วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

 15 ต.ค. 2562 11:13 น. | อ่าน 437
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ต.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๘๔ ข่าว จากที่มี ๑๘๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑๒๔ ข่าว จากที่มี ๗๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
สิทธิมนุษยชน: ๑) 'อังคณา' โพสต์ยืนเคียงข้างผู้ปกป้องความยุติธรรม หลังเหตุผู้พิพากษายิงตัวเอง และ ๒) สิทธิเสรีภาพคนไทย
2. เหตุร้ายรายวัน: คนร้ายซิ่ง จยย. ปาบึ้มจุดตรวจสายบุรี โชคดีไม่มี จนท. ได้รับบาดเจ็บ
3. การบังคับใช้กฎหมาย: กลุ่มสตรี-ชาวทุ่งยางแดงแห่เยี่ยม 'คณากร' โวย 'กม.พิเศษ' ทำไฟใต้ยืดเยื้อ
4. การเมือง: ๑) ฝ่ายค้านเผด็จศึก 'บิ๊กตู่' รื้อกฎหมาย ตัดวงจร 'องค์กรลับ', ๒) 'หมวดเจี๊ยบ' วอนรัฐควรเลิกดิสเครดิต 'ผู้พิพากษา' โยงจัดฉากยิงตัวเอง, ๓) สามารถ เตือน รัฐบาลระวังคนลงใต้ดิน เหตุแสดงความเห็นต่างการเมืองไม่ได้, ๔) 'ฝ่ายค้าน' หมายหัว 'บุรินทร์' ลั่นการเมืองเปลี่ยนขั้วเมื่อไหร่ โดนสั่งย้ายแน่ !, ๕) เส้นทาง กอ.รมน. 'แก้ปัญหาชาติ' หรือ เครื่องมือฝ่ายการเมือง? และ ๖) รอชมตำราดับไฟใต้ 'บิ๊กแดง' แสวงความร่วมมือหรือขัดแย้ง
5. กระบวนการยุติธรรม: ๑) สป.ยธ. เสนอ รบ.เพิ่มบทบาท 'อัยการ' เร่งปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และ ๒) สื่อนอกเสนอข่าวผู้พิพากษาไทยยิงตัวเองกลางศาล
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
ยาเสพติด:  ป.ป.ส. เร่งขยายผลผู้บงการไอซ์ ๔๖๗ กก.
2. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) นศ.ถูกอียิปต์จับถึงไทย, ๒) "บิ๊กแดง" เดี่ยวไมโครโฟนไฟใต้ - "บิ๊กลภ" หารือคณะพูดคุยฯ, ๓) ทหารเคลื่อนไหวแล้ว! ฝ่ายความมั่นคง ยันไม่เคยแทรกแซงคดีของผู้พิพากษายะลา, ๔) รับมอบตัวแก๊งเผาบริษัทฮอนด้าปัตตานีปี ๕๕ออกหมายจับเพิ่ม, ๕) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บ ๒ ราย และ ๖) ชาวกรงปินัง จังหวัดยะลา ร่วมแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับความรุนเเรงในทุกรูปแบบ
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๑.๖๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) เป็น ๐.๖๖ ในสัปดาห์นี้

 

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๘๔ ข่าว จากที่มี ๑๘๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๑๒๔ ข่าว จากที่มี ๗๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้ม ความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๕ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ คนร้ายซิ่ง จยย. ปาบึ้มจุดตรวจสายบุรี โชคดีไม่มี จนท. ได้รับบาดเจ็บ

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๓๔ ข่าว จากที่มี ๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๖๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) คมคิดฅนเขียน: แบ่งแยกไม่ได้ ๒) 'บิ๊กตู่'เร่งเปิดความจริง กต. ถกวันนี้ปม 'คณากร' ๓) บิ๊กตู่ ชี้เป็นสิทธิฝ่ายค้าน แจ้งความกลับว่าตามหลักฐาน ๔) 'หมอระวี' ค้าน! 'ปิยบุตร' ใช้อำนาจ กมธ. เรียก 'พล.ต.บุรินทร์' ส่อแทรกแซง กม. ๕) ความจริงไฟใต้นอกเวที และ ๖) 'ชวน' ชี้หัวหน้าศาลมีอำนาจตรวจสำนวนผู้พิพากษา ไม่สามารถแทรกแซงได้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ฝ่ายค้านเผด็จศึก 'บิ๊กตู่' รื้อกฎหมาย ตัดวงจร 'องค์กรลับ' ๒) วงเสวนามองบทเรียน ๖ ตุลา ความรุนแรง ไม่เป็นธรรมยังคงอยู่ในหลายมิติ ๓) 'หมวดเจี๊ยบ' วอนรัฐควรเลิกดิสเครดิต 'ผู้พิพากษา' โยงจัดฉากยิงตัวเอง ๔) สามารถ เตือน รัฐบาลระวังคนลงใต้ดิน เหตุแสดงความเห็นต่างการเมืองไม่ได้ ๕) 'ฝ่ายค้าน' หมายหัว 'บุรินทร์' ลั่นการเมืองเปลี่ยนขั้วเมื่อไหร่ โดนสั่งย้ายแน่ ! ๖) เส้นทาง กอ.รมน. 'แก้ปัญหาชาติ' หรือ เครื่องมือฝ่ายการเมือง? ๗) ยื่นสภาสอบปม "อับดุลเลาะ-คณากร-๑๑๖" เชิญทูตถกปมซ้อมทรมาน ๘) เจาะ ป.อาญา ๑๑๖ แจ้งจับง่ายแต่เอาผิดไม่ง่าย? ๙) ชลน่าน เชื่อรัฐวางแผนสืบทอดอำนาจยาว ส่งผ่าน กอ.รมน. ๑๐) ไทยโพสต์: รอชมตำราดับไฟใต้ 'บิ๊กแดง' แสวงความร่วมมือหรือขัดแย้ง และ ๑๑) ๗ พรรคฝ่ายค้านฟ้องกลับ มท.ภ. ๔-บุรินทร์ ฐานแจ้งความเท็จ หลัง กอ.รมน. งัด ๑๑๖ เอาผิดธนาธร-สมพงษ์-วันนอร์ และ นักวิชาการรวม ๑๒ คน

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๕ ข่าว จากที่มี ๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) นศ.ถูกอียิปต์จับถึงไทย ๒) "บิ๊กแดง" เดี่ยวไมโครโฟนไฟใต้ - "บิ๊กลภ" หารือคณะพูดคุยฯ ๓) ทหารเคลื่อนไหวแล้ว! ฝ่ายความมั่นคง ยันไม่เคยแทรกแซงคดีของผู้พิพากษายะลา ๔) รับมอบตัวแก๊งเผาบริษัทฮอนด้าปัตตานีปี ๕๕ออกหมายจับเพิ่ม ๕) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บ ๒ ราย และ ๖) ชาวกรงปินัง จังหวัดยะลา ร่วมแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับความรุนเเรงในทุกรูปแบบ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) กอ.รมน.องค์กรแมว ๙ ชีวิต แก้ปัญหาชาติหรือมือไม้การเมือง ๒) ๒๖๘ ชื่อ ขอ ตร.-อัยการยึดหลักเสรีภาพ สั่งไม่ฟ้องคดีที่ กอ.รมน. ยัดข้อหายุยงปลุกปั่นให้วงเสวนานับ ๑ รธน.ใหม่ ๓) สัมภาษณ์พิเศษ: พวงทอง ภวัครพันธุ์ ชำแหละบทบาท 'กอ.รมน.' ๔) แจ้งจับมทภ.๔-บุรินทร์ลามบิ๊กตู่จี้ให้รับผิดชอบด้วย ๕) กังขา กอ.รมน.สับสนบทบาทหน้าที่ และ ๖) นักศึกษา ม.อ.ปัตตานีชุมนุมป้องอาจารย์

      ในช่วงวันที่ ๕-๑๑ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๗ ข่าว จากที่มี ๓๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒) ในมิติของ แนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'ศอ.บต.' สานต่อครัวโรงเรียนสู่ครัวบ้าน นำร่องเกษตรกรรุ่นใหม่ชายแดนภาคใต้ ๒) เปิดศูนย์กระจายสินค้าชายแดนใต้หนุนเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อครบวงจร ๓) ผู้นำเข้าอินเดีย เล็งซื้อยางสหกรณ์ฯ ๔) เดินเล่น 'เบตง' หนึ่งวัน ๕) 'อัครเดช' เผย 'กมธ. พาณิชย์ ฯ' หวังใช้จุดแข็งสินค้าไทยที่มีคุณภาพบุกตลาดการค้าชายแดน ๖) ผุดถนนเลียบทะเลอันดามันยาว ๑,๐๐๐ กม. ช่วงราชบุรี-ตะนาวศรี หนุนท่องเที่ยว และ ๗) 'ชายแดนใต้'ปลายด้ามขวานในวิกฤติยังมีความคิดสร้างสรรค์ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ แกนนำโวยราคายางพาราโคม่า

Comment