พล.อ.ประวิตรยืนยันเดินหน้าพูดคุยเพื่อสันติสุขต่อไป..

 03 ก.ย. 2559 17:26 น. | อ่าน 2890
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มมาราปาตานี ในวันที่ 2 กันยายนว่า ยืนยันว่าในวันที่ 2 กันยายน จะไปพูดคุยกันไม่ยกเลิก ซึ่งจะพยายามบอกว่าต้องไม่ให้เกิดเหตุให้ได้ การพูดคุยถึงจะมีความก้าวหน้า ทั้งนี้ในวันที่ 9 กันยายน นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเดินทางเยือนประเทศไทยเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และจะมีการลงนามในเรื่องปัญหาคน 2 สัญชาติ คือ สัญชาติมาเลเซีย และสัญชาติไทย ซึ่งต้องมาดูว่าต่อจากนี้จะทำอย่างไรให้เกิดความชัดเจนว่าจะเลือกสัญชาติไหน อันใดอันหนึ่งไม่ใช่ถือไว้ 2 สัญชาติ 


นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ. ประวิตรให้สัมภาษณ์ถึงการเจรจาสันติสุขชายแดนใต้ที่ประเทศมาเลเซียในวันที่ 2 กันยายนว่า พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรได้ให้นโยบายชัดเจนแล้ว สิ่งที่คณะพูดคุยสันติสุขต้องทำคือลงรายละเอียดในทางเทคนิคให้ทีโออาร์ก้าวหน้ามากขึ้น ทั้งเรื่องกติกา หลักเกณฑ์การทำงานให้ได้มากที่สุดเพื่อรองรับการทำงานช่วงต่อไป เป็นเรื่องสำคัญมีรายละเอียดมาก ต้องใช้เวลาพูดคุยนานพอสมควร กรอบใหญ่ของทีโออาร์คือข้อตกลงในการทำงาน อาทิ ตารางนัดพบ หัวข้อ สถานที่ บทบาทของแต่ละฝ่าย รายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมาย ความปลอดภัย โดยเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของฝ่ายพูดคุย 


ที่บริเวณสะพานศักดิ์เสนีย์ อ.เมือง จ.ปัตตานี คณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ ประมาณ 100 คน ประกอบ ด้วยสมาชิกจากกลุ่ม/องค์กรผู้หญิงภาคประชาสังคมทั้งชาวพุทธและมุสลิม ที่ทำงานสนับสนุนกระบวนการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 23 องค์กร ได้รวมตัวกันเดินรณรงค์พร้อมถือป้ายผ้าแสดงเจตนารมณ์เรื่องขอพื้นที่สาธารณะปลอดภัย เพื่อยื่นข้อเสนอบรรจุเรื่องดังกล่าวเป็นวาระสำคัญในการพูดคุยสันติสุข ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน ระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพสภาซูรอแห่งปาตานี (MARA PATTANI) ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อต้องการให้พื้นที่สาธารณะไม่ว่าจะเป็นถนน ตลาด วัด มัสยิด และโรงเรียน เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับประชาชนผู้บริสุทธิ์


ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Comment
Related