วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'ไร่พันดาว' เมืองจันท์ แนวคิด 'เกษตร 3 ขา' พึ่งพาตัวเองได้แบบครบวงจร

 08 พ.ย. 2561 18:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'ไร่พันดาว' กว่า 200 ไร่ ที่เมืองจันท์ ใต้แนวคิด “เกษตร 3 ขา” ครบวงจร เน้นให้สามารถพึ่งพา ยืนอยู่ให้ได้บนขาของตัวเอง ตั้งแต่ผลิตไปจนขาย และนำผลผลิตมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าสินค้า
ไร่พันดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี คือจุดที่ว่า เจ้าของคือ ดร.วิมล หอมยิ่ง ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เจ้าตัวทำมาแล้วหลายอาชีพ เป็นมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์ นักธุรกิจ ข้าราชการ และนักการเมือง แต่อาชีพที่ดร.วิมล รักอีกอาชีพหนึ่งคือ การทำเกษตร เพราะเป็นอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษ พ่อแม่ทำไร่ทำสวนอยู่ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซ้ำคุณพ่อยังบุกเบิกฟาร์มโคนมเป็นแห่งแรกของ จ.นครศรีธรรมราชด้วย
ส่วนเหตุผลที่มาทำไร่พันดาว เพราะเจ้าตัวมุ่งมั่นจะพลิกผืนแผ่นดินเกือบ 200 ไร่แห่งนี้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีทั้งร้านอาหารปลอดภัย สวนลำไย ฟาร์มโคนม เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ตะเภาทอง ตั้งใจจะให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ อ.สอยดาว นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติกลางสวน ลมพัดเย็นสบาย มองเห็นวิวภูเขาสอยดาวอันงดงาม อีกด้านเป็นภูเขาไกลๆ แนวชายแดนประเทศกัมพูชาเพื่อนบ้าน
ในเรื่องของหลักการทำเกษตร ดร.วิมล ให้ความสำคัญในเรื่องการวางผังของโครงการที่มีเนื้อที่เกือบ 200 ไร่ ด้วยการวางระบบถนนให้รถสามารถขนส่งผลผลิตได้อย่างสะดวก และขุดสระน้ำไว้ 3 สระ ในบ่อเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด รอบๆ สระปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ขายที่ร้านอาหารพันดาว ตั้งอยู่ในตัวอำเภอสอยดาว ในอนาคตอันใกล้ ดร.วิมล จะมาสร้างร้านอาหารอยู่ในไร่ ภายใต้แนวคิด “เกษตร 3 ขา” คือทำเกษตรกรรมครบวงจร และยืนอยู่ให้ได้บนขาของตนเอง ตั้งแต่ผลิตไปจนขายและนำผลผลิตมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า
ในเรื่องของการเลี้ยงไก่ตะเภาทอง ทำกันเป็นเรื่องเป็นราว เลี้ยงกันเป็นฟาร์ม Happy Hen ไก่ที่เลี้ยงเน้นความเป็นธรรมชาติ พัฒนาสายพันธุ์โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาเหตุที่เลือกเลี้ยงไก่ตะเภาทอง เพราะว่าอยากจะทำให้ครบวงจร เมื่อสร้างร้านอาหาร ปลูกพืชแล้ว ก็อยากจะเลี้ยงไก่ไว้เป็นเมนูให้บริการแขกที่มารับประทานอาหารที่ร้าน เอาไปทำเบอร์เกอร์ทั้งเนื้อและไข่
“ไก่ตะเภาทองพันธุ์นี้สดใส มีสีทอง น่ารัก ตัวโตกว่าไก่บ้าน เป็นไก่เนื้อรสชาติดี เนื้อไม่ติดกระดูก เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้” ตอนนี้เลี้ยงทั้งหมดประมาณ 500 ตัว เป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ นำมาฟักเพื่อไว้จำหน่ายให้เกษตรกร ที่ฟาร์มเป็นศูนย์แรกของภาคตะวันออก
สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ ดร.วิมล กล่าวว่า เป็นกากมันหมักกับยีสต์ และหญ้าเนเปียร์ มีโปรตีนสูง และประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของไก่ “เราเลี้ยงแบบธรรมชาติไก่ถึงมีความสุข ให้อาหารแบบนี้เกษตรกรทุกคนสามารถทำได้ และมั่นใจว่าชาวบ้านบางคนทำได้ดีกว่า” นอกจากเลี้ยงไก่แล้ว ที่ไร่พันดาว ยังปลูกลำไย เลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานอีกด้วย
“ไร่พันดาว เกษตรแปลงใหญ่ครบวงจรในพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ แบ่งภารกิจเป็น 3 ภารกิจคือ พื้นที่เพาะปลูก (ลำไย ผักตามฤดูกาล) พื้นที่เลี้ยงสัตว์ (โคนม ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ เป็ดบาบารี่ ปลานิล) และพื้นที่ร้านอาหาร ภายใต้แนวคิด ...คุณค่าจากธรรมชาติ เพื่อคนรักสุขภาพ ...โดยใช้วัตถุดิบจากไร่ของเราเอง จึงมั่นใจว่าอาหารของเราปลอดภัยจากสารพิษและเป็นมิตรต่อสุขภาพ Pan Dao Farm by Dr. Wimon ยินดีต้อนรับทุกท่านมา เรียน รู้ ชม และชิม”
นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเมืองจันทบุรี มีจังหวะผ่าน อ.สอยดาว เชิญชมไร่พันดาวของดร.วิมล ดีกรีด็อกเตอร์ หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 08-5485-5776 เจ้าตัวพร้อมยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และให้คำปรึกษาทุกท่านครับ.
ที่มา: www.thairath.co.th

Comment
Related