วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รมต.ยก 'ชุมชน-โรงเรียน' กลไกสำคัญ พัฒนาการศึกษา-สร้างความมั่นคงชายแดนใต้

 10 ก.ค. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การศึกษา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการกระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้าเคลื่อนที่ ที่โรงเรียนอนุบาลระแงะ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยมี นายดนัย เส้งสีแดง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) นราธิวาส เขต 3 คณะครูและนักเรียนสังกัดต้อนรับ กิจกรรมภายในงานมีการจัดแสดงของนักเรียน และจัดนิทรรศ การแสดงผลงานของนักเรียน โดยส่วนใหญ่เน้นการจัดทำอาหารพื้นบ้าน และการทำขนมพื้นเมืองชนิดต่างๆ การทำชุดเฟอร์นิเจอร์จากไม้ ที่ทางผู้ปกครองและแม่บ้านของในแต่ละพื้นที่ชุมชนได้เสียสละเวลาว่างมีส่วนร่วมมาสอนเด็กนักเรียน
กิจกรรมนี้เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างโรงเรียนกับชุมชน เพื่อปูพื้นฐานนำไปสู่ระบบการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน และขยายผลไปสู่ความร่วมมือต่างๆ ของชุมชนที่จะขับเคลื่อนและเป็นกลไกในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในอนาคตได้ ทั้งการศึกษาและแก้ไขปัญหาความมั่นคง ที่ถือว่าทางชุมชนเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อน
พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ดีใจที่เห็นทางชุมชนมีส่วนร่วมกับสถาบันการศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นบันไดก้าวแรกที่จะขับเคลื่อนทำให้การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะค่อยๆ ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และตนขอฝากให้ทุกๆ คนต้องทำคือความดี มีคุณธรรม และสิ่งที่ต้องจำคือบุญคุณคน จะทำให้ชุมชน และสังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขและเกิดสันติสุขกลับมาสู่ด้ามขวานทองอย่างแน่นอน
พล.อ.สุรเชษฐ์ยังกล่าวเชิญชวนด้วยว่า วันที่ 22 -28 ก.ค.61 รัฐบาลจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาส เฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา 28 ก.ค. ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ถือเป็นโอกาสมหามงคลอย่างยิ่ง รัฐบาลมุ่งหวังให้ประชาชนทุกคนทุกหมู่เหล่าได้ร่วมกันเป็นพลังแห่งการทำความดี แสดงความจงรักภักดี และสดุดี พระเกียรติคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงเป็นแบบอย่างในเรื่องความกตัญญูที่มีต่อสมเด็จพระบรมราชชนก และสมเด็จพระบรมราชชนนี--จบ--
--ข่าวสด ฉบับวันที่ 11 ก.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related