จ่อถกกลุ่มคิดต่างกำหนดเซฟตี้โซนใต้

 12 มี.ค. 2559 17:21 น. | อ่าน 1216
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า การพูดคุยกับกลุ่มผู้คิดต่างที่มาเลเซียครั้งต่อไปได้เตรียมเสนอ 2 ประเด็น และยังเตรียมยื่นข้อเสนอกำหนดพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน โดยให้กลุ่มผู้เห็นต่างเลือกพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในพื้นที่ 3 จังหวัด 37 อำเภอ เพื่อสร้างความไว้ใจและลดความรุนแรง


ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็จะนำไปสู่การทำข้อตกลงต่อไป แต่ประชาชนควรจะเป็นผู้กำหนดข้อเรียกร้องและประณามเหตุรุนแรง แม้การพูดคุยจะเป็นนโยบายของรัฐ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกรัฐบาลต้องดูแลเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง แต่จะดีขึ้นได้ต้องใช้เวลา


ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จากนั้นตรวจเยี่ยมและติดตามผลการปฏิบัติงานในพื้นที่
พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า นโยบายในการปฏิบัติงานได้มอบหมายให้ไปหมดแล้ว แต่ที่เน้นเป็นพิเศษคือเจ้าหน้าที่จะต้องไม่ประมาท และอย่าสร้างปัญหาให้เกิดในพื้นที่ ส่วนสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นแม้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงประมาณ 2% จะต้องเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Comment
Related