วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อย่าปล่อยให้ซาตานอาละวาดไล่ฆ่าคน

 23 เม.ย. 2558 00:51 น. | อ่าน 2300
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ค่ำคืนวันที่ 12 เมษายน เป็นเวลาที่ครอบครัวพี่น้องคนไทยส่วนใหญ่หยุดพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาที่ผู้คนเก็บเกี่ยวความสุข แต่ที่บ้านน้อมเกล้า อำเภอสุคิริน นราธิวาส ซาตานกลุ่มหนึ่งกลับถือปืนไล่เข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดร้าย นางอารี และนายสมนึก รัตนะ สองแม่ลูก เช่นเดียวกับนายจุล และนางดำ อินเอิบ สองสามีภรรยา ถูกยิงเสียชีวิต และดูเหมือนซาตานที่ถือปืนมาไล่ยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้สึกพอใจกับความเลวของตนเอง ซาตานกลุ่มนี้ยังจุดไฟเผาบ้านสองครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายซ้ำเสียอีก

 

อุบล อินเอิบ ลูกสาวของผู้เคราะห์ร้ายเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า คนร้ายนอกจากจะเข่นฆ่าพ่อแม่ของเธอแล้ว ยางแผ่นสวยๆที่แม่ของเธอเก็บไว้ในบ้านก็ถูกขโมยไปด้วย แม้แต่เศษขี้ยางในสวนก็ไม่เหลือไว้ขายนำเงืนทองมาใช้ทำศพพ่อแม่ของเธอ

 

ครอบครัวอินเอิบ และครอบครัวรัตนะ มีรั้วบ้านติดกัน เป็นครอบครัวไทยพุทธสองครอบครัวสุดท้ายที่อาศัยอยู่ที่บ้านน้อมเกล้า ทั้งๆที่สมาชิกของครอบครัวและเพื่อนบ้านไทยพุทธส่วนใหญ่ย้ายออกมาตั้งหลักแหล่งใหม่ในเมืองนราธิวาสก่อนหน้านี้แล้ว

 

การเจาะจงมุ่งเอาชีวิตคนไทยพุทธสองครอบครัวสุดท้ายแห่งบ้านน้อมเกล้า อำเภอสุคิริน จึงมิอาจตีความเป็นอย่างอื่นไปได้ นอกจากฝีมือของซาตาน ที่อ้างศาสนาบังหน้าแต่ฆ่าคนราวกับผักปลา

 

ทำไมต้องฆ่าคนไทยพุทธ ที่อำเภอสุคิริน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์? สันนิษฐานว่า ซาตานกลุ่มนี้ต้องการส่งสัญญานในเชิงสัญญลักษณ์ของการต่อต้านไม่ยอมรับชาวพุทธ และสัญญลักษณ์แห่งความเป็นชาวพุทธ คือ เทศกาลสงกรานต์ ด้วยเหตุนี้ซาตานกลุ่มนี้จึงลงมือเข่นฆ่าชาวไทยพุทธสองครอบครัวสุดท้ายแห่งบ้านน้อมเกล้าในค่ำคืนแห่งเทศกาลสงกรานต์

 

สุคิรินแม้จะเป็นอำเภอที่อยู่ปลายด้ามขวานติดชายแดนประเทศมาเลเซีย แต่ก็เป็นรู้จักกันดีว่า เป็นดินแดนที่มีการจัดงานเทศกาลประกวดบั้งไฟติดต่อกันยาวนานกว่า 30 ปีจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เนื่องด้วยดินแดนแห่งนี้เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชาวไทยจากภาคอีสานที่อพยพเข้าไปตั้งรกรากทำมาหากินตั้งแต่สมัยจอมพลป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี และถึงทุกวันนี้ลูกหลานคนไทยจากอีสานก็ยังปักหลักทำมาหากินที่อำเภอสุคิริน ในหลายพื้นที่ เช่นที่ตำบลภูเขาทอง ทุกวันนี้พี่น้องคนไทยจากภาคอีสานก็ยังคงมีอาชีพร่อนหาสายแร่ทองคำ

 

อุบล อินเอิบ ผู้สูญเสียพ่อแม่จากน้ำมือของซาตาน เธอบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ครอบครัวเธอไม่เคยมีปัญหากับใคร พี่น้องมุสลิมทำขนมก็เอามาฝากให้พ่อแม่เธอกิน ที่บ้านเธอปลูกผักก็เก็บผักไปฝากเพื่อนบ้านมุสลิม

 

เหตุร้ายที่เกิดขึ้นกับครอบครัวชาวไทยพุทธในค่ำคืนสงกรานต์ จึงน่าจะเป็นฝีมือของซาตานที่ต้องการตอกลิ่มให้พี่น้องคนไทยหวาดระแวงไม่ไว้วางใจคนต่างศาสนา  ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาสังคม จะต้องจับมือกันให้มั่น เดินหน้าต่อต้านความรุนแรง ต่อต้านซาตานผู้ก่อความรุนแรง และใช้กลไกกฏหมายจับกุมซาตานพวกนี้มาดำเนินคดี คู่ขนานไปกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสร้างสันติสุขที่รัฐบาลไทยจับมือกับรัฐบาลมาเลเซีย พยายามหาทางพูดคุยกับกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเพื่อสร้างสันติสุขในพื้นที่ ขณะเดียวกันทุกฝ่ายก็ต้องร่วมมือกันหาทางอย่าให้ซาตานพวกนี้ตอกลิ่มให้คนไทยต่างศาสนิกต้องหวาดระแวง เกลียดชังกันเลย

Comment