รัฐกำหนดกรอบพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้

 14 ก.พ. 2559 11:27 น. | อ่าน 988
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    "บิ๊กโบ้" ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยดูแลพื้นที่ ช่วยสถานการณ์ชายแดนใต้ดีขึ้นจ่อลงนามความร่วมมือ เร่งกำหนดกรอบการพูดคุยกลุ่มเห็นต่าง แจงพบจรวดแสวงเครื่องในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีต้องรอ พฐ.รายงาน หวั่นผู้ไม่หวังดีนำไปบิดเบือน


    เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)เปิดเผยว่า พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการรวมทั้งผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ที่ร่วมกันดูแลท้องที่และชุมชนของตนเองทำให้สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในทุกด้าน


    พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้มาช่วยหาแนวทางสันติวิธีร่วมกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ และผลจากการพูดคุยในห้วงเวลาที่ผ่านมาพบว่า ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากฝ่ายมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยการความสะดวก และกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยขณะนี้ยังอยู่ในระยะของการสร้างความไว้วางใจ โดยล่าสุด เมื่อวันที่25-28 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะทำงานได้ร่วมประชุมในการจัดทำร่างบันทึกข้อตกลงร่วมด้านธุรการและการสนับสนุน อันเป็นเสมือนกรอบกติกา หรือคำแนะนำทั่วไปสำหรับใช้ในการพูดคุย ที่สำคัญ อาทิ การกำหนดชื่อเรียกต่างๆ การกำหนดขอบเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ การอำนวยความสะดวกตามกระบวนการยุติธรรมด้านธุรการและการสนับสนุน


    พล.อ.อักษรายังกล่าวถึงการพบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องคล้ายจรวดในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น ต้องรอการยืนยันจากหน่วยพิสูจน์หลักฐานในพื้นที่ให้แน่ชัดก่อนให้ความเห็นเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนใช้ประโยชน์เพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ทุกฝ่ายต้องให้ความระมัดระวัง--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Comment
Related