วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

 19 ก.พ. 2561 12:16 น. | อ่าน 301
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ อาชญากรรมในพื้นที่ (...) คนร้ายบุกยิง ๒ หนุ่มดับคาบ้าน ตร.ศรีสาคร พุ่งปมชู้สาว - เร่งล่าตัว และ ๒) ๒ คนร้ายบุกยิงเจ้าของร้านรับซื้อขี้ยางเจ็บสาหัส) และ เหตุร้ายรายวัน (...) บึ้มชุด รปภ.ครู, ) ป่วน! โจรใต้ ดักปล้นรถกระบะชาวบ้าน ใช้ถล่มฐาน และอนามัย ก่อนทิ้งรถหนี, ) โจรใต้สวมรอยนักปั่นยัดระเบิดกระบอกน้ำจอดถล่มหน้ามัสยิด, ) วางบึ้ม ๑๓ ลูก ๓ อำเภอในปัตตานี นอภ.ยะหริ่ง หวิดดับ, ) ลอบยิง ผช.ผญบ.ปัตตานี ขณะไปกรีดยางบาดเจ็บ ๑ ราย และ ๖) ไล่ยิงนักการภารโรงดับขณะขับรถเข้าเมืองยะลา ตร. คาดฝีมือกลุ่มโจรใต้

ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การเมือง (...) คณะ กก.ยุทธศาสตร์ชาติ เตรียมจัดโร้ดโชว์ รับฟังความเห็น, ) เลื่อนสร้างโรงไฟฟ้าเทพา เปิดขุมทองโซลาร์เซลล์, ) ผู้นำศาสนา ร้อง รอง ผบ.ตร. ตรวจสอบปมพิรุธเลือกตั้ง คกก.ศาสนาอิสลาม และ ๕) เพื่อไทยประณามผู้ใช้ความรุนแรงเหตุบึ้มปัตตานี), การเยียวยา (...) ร.๑๐ พระราชทานแจกันดอกไม้ ผู้บาดเจ็บเหตุระเบิดยะลา และ ๒) ผู้ว่าฯปัตตานีลงพื้นที่เหตุระเบิดปลอบขวัญให้กำลังใจ ปชช.), กีฬา (แชมป์บอลชายแดนใต้), ความร่วมมือของภาคประชาชน (...) ชาวพุทธไม่ทิ้งกัน, ) ตรุษจีนปีจอคึกคัก! ชาวยะลาพร้อมใจไหว้ขอพรให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่, ) ยุคพลังพลเมืองโซเชียลมีเดีย และ ๔) แห่ให้กำลังใจเจ้าของร้านชำถูกบึ้ม), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...) ดันสหกรณ์รวมตัวส่งออกยาง เพิ่มศักยภาพแปรรูป ๖ กลุ่มจว., ) ต่อยอดธุรกิจพื้นที่ชุมชนชายแดนใต้ กศน. - สอศ. มุ่งพัฒนาโอท็อป ๑ อำเภอ ๑ ชิ้นงาน, ) เปิดวิสาหกิจชุมชนแฟร์ ระดมสินค้า ๕ จังหวัดใต้ออกงานศูนย์สิริกิติ์ ๒๒ – ๒๕ กพ., ) ตลาดเบตงคึกคัก! ปชช. เริ่มซื้อของไหว้ตรุษจีน ราคาผัก - เป็ดไก่ยังคงที่ และ ๕) ครั้งแรกปัตตานี! จัดมหกรรมสัตว์ปีกต้อนรับตรุษจีนหวังกระตุ้นเศรษฐกิจพื้นที่ ๓ จว.ชายแดนใต้), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน (...) บีอาร์เอ็น – พูโลขอกลับบ้าน ๑๐๓​ คน, ) รวบทันควันแก๊งมอดไม้ เหิมหนักเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำบูโด - สุไหงปาดี, ) ปะทะเดือด! อส.นราธิวาสยิงสกัดโจรใต้ แฉบุกอาคารจ้องปล้นปืน, ) นวัตกรรมไฟใต้? ไบค์บอมบ์-บึ้มกระเป๋าสตางค์, ) ทหารพรานหญิงนราธิวาส วางปืน แจกยิ้มมอบกุหลาบแก่ ปชช. ในวันวาเลนไทน์, ) ล่า ๖ มือบึ้มปัตตานี - วงจรปิดชัด, ) ปัตตานีจัดวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน, ) เบตงคุมเข้มหวั่นคาร์บอมบ์ช่วงตรุษจีน, ) บุกยึดทวงคืนผืนป่าต้นน้ำยะลา และ ๑๐) ชาโน ดาราช่อง ๓ สมัครทหารพราน เผยเป็นเกียรติได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วย ปชช.), การบังคับใช้กฎหมาย (ชง ครม. ขยายเวลาประกาศ ๓ จว.ชายแดนใต้เป็นพื้นที่ฉุกเฉินอีก ๓ เดือน), การช่วยเหลือประชาชน (เบตงลงพื้นที่บริการคนพิการถึงบ้าน), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (...) นราธิวาส สมรส ๑๙ คู่วันแห่งความรัก, ) สิ้น หาญ ลีนานนท์ ต้นตำนานใต้ร่มเย็น และ ๓) โรงเรียนอิสลามสันติชนคว้าชนะเลิศประกวดคลิป ชีวิตดี๊ดี Sytudy @Ramkhamhaeng และ ๔) ศอ.บต.สัญจร, วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (...) อุโมงค์ป่าโกงกาง..อีกความงามที่ ยะหริ่ง, ) ม.อ.ปัตตานี - จัดบุญแต้มสีผ้าพระบฏ, ) วธ. ร่วมเปิดมลายูเดย์ปี ๖๑ หนุนงานวิชาการ - อนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมในแหลมมลายู, ) ตำนานเหมืองทองคำ ชื่อ โต๊ะโมะ ใต้สุดของสยาม, และ ๕) วธ. ใช้วัฒนธรรม -ศาสนาสร้างชุมชนชายแดนใต้สามัคคี), ยาเสพติด (ยึดไอซ์ – ยาบ้า ๑,๖๘๐ ล้าน ลอบส่ง นิ่มซี่เส็ง), และ การศึกษา (...) ๑๑ ปีอุทยานการเรียนรู้, ) โครงการสัมพันธ์ชุมชนสู่การเรียนรู้ ปีการศึกษา ๒๕๖๑, ) ยกระดับครู กศน. ประจำปอเนาะ และ ๔) ศธ. ยกระดับการศึกษาใต้)

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ร้อยละ ๗

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๕ (๑๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๑๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๘ (๓๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๓๘ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ไม่มีการรายงานทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากสื่อมวลชนภายในประเทศ (ไม่มีข่าวในประเด็นนี้ มากว่า ๓ สัปดาห์แล้ว)

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๖ (๑๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๒๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) บึ้มชุด รปภ.ครู, ) ป่วน! โจรใต้ ดักปล้นรถกระบะชาวบ้าน ใช้ถล่มฐาน และอนามัย ก่อนทิ้งรถหนี, ) โจรใต้สวมรอยนักปั่นยัดระเบิดกระบอกน้ำจอดถล่มหน้ามัสยิด, ) วางบึ้ม ๑๓ ลูก ๓ อำเภอในปัตตานี นอภ.ยะหริ่ง หวิดดับ, ) ลอบยิง ผช.ผญบ.ปัตตานี ขณะไปกรีดยางบาดเจ็บ ๑ ราย และ ๖) ไล่ยิงนักการภารโรงดับขณะขับรถเข้าเมืองยะลา ตร.คาดฝีมือกลุ่มโจรใต้

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๕ (๒๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๑๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ) คณะ กก.ยุทธศาสตร์ชาติ เตรียมจัดโร้ดโชว์ รับฟังความเห็น, ) บิ๊กอู๋ มั่นใจเคลียร์แรงงานต่างด้าว – ประมง ก่อน ๓๐ มิ.ย., ) เลื่อนสร้างโรงไฟฟ้าเทพา เปิดขุมทองโซลาร์เซลล์, ) ผู้นำศาสนา ร้อง รอง ผบ.ตร. ตรวจสอบปมพิรุธเลือกตั้ง คกก.ศาสนาอิสลาม และ ๕) เพื่อไทยประณามผู้ใช้ความรุนแรงเหตุบึ้มปัตตานี สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ม็อบต้านโรงไฟฟ้าดูแลกันเอง อดข้าวแดดจัดทำพิษ - วูบ ๔

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๒ (๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๒๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๗๕ (๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บีอาร์เอ็น – พูโลขอกลับบ้าน ๑๐๓​ คน, ) รวบทันควันแก๊งมอดไม้ เหิมหนักเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำบูโด - สุไหงปาดี, ) ปะทะเดือด! อส.นราธิวาสยิงสกัดโจรใต้ แฉบุกอาคารจ้องปล้นปืน, ) นวัตกรรมไฟใต้? ไบค์บอมบ์-บึ้มกระเป๋าสตางค์, ) ทหารพรานหญิงนราธิวาส วางปืน แจกยิ้มมอบกุหลาบแก่ ปชช. ในวันวาเลนไทน์, ) ล่า ๖ มือบึ้มปัตตานี - วงจรปิดชัด, ) ปัตตานีจัดวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน, ) เบตงคุมเข้มหวั่นคาร์บอมบ์ช่วงตรุษจีน, ) บุกยึดทวงคืนผืนป่าต้นน้ำยะลา และ ๑๐) ชาโน ดาราช่อง ๓ สมัครทหารพราน เผยเป็นเกียรติได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วย ปชช. ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ นสพ.ภาคใต้ฯ ซัดทหารคุกคามสื่อ หลังตีข่าวกองทัพซ้อมผู้ต้องสงสัย

ในช่วงวันที่ ๑๐ – ๑๖ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๔ (๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ๑๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๐๐ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ – ๙ ก.พ.๖๑) ไม่มีข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ดันสหกรณ์รวมตัวส่งออกยาง เพิ่มศักยภาพแปรรูป ๖ กลุ่มจว., ) ต่อยอดธุรกิจพื้นที่ชุมชนชายแดนใต้ กศน. - สอศ. มุ่งพัฒนาโอท็อป ๑ อำเภอ ๑ ชิ้นงาน, ) เปิดวิสาหกิจชุมชนแฟร์ ระดมสินค้า ๕ จังหวัดใต้ออกงานศูนย์สิริกิติ์ ๒๒ – ๒๕ กพ., ) คมนาคม ดันลงทุนแสนล้าน หนุนระเบียงเศรษฐกิจ ๔ ภาค, ) กางเส้นขนส่งข้ามแดน ไทย -มาเลย์, ) ตลาดเบตงคึกคัก! ปชช. เริ่มซื้อของไหว้ตรุษจีน ราคาผัก - เป็ดไก่ยังคงที่ และ ๗) ครั้งแรกปัตตานี! จัดมหกรรมสัตว์ปีกต้อนรับตรุษจีนหวังกระตุ้นเศรษฐกิจพื้นที่ ๓ จว.ชายแดนใต้ และไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ

Comment
Related