วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สันติ(ภาพ) ภาพสะท้อนจากใจเยาวชนสื่อสร้างสรรค์

 25 พ.ค. 2560 19:57 น. | อ่าน 5302
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      “สวัสดีครับ ผมชื่อสุริยะ เป็นช่างภาพมาจากกรุงเทพ ขับรถมาไกล ทีแรกคิดว่าไปถ่ายรูปแค่สงขลา แต่เพื่อนผมอยู่ที่นี่ บอกว่าที่นี่สวยและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ที่นี่...นราธิวาส” นั่นคือ ประโยคบอกเล่าเปิดฉากหนังสั้น “สันติ(ภาพ)” หนังสั้นรางวัลชนะเลิศ การประกวดหนังสั้นอัตลักษณ์ชายแดนใต้ ซึ่งจัดโดยกรมประชาสัมพันธ์
      เมื่อเดินทางมาถึงนราธิวาส สุริยะพบเหตุการณ์วัยรุ่นมีปากเสียงกัน “วัยรุ่นเลือดร้อนคือภาพแรกที่ผมถ่าย” เป็นการสรุปความคิดจากเหตุการณ์ที่เจอเพียงชั่วครู่ แต่ตอกย้ำความคุ้นเคยที่ได้รับจากสื่อมวลชนทุกแขนงที่ล้วนนำเสนอข่าวที่สื่อถึงเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้คนนอกพื้นที่รู้สึกหวาดกลัวและไม่กล้าเดินทางมายังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ในที่สุดช่างภาพจากเมืองกรุงคนนี้ กลับเป็นฝ่ายได้รับความช่วยเหลือจากวัยรุ่นบาเจาะ ที่เขาระบุว่าเป็น “วัยรุ่นเลือดร้อน” นั่นเอง
      “เราจะเกลียดเขามั้ย ถ้าเรารู้ว่า คนที่เราเกลียดที่สุด จะเป็นคนที่อยากช่วยเรามากที่สุด... เชื่อผมเถอะครับ ณ ที่แห่งนี้ ยังมีภาพสวยงามอีกหลายภาพ ที่พร้อมจะแทนภาพความรุนแรงเหล่านั้น”
      ในความเป็นจริงผู้คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังใช้ชีวิตด้วยความสงบสุข และไม่ได้รู้สึกตื่นตระหนกกับสถานการณ์ที่ฝ่ายตรงข้ามพยายามสร้างขึ้น ภาพที่ปรากฏในหนังสั้น มีทั้งความสวยงามที่ผ่านการถ่ายทำด้วยเทคนิคไม่แพ้มืออาชีพ บทภาพยนตร์สื่อถึงอุดมคติ ความคิดและความรู้สึกที่ลึกซึ้ง ไม่น่าเชื่อว่าเป็นฝีมือของนักเรียนชั้นมัธยมปลาย

      ภาพยนตร์สั้น เรื่อง สันติ(ภาพ) คือ ผลงานการผลิตของนักเรียนชมรมซาตูอัดดี กลุ่มเยาวชนผลิตสื่อสร้างสรรค์จังหวัดชายแดนภาคใต้ แห่งโรงเรียนอัดดีนียาตุลอิสลามียะห์ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โดยได้สะท้อนถึงพฤติกรรมและความคิดของบุคคลทั่วไปที่มีมุมมองต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อการรับรู้ข่าวสารเพียงด้านเดียว เป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของชายคนหนึ่งที่ไปเที่ยวจังหวัดนราธิวาส แล้วตัดสินคนที่ตัวเองพบเจอจากภาพที่ตัวเองมองเห็น โดยไม่ได้เข้าใจสถานการณ์ต่างๆ อย่างลึกซึ้ง สุดท้ายได้รู้ว่า ยังมีภาพอื่นๆ ที่สวยงามอีกหลายภาพ เพียงแค่เปิดใจรับรู้และเข้าใจ ทำให้ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ ได้รับรางวัลที่สำคัญมาถึงสองรางวัลด้วยกันในปี 2558 บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและหนังสั้นรางวัลยอดเยี่ยมในการประกวดหนังสั้นอัตลักษณ์ชายแดนใต้ โดยกรมประชาสัมพันธ์
      โรงเรียนอัดดีนียาตุลอิสลามียะห์ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นโรงเรียนเอกชนขนาดกลาง มีการเรียนการสอนแบบโรงเรียนสอนศาสนาเอกชนทั่วไปที่มีอยู่มากใน จ.นราธิวาส แต่โรงเรียนแห่งนี้ได้ผลักดันให้เด็กๆ ได้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ โดยการเผยแพร่ผลงานของนักเรียนและสนับสนุนการเรียนรู้ของนักเรียนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็นมิติใหม่ของโรงเรียนในจังหวัดชายแดนใต้ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ โดยอยู่ในกรอบของศีลธรรมจรรยาอันดี และเป็นความท้าทายในบทบาทของสถานศึกษาที่จะช่วยร่วมสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้น
      “ทำไมถึงทำหนังประเภทนี้ เพราะเราอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และถึงไม่ใช่พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย แต่หนังสื่อว่า การที่เราตัดสินใจโดยใช้ความรู้สึกแว่บแรก ที่เราเห็น มันสื่ออะไรได้บ้าง 60 % ของสื่อออกเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแต่เรื่องที่ไม่ดี ป้อนเข้าไปทุกวัน  ซึ่งหนังของพวกเราสามารถคลายความรู้สึกนี้ได้ ทำให้เกิดความรู้สึกใหม่ ว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นจังหวัดที่น่าไป ทุกคนพร้อมต้อนรับคุณ แม้ว่าคุณจะต่างศาสนิก... อยากบอกว่าถ้าเราดูแต่ภาพความรุนแรงอย่างที่สื่อนำเสนอ เราคงอพยพกันไปหมดแล้ว แต่บ้านเราอยู่ที่นี่ เราเข้าใจในที่ที่เราอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าคุณได้มาสัมผัส คนที่นี่อารมณ์ดี แจ่มใส คิดบวก ไม่ได้เป็นอย่างที่ภาพที่นำเสนอ จึงเป็นที่มาของคำว่า “สันติ(ภาพ)” สิ่งที่สำคัญคือความเข้าใจกัน เราอยู่ได้” อาจารย์นูรีซัน มูนา อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมซาตูอัดดี อธิบายได้เข้าถึงใจคนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
      ผลงานส่วนใหญ่ของน้องๆ ชมรมซาตูอัดดีเกิดจากการประชุมระดมความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันของทั้งเยาวชนและผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุน โดยมีครูและที่ปรึกษาจากสภาเยาวชนจังหวัดมาร่วมรับฟังความคิดเห็น ว่าทำอย่างไรให้สิ่งที่พวกเขาทำเกิดประโยชน์กับจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งน้องๆ มักมีไอเดียใหม่อยู่เสมอ ทำอย่างไรที่จะใช้สื่อเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีต่อพื้นที่ น้องๆ ไม่ได้ผลิตสื่อเพื่อความสนุกสนานเป็นอย่างเดียว แต่เสริมด้วยสาระให้ผู้ชมที่อยู่นอกพื้นที่ได้เข้าใจว่าพื้นที่ ไม่ได้รุนแรงอย่างที่คิด
      น.ส.ฟาตีฮะ เลาะ สมาชิกชมรมซาตูอัดดี บอกเล่าถึงความหวังความตั้งใจในการทำงานของกลุ่มว่า “โดยส่วนใหญ่คนนอกพื้นที่ จะมองว่าบ้านเรามีแต่ความรุนแรง ก็อยากจะเปลี่ยนทัศนคติแนวคิดของคนนอกพื้นที่ว่าบ้านเรายังมีอะไรดีดีอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ที่เห็นในแว่บแรก เรื่องบางเรื่องเราไม่ได้รู้จักมากพอแต่เรากลับตัดสินไปแล้ว หากเราทำความเข้าใจและเรียนรู้กัน เราก็อยู่ร่วมกันได้ ช่วยเหลือกันได้ ด้วยความรักและความสุข”

ทำงานเป็นทีม

      ชมรมซาตูอัดดีเป็นการรวมตัวของนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ และการทำงานเป็นทีม พยายามเรียนรู้การใช้เครื่องมือและพัฒนาเทคนิคการถ่ายทำด้วยตัวเอง ทำงานออกมาได้ไม่แพ้มืออาชีพ มีการแบ่งบทบาทในการทำงาน โดยนักแสดงส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงมักทำงานเบื้องหลัง การแต่งกายมิดชิด ถูกหลักทางศาสนา โดยมีหน้าที่ดูแลเรื่องการเขียนบท ตั้งแต่กำหนดและวางโครงเครื่อง กำหนดคาแรคเตอร์ของตัวละครและการหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมให้คำแนะนำแก้ไขบทให้เสร็จสมบูรณ์ มีคนนอกคือ ที่ปรึกษาจากสภาเยาวชนจังหวัดนราธิวาสมาร่วมฟัง ปรับปรุงบท ให้มุมมองสะท้อนจากคนนอก ว่าสังคมภายนอกต้องการรับรู้อะไร หนังควรสะท้อนอะไรออกมาบ้าง ทำงานร่วมกันเช่นนี้จนไปถึงขั้นตอนการถ่ายทำและตัดต่อจนไปถึงการเผยแพร่
      นอกจากความตั้งใจฝึกฝน พัฒนาตนเองในด้านเทคนิคการถ่ายทำ น้องๆ ยังมีศักยภาพในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ที่สื่อความหมายออกมา ไม่ว่าจะเป็นความฝันและความหวังในสันติภาพ ความภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิด ความรู้สึกนึกคิด การใช้ชีวิตตามแบบของคนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยทั้งอาจารย์ที่ปรึกษามองว่าเด็กในชนบทมีความสามารถขนาดนี้นับว่าดีมาก และหวังเมื่อลูกศิษย์ได้ความรู้ตรงนี้ติดตัวไปแล้ว จะมีแรงบันดาลใจที่จะไปต่อต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง สอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐไปต่อได้
      นอกจากหนังสั้น “สันติ(ภาพ)” แล้ว น้องๆ ชมรมซาตูอัดดี ยังมีผลงานสื่อสร้างสรรค์อีกมากมาย เช่น สารคดีสั้นเชิงอนุรักษ์ “อเมซิ่งบูโด” ที่เล่าถึงความงดงามทางธรรมชาติของเทือกเขาบูโด มีน้ำตกปาโจที่สวยงามมาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับโรงเรียนเลย น้อง ๆ จึงนำเสนอเป็นสารคดีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

โด่งดังในโลกออนไลน์

      ชมรมซาตูอัดดี มีช่องงานเผยแพร่สื่อสร้างสรรค์ที่ผลิตขึ้นมาทางโลกออนไลน์ ทางยูทูปชาแนล ที่ชื่อว่า “MUSLIMITED” ที่มียอดผู้ติดตามถึงสามหมื่นกว่าคน และมีการอัพเดตผลงานอย่างสม่ำเสมอ โดยผลงานอันเป็นที่รู้จักและโด่งดังในโลกออนไลน์ ได้แก่ ผลงานละครสนุกสนานภาษามลายูเรื่อง “มะแอเพื่อนฉัน” มียอดผู้ติดตามมากกว่าหนึ่งหมื่นคน  ตัวละคร “มะแอ” สื่อถึงอัตลักษณ์เฉพาะของคนไทยเชื้อสายมลายูในจังหวัดชายแดนใต้  มะแอ เป็นคนสนุกสนาน บางครั้งดุ แต่ดุในขอบเขต เรื่องราวในละครสื่อถึงสันติภาพและความงดงามของพื้นที่ สอดแทรกถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและแนวความคิดเรื่องศาสนาที่ถูกต้องลงไปด้วย โดยแต่ละตอนโดยมากจะมีตัวละครหลักคือ มะแอ ซึ่งเป็นคนบาเจาะ และตัวละครที่เป็นเพื่อนมาจากนอกพื้นที่ เพื่อตอบสนองแนวคิดหลักในการทำความเข้าใจกับคนในสังคมวงกว้าง
      ตัวอย่างเรื่องราวของละครสั้น มะแอเพื่อนฉัน ตอน “มะแอเด็กบาเจาะ” เป็นตอนที่มะแอพาเพื่อนต่างถิ่นไปเที่ยวน้ำตกปาโจอันสวยงาม ไปชมย่านดาโอ๊ะหรือใบไม้สีทอง สิ่งมหัศจรรย์ของอำเภอบาเจาะ นอกจากพาเพื่อนไปชมความงามทางธรรมชาติแล้ว มะแอยังพาไปเยี่ยมชมมัสยิดตะโละมาเนาะ อายุเก่าแก่ถึงสามร้อยกว่าปี เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่าง ไทย จีนและมลายู สร้างด้วยไม้ตะเคียนทั้งหลังและไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว มะแอยังพาเพื่อนไปชมวัดเชิงเขา สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาในอำเภอบาเจาะอีกด้วย สุดท้ายมะแอเปิดโอกาสให้เพื่อนต่างถิ่นได้เห็นความเป็นอยู่ของคนบาเจาะที่แม้แตกต่างทางศาสนาก็อยู่ร่วมกันได้ภายใต้ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และงดงาม
      สามารถติดตามผลงานและให้กำลังๆ น้องๆ เยาวชนชมรมซาตูอัดดีได้ที่ เฟซบุคและยูทูปชาแนล MUSLIMITED

Comment