วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

 11 พ.ย. 2562 12:03 น. | อ่าน 468
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒ พบว่ามีข่าวเชิงบวก ๒๑๕ ข่าว จากที่มี ๑๘๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๒ ข่าว จากที่มี ๖๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ๑) คนร้ายบุกโจมตีจุดตรวจ ชรบ.ในยะลา ดับ ๑๔ ศพ-ชิงปืน! และ ๒) 'ปัตตานี'ป่วน ๔ จุด คาร์บอมบ์บ้าน ตร.
2. การเมือง: ๑) 'หญิงหน่อย' เสียใจคนร้ายฆ่า ๑๕ ศพ ฉะรัฐบาลใช้งบเยอะแต่ดับไฟไต้ไม่ได้, ๒) 'ทวี' จี้รัฐทบทวนนโยบาย ดับไฟใต้ หลังเหตุรุนแรงที่ยะลา และ๓) 'วันนอร์' เสียใจเหตุถล่ม ชรบ.ยะลา เตือนระวังปลุกเร้าสงครามศาสนา
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) หนุนปลูกกาแฟสร้างรายได้เกษตรกรชายแดนใต้, ๓) เร่งแบบ 2 สะพานไทย-มาเลย์, ๔) 'เศรษฐกิจสีนำเงิน' โอกาส และ ความท้าทาย การท่องเที่ยวนิยามใหม่
2. การ พูดคุยเพื่อสันติสุข: ๑) นราฯเสวนา-พูดคุยสันติสุขจังหวัดใต้  และ  ๒) ปรับรูปแบบเจรจาแก้ปัญหาใต้ใช้ตปท.คุยผู้ใช้ความรุนแรงโดยตรง
3. การเยียวยา: 'กอ.รมน.'ยกย่อง ' ชรบ.ยะลา'ผู้เสียสละ เผยเยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ ๕ แสน
4. สิทธิมนุษยชน: กสม. ประณามเหตุโจมตี ชรบ. ยะลา PerMAS เสนอคู่ขัดแย้งหลักคำนึงถึงหลักกฎหมายมนุษยธรรมสากล
5. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) สกัดหนีข้ามชายแดน แฉโจรใต้ ใช้กำลังพวก'หน้าขาว', ๒) วิสามัญโจรใต้ ๒ ศพ ระอุหนักคาร์บอมบ์-ยิง อส., ๓) ปลุกชาวบ้านสู้ไฟใต้, ๔) แม่ทัพ ๔ สั่งปรับแผนห้ามเฝ้าป้อม-นอนฐาน - ปากคำชาวบ้านคนร้ายมีสาหัส, ๕) ผบ.ตร.บินด่วนลงใต้, ๖) ล็อค 1 ผู้ต้องสงสัยส่อเอี่ยวปล้นรถ อบต. วาง 'คาร์บอมบ์' โรงพักปัตตานี และ ๗) 'บิ๊กแดง' ฮึ่ม! สั่งเร่งล่า คนร้ายโจมตี ชรบ.ดับมาลงโทษ
6. ยาเสพติด: จับรถบรรทุกขนยานรก
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น ในช่วงต้นสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มลดลง ในช่วงปลายสัปดาห์ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ลอบยิง ๑๕ ชรบ. เสียชีวิต

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๑๕ ข่าว จากที่มี ๑๘๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๒ ข่าว จากที่มี ๖๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ ข่าวเชิงบวก มีข่าวเชิงบวกในประเด็นพูดคุยเพื่อสันติสุข ๒ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบ ทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) นราฯเสวนา-พูดคุยสันติสุขจังหวัดใต้ และ ๒) ปรับรูปแบบเจรจาแก้ปัญหาใต้ใช้ ตปท. คุยผู้ใช้ความรุนแรงโดยตรง

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๘ ข่าว จากที่มี ๑๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) Live NEWS/THAILAND Several killed in attack in southern Thailand's Yala province ๒) คนร้ายบุกโจมตีจุดตรวจ ชรบ.ในยะลา ดับ ๑๔ ศพ-ชิงปืน! ๓) สรุปใต้ป่วนส่งท้ายตุลาฯ คาร์บอมบ์-กราดยิง-ปะทะดับ ๒ ศพ ๔) ควันหลงคาร์บอมบ์ไม้แก่น คนร้ายใช้ จยย. ปิดหัว-ท้ายคุมก่อเหตุ ๕) ใกล้วาระ ๑๖ ปีไฟใต้...สถิติคาร์บอมบ์ไปไกล ๕๖ ลูก! และ ๖) 'ปัตตานี'ป่วน4จุด คาร์บอมบ์บ้าน ตร.

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๐ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บิ๊กตู่จับเข่า'มหาเธร์'หารือแก้ปัญหาไฟใต้ และ ๒) 'ชวน' ขอบคุณ 'สิระ' ย้ำ ส.ส. ไม่ต้องยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเหตุภาคใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'หญิงหน่อย' เสียใจคนร้ายฆ่า ๑๕ ศพ ฉะรัฐบาลใช้งบเยอะแต่ดับไฟไต้ไม่ได้ ๒) 'ทวี' จี้รัฐทบทวนนโยบาย ดับไฟใต้ หลังเหตุรุนแรงที่ยะลา ๓) 'วันนอร์'เสียใจเหตุถล่ม ชรบ.ยะลา เตือนระวังปลุกเร้าสงครามศาสนา ๔) 'ไพศาล' วอนหยุดด่ากัน! ยก ๗ ข้อ รีบทำโดยพลันฟื้น ช่วย 'ชรบ.' ยะลา ๕) บทนำมติชน: รัฐไทย และ ไฟใต้ และ ๖) สถานีคิดเลขที่ ๑๒: ประณามไปเรื่อยๆ

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๗๖ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) สกัดหนีข้ามชายแดน แฉโจรใต้ ใช้กำลังพวก'หน้าขาว' ๒) วิสามัญโจรใต้ ๒ ศพ ระอุหนักคาร์บอมบ์-ยิง อส. ๓) ต้านความ รุนแรง ๔) คอลัมน์ เปลว สีเงิน คนปลายซอย: '๓ จว.ใต้ที่กำลังเปลี่ยนไป' ๕) ปลุกชาวบ้านสู้ไฟใต้ ๖) สั่งพัก'จสอ.'ร่วมคดียิงพ่อค้าปลา ๗) คุมต่อ'โกต๊อก'คดีค้าโรฮิงยา ๘) นายกฯประณามเหตุโจมตีป้อม ชรบ. ยอดตายเจ็บพุ่ง 20 - หญิง 5 ๙) แม่ทัพ 4 สั่งปรับแผนห้ามเฝ้าป้อม-นอนฐาน - ปากคำชาวบ้านคนร้ายมีสาหัส ๑๐) ผบ.ตร.บินด่วนลงใต้ พบคนร้ายใช้เอ็ม 79 ถล่มป้อม ชรบ. ๑๑) ล็อค 1 ผู้ต้องสงสัยส่อเอี่ยวปล้นรถอบต.วาง'คาร์บอมบ์'โรงพักปัตตานี และ ๑๒) 'บิ๊กแดง'ฮึ่ม! สั่งเร่งล่า คนร้ายโจมตี ชรบ.ดับมาลงโทษ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) '15 ศพ ยะลา'สะเทือนองคาพยพไฟใต้ จับตาหมัดต่อไป'กองทัพ&บีอาร์เอ็น' ๒) หากประมาทอาจจะสาย จับตาปัญหาภาคใต้กับขบวนการรัฐอิสลาม ๓) "ปณิธาน" เตือนภัย "ผู้นำรุ่นใหม่" แสดงศักยภาพโหมไฟใต้ส่งท้ายปี และ ๔) เอาคืนหนัก-โจรใต้บุกฆ่า ชรบ.ฝีมือหน้าขาว BRN ตอกหน้า 'รัฐ' ไม่รับความจริง

      ในช่วงวันที่ ๒-๘ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๒ ข่าว จากที่มี ๔๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เปิดตัวดาหลา 4 พันธุ์ใหม่ สีสันหลากหลาย ๒) หนุนปลูกกาแฟสร้างรายได้เกษตรกรชายแดนใต้ ๓) เร่งแบบ 2 สะพานไทย-มาเลย์ ๔) 'เศรษฐกิจสีนำเงิน' โอกาสและความท้าทาย การท่องเที่ยวนิยามใหม่ ๕) 'กสิกร-ออมสิน'ลดต้นทุน ผุดโครงการ'เอทีเอ็มสีขาว' ๖) เสนอ ศอบต. เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ๗) เกษตรฯ เร่งสำรวจพื้นที่ระบาดโรคใบร่วงยางพารา พร้อมแจ้งเตือนเกษตรกร 14 จังหวัดภาคใต้ ๘) ช้อป ชิม ฟิน ไปกับผลไม้เกรด พรีเมียมจาก 'ไปรษณีย์ไทย' เสิร์ฟตรงจากสวนถึงบ้าน การันตีความอร่อยที่สุดจนหยุดไม่ได้ และ ๙) บูรณาการร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต ชายแดนใต้ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment