบ้านและทิ้งงานที่ทำตอนอายุสิบห้าพร้อมเพชร-มรดกที่เธอแอบเอามาจาก "ครู" ก่อนที่จะถูกรถชนในวันแรกที่มาเยือนโจฮันเนสเบิร์ก โดยที่คู่กรณีคือวิศวกรที่จะเป็นผู้ทำให้แอฟริกาใต้มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง นั่นทำให้ชีวิตพลิกผันนำเธอเข้าสู่วงการเมืองระดับนานาชาติ ไปยังประเทศในอีกมุมโลก ไปพบชายสองพี่น้องที่เหมือนกันเปี๊ยบแต่ต่างกันเหลือเกิน ระหว่างการเดินทาง เธอได้สร้างความขุ่นเคืองให้หน่วยรักษาความมั่นคงที่น่ากลัวที่สุด ก่อนจะติดอยู่ในรถบรรทุกมันฝรั่งกับนายกรัฐมนตรีและพระราชาแห่งสวีเดน แค่เรื่องก็ชวนสนุกตื่นเต้น มาเจอสำนวนสวิงสวายของทั้งคนเขียนและคนแปล ยิ่งสนุก...
คำ คม คิด"จากมุมมองอันกว้างใหญ่ของจักรวาล ชีวิตเราเป็นแค่ช่วงเวลาอันแสนสั้นที่จะผ่านมาและก็ผ่านไป และเหตุผลของการเกิดมาเป็นมนุษย์ก็คือ การเพิ่มคุณค่าให้ชีวิตก่อนที่วันสุดท้าย จะมาถึง"
ดร.คาสึโอะ อินะโมริ นักบริหารผู้โด่งดังชาวญี่ปุ่น--จบ--
--มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 14 - 20 ก.ย. 2561--

Comment
Related