วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

 06 พ.ค. 2562 23:11 น. | อ่าน 549
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ เม.ย. - ๓ พ.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๘๔ ข่าวจากที่มี ๑๕๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) คนร้ายยิง ปชช. บาดเจ็บล่อ จนท. ลงพื้นที่ - วางระเบิดซ้ำ ก่อนทิ้งใบปลิวข่มขู่!, ) โจรใต้ลอบกัดยิงชาวบ้านเจ็บ วางบึ้มซ้อนทหารสาหัส๑, ) คืบหน้าป่วนปะนาเระ! ฝีมือโจรใต้เหิม ฝังระเบิดบึ้มทหารพรานร่างแหลก และ ) ยิงสายข่าวยาเสพติด 'ยี่งอ' ดับ
2. อาชญากรรมในพื้นที่: เก๋งฉุนกระบะไม่ให้แทรกเข้าด่าน ขับไล่เบียด ชักปืนยิงใส่ เจ็บ ๑ ซิ่งหนี
3. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: สูญเปล่า...เวลา ๘ ปีพูดคุยดับไฟใต้ ยาแรงที่หมดอายุ คนพื้นที่รับรู้และหาทางรอดเอง
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ความร่วมมือของภาคประชาชน: นักปั่นจักรยาน ๓ จังหวัดชายแดนใต้ มุ่งหน้าร่วมงานพระราชพิธีฯ
2. กระบวนการยุติธรรม: ศาลฯนาทวีสั่งจำคุกตลอดชีวิต ๓ คนร้าย ยิงถล่มเจ้าของร้านขายของชำดับ
3. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: ชาวมุสลิมฟังธรรมรับ'รอมฎอน
4. ยาเสพติด: ) ยะลาเดินหน้าทูบีนัมเบอร์วันป้องกันยาเสพติด, ) เหิมหนัก! แก๊งขนใบกระท่อม ๕๐๐ กิโลซิ่งแหกด่าน – ชน รถ อส.หาดใหญ่พังยับ, ) บุกยึดยาบ้า ๕ ล้านเม็ด ยัดกระสอบซุกในถ้ำ, ) ยึดใบกระท่อมส่งทางไปรษณีย์น้ำหนักกว่า ๒๐๐ กก.จับผู้ต้องหาทันควัน, ) ตร.หาดใหญ่รวบ ๒ พ่อค้ายานรก ยึดของกลางไอซ์หนัก ๙๐.๘๕ กรัม และ ) ศปส.กอ.รมน.ภาค 4 สน. จัดกิจกรรม รวมพลังมวลชน ญาลันนันบารู "ต้อนรับรอมฎอน ฮ.ศ.๑๔๔๐"
5. การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน: ) สั่งจับแห่เติมน้ำมันเถื่อน, ) มทภ.๔ ย้ำให้ทหารนอนนอกฐาน ดูแลหมู่บ้านเสี่ยงภัยตลอด ๒๔ ชม., ) 'บิ๊กตู่ 'สั่งคุมเข้มใต้ช่วง 'รอมฎอน', ) ปัตตานี - เจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือด คนร้ายเสียชีวิต ๑ ราย, ) เบตงคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย! เฝ้าระวังกลุ่มป่วนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก, ) 'ผบก.ตม.๖' ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ปฏิเสธเข้าเมือง-จับต่างด้าวเพียบ, ) บุกช่วย ๑๒ สาวลาว ถูกหลอกค้ากามที่โก-ลก โดนร้านหักค่าน้ำ ๕๐% และ ๘) ขานรับนโยบายบิ๊กเดฟ จัดกำลังเชิงรุก ๗๓๕ ชป.จรยุทธ์ กดดัน จำกัดเสรี ผกร.ในหมู่บ้านเชิงเขาและหมู่บ้านเพ่งเล็ง
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๗๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒) เป็น ๒.๔๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๘๔ ข่าวจากที่มี ๑๕๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ยุทธการดับไฟใต้และแนวทางเติมสันติสุข เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ สูญเปล่า...เวลา ๘ ปีพูดคุยดับไฟใต้ ยาแรงที่หมดอายุ คนพื้นที่รับรู้และหาทางรอดเอง

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๘ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายยิง ปชช. บาดเจ็บล่อ จนท. ลงพื้นที่ - วางระเบิดซ้ำ ก่อนทิ้งใบปลิวข่มขู่!  ) โจรใต้ลอบกัดยิงชาวบ้านเจ็บ วางบึ้มซ้อนทหารสาหัส1 ) คืบหน้าป่วนปะนาเระ! ฝีมือโจรใต้เหิม ฝังระเบิดบึ้มทหารพรานร่างแหลก และ ) ยิงสายข่าวยาเสพติด 'ยี่งอ' ดับ

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ แหวก 'มุ้ง' พลังประชารัฐ 'นักเลือกตั้ง' ลุ้นเก้าอี้ รมต.

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๐ ข่าว จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๖​ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) สั่งจับแห่เติมน้ำมันเถื่อน ) มทภ.๔ ย้ำให้ทหารนอนนอกฐาน ดูแลหมู่บ้านเสี่ยงภัยตลอด ๒๔ ชม. ) 'บิ๊กตู่ 'สั่งคุมเข้มใต้ช่วง 'รอมฎอน' ) ปัตตานี - เจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือด คนร้ายเสียชีวิต ๑ ราย ) เบตงคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย! เฝ้าระวังกลุ่มป่วนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ) 'ผบก.ตม.๖' ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ปฏิเสธเข้าเมือง-จับต่างด้าวเพียบ ) บุกช่วย ๑๒ สาวลาว ถูกหลอกค้ากามที่โก-ลก โดนร้านหักค่าน้ำ ๕๐% และ ๘) ขานรับนโยบายบิ๊กเดฟ จัดกำลังเชิงรุก ๗๓๕ ชป.จรยุทธ์ กดดัน จำกัดเสรี ผกร.ในหมู่บ้านเชิงเขาและหมู่บ้านเพ่งเล็ง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ทำเป็นขบวนการ! แฉ'น้ำมันเถื่อน'ระบาดหนัก ทะลักขาย ๔ จว.ใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๗ เม.ย. ๖๒ - ๓ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๒ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวจากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'บิ๊กตู่' หวานเอาใจวันแรงงาน ) เดินหน้าผ่าตำรวจ: ได้ใจประชาชน ) พาณิชย์ดันค้าชายแดนพุ่ง ๑.๖ ล้านล้าน ) กนป.ทุ่มซื้อปาล์ม ๒ แสนตัน ) เกษตรฯ ชู Mega Farm ต่อยอดเกษตรแปลงใหญ่ ) ททท.เฮรับปี ๖๓ มาเลย์เที่ยวไทยเฉียด ๕ ล้านคน จัด Thanks4Million ลุ้นเพิ่มรายได้ ๑.๓ แสนล้าน ) แห่ชมงาน'เจ้าแม่โต๊ะโมะ'นราธิวาส ) พลังงานแฉเหตุน้ำมันเถื่อนราคาถูกทะลักไทย ) วศ. ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ติดตามผลการนำองค์ความรู้ วทน. ยกระดับสินค้า ภายใต้โครงการ Bigrock ๑๐) ย้อนรอย ๑๕ ปีมัสยิดกรือเซะร้องรัฐพัฒนาพื้นที่รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก และ ๑๑) หอฯยะลาชูเลี้ยงโค - ไก่เมินคอนแทร็กต์ฟาร์ม ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ธุรกิจ รร.หาดใหญ่ ๒.๕ หมื่นห้องเดี้ยง Q1 ลูกค้าหด ๒๐% ดิ้นปรับตัว-ถูกเทกโอเวอร์เพียบ และ ) อากาศร้อนดันราคาผักพุ่งสูง

Comment