วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

 24 มิ.ย. 2562 11:54 น. | อ่าน 525
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๑๒ ข่าว จากที่มี ๑๖๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
      เหตุร้ายรายวัน
: ) คนร้ายบุกใช้เอ็ม ๑๖ กราดยิง ๒ หนุ่มเสียชีวิต ๑ เจ็บ ๑, ) คนร้ายตามประกบยิง ๒ ผัวเมียดับคาที่ ก่อนชิงรถหนี-หวั่นทำจยย.บอมบ์, ) คนร้ายลอบยิง 'อส.หนองจิก' พลีชีพอีก ๑ ราย และ ) ยิงดับหนุ่มลูกจ้าง-ศอ.บต.ยะลา
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
: ) ตม.-ตร.ท่องเที่ยวตรวจสนามบินเบตงเตรียมความพร้อมรับบริการประชาชน, ) ทดลองเปิดแล้วด่านศุลกากรสะเดา -บูกิตกายูฮิตัม ๒๔ ชั่วโมง, ) สะท้อนเสียงผู้ค้าตลาดสดหลังศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวให้วางเผงได้ตามปกติ, ) แม่ทัพภาคที่ ๔ นำประชาชนชายแดนใต้ ร่วมเปิดโครงการ ๔ จังหวัดชายแดนใต้เที่ยวฟรี ๓ เดือน ณ สวนนงนุช ชลบุรี และ ) “THAIFIGH เบตง” กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวของเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ) จับมือระเบิด ท่ามกลางการเยือนรอฮีม นูร์ เพื่อสานต่อสันติภาพที่ชายแดนใต้ และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงข้อเท็จจริงกรณี “การสำรวจความคิดเห็นพี่น้องประชาชน”
3. ยาเสพติด: ) จับเอเย่นต์ค้ายาฝังไอซ์ใต้ต้นมังคุด สารภาพผสมสารส้มเพิ่มปริมาณหลอกขายวัยรุ่น, ) ชุดสยบไพรีซิว 'อดีตรอง อบต.' ค้ายา บุกยึดทรัพย์ ๕๐ ล้าน, ) ศปส.กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ประชุมการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อขับเคลื่อนมวลชนญาลันนันบารู ให้ขึ้นตรงกับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ จชต., ) "รายการเดินหน้าปฏิรูป" เดินทางมาสัมภาษณ์ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.๔/ผอ.รมน.ภาค ๔ ในหัวข้อ "การกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้" และ ) รายงานผลการปฏิบัติงานเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พ.ย. ๖๑–๑๑ มิ.ย. ๖๒)
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) มทภ.๔ ลงพื้นที่ขับเคลื่อน งานเครือข่ายสตรีชายแดน, ) จับแล้วโจรใต้มือคาร์บอมบ์ 'บิ๊กซี' ปัตตานี, ) "บูคอรี หลำโส๊ะ" เจ้าเก่า...สั่งบึ้มตลาดบ่อทอง?, ) รวบ "อส.ฮากิม" สงสัยยิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้านบันนังกูแว!, ) มทภ.๔ เชื่อ 'บิ๊กตู่' ควบกลาโหมช่วยส่งเสริมงานดับไฟใต้, ) ผบช.ภ.๙ จับคดีฆ่า-บึ้มป่วนใต้, ) ตร.สั่งล่าโจรใต้ปืนโหด ยิง ๒ ผัวเมียดับ ใกล้ตลาดสดตันหยงมัส, ) เร่งขยายผลทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ พบลักลอบขนโรฮิงญาเข้าไทยไม่หยุด และ ๙) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้เเจงกรณี การลงทะเบียนซิมการ์ด ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าเเละอัตลักษณ์
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๘๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) เป็น ๒.๔๓ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๑๒ ข่าว จากที่มี ๑๖๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าว จากที่มี ๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จับมือระเบิด ท่ามกลางการเยือนรอฮีม นูร์ เพื่อสานต่อสันติภาพที่ชายแดนใต้ ) กอ.รมน.ปัดทำโพลรูปแบบการปกครอง และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงข้อเท็จจริงกรณี “การสำรวจความคิดเห็นพี่น้องประชาชน”

      ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๒ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายบุกใช้เอ็ม ๑๖ กราดยิง ๒ หนุ่มเสียชีวิต ๑ เจ็บ ๑ ) คนร้ายตามประกบยิง ๒ ผัวเมียดับคาที่ ก่อนชิงรถหนี-หวั่นทำจยย.บอมบ์ ) คนร้ายลอบยิง 'อส.หนองจิก' พลีชีพอีก ๑ ราย ) ยิงดับหนุ่มลูกจ้าง-ศอ.บต.ยะลา และ ) ประกบยิง ๒ สามีภรรยาสูงวัย ชิงมอเตอร์ไซค์สงสัยใช้ทำระเบิด

ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๓ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เจาะเบื้องหลัง มท.๑ สั่งปลดนายกเทศมนตรีเมืองเบตง ) นวัตกรรมการเลือกตั้งก้าวสู่โลก 'โซเชียลมีเดีย' เต็มตัว และ ) 'มหาดไทย' สั่งทำข้อมูล เปิดบ้านรับ 'บิ๊กป๊อก' คัมแบ็ค ! ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ถ้าชายแดนนราธิวาสคือ 'จุดบอด' สร้างกำแพงกั้น ดีกว่าใช้งบแสนล้านดับไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๓ ข่าว จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มทภ.๔ ลงพื้นที่ขับเคลื่อน งานเครือข่ายสตรีชายแดน ) จับแล้วโจรใต้มือคาร์บอมบ์ 'บิ๊กซี' ปัตตานี ) "บูคอรี หลำโส๊ะ" เจ้าเก่า...สั่งบึ้มตลาดบ่อทอง? ) รวบ "อส.ฮากิม" สงสัยยิงถล่มรถผู้ใหญ่บ้านบันนังกูแว! ) มทภ.๔ เชื่อ 'บิ๊กตู่' ควบกลาโหมช่วยส่งเสริมงานดับไฟใต้ ) ผบช.ภ.๙ จับคดีฆ่า-บึ้มป่วนใต้ ) ตร.สั่งล่าโจรใต้ปืนโหด ยิง ๒ ผัวเมียดับ ใกล้ตลาดสดตันหยงมัส และ ) เร่งขยายผลทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ พบลักลอบขนโรฮิงญาเข้าไทยไม่หยุด ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ กอ.รมน.ภาค ๔ สน. จะป้องกันอย่าให้คนไทยพุทธกลายเป็น “เหยื่อ”ของแนวร่วมได้หรือไม่

      ในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๕๕ ข่าวจากที่มี ๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ตม.-ตร.ท่องเที่ยวตรวจสนามบินเบตงเตรียมความพร้อมรับบริการประชาชน ) สั่งรับมือซ่อมแหล่งก๊าซเจดีเอฯ ) เผยศักยภาพ 'ศูนย์บ่มเพาะ' สร้างลูกหลานเกษตรกรรุ่นใหม่สู่ YSF ) กยท.ทำแผนธุรกิจสำหรับชาวสวนยาง ) ทดลองเปิดแล้วด่านศุลกากรสะเดา -บูกิตกายูฮิตัม ๒๔ ชั่วโมง ) สัมภาษณ์พิเศษ : STA กางแผนธุรกิจ ๑๐ ปี ปั้นธุรกิจ 'ถุงมือยาง' ติดท็อป ๓ ของโลก ) สะท้อนเสียงผู้ค้าตลาดสดหลังศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวให้วางเผงได้ตามปกติ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ นำประชาชนชายแดนใต้ ร่วมเปิดโครงการ ๔ จังหวัดชายแดนใต้เที่ยวฟรี ๓ เดือน ณ สวนนงนุช ชลบุรี และ ) “THAIFIGH เบตง” กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวของเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

Comment