วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

 22 เม.ย. 2562 10:59 น. | อ่าน 622
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๙๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. กระบวนการยุติธรรม:
การปิดช่องทางการแกล้งฟ้องร้องหรือแจ้งความแบบ “ยะลาโมเดล” ที่ให้อำนาจผู้เสียหายไปฟ้องคดีในพื้นที่ห่างไกลโดยไม่มีเหตุผล
2เหตุร้ายรายวัน: ) คนร้ายบุกยิง จนท.ระแงะดับคาบ้าน ลอบวางบึ้มชุดเข้าตรวจสอบ, ) ดักยิงตำรวจ นปพ. กระสุนทะลุเก๋งบาดเจ็บ เมียรอด แข็งใจเร่งเครื่องหนี, ) โจรใต้ซุ่มยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านยะลา ร่างพรุน ดับคาที่, ) ๒ โจรใต้เหี้ยม! ขี่รถประกบยิง อส. ดับ กลางสะพานปัตตานี, ) ใต้เดือดรับสงกรานต์ จยย.บอมบ์ ลวงยิง-บึ้มซ้ำ ตาย ๑ เจ็บอื้อ, ) คนร้ายใช้เอ็ม ๗๙ ยิงถล่มโรงพักที่ปัตตานี, ) โหด!บุกยิงทหารพรานดับ ลวงทหารเข้าพื้นที่วางระเบิดซ้ำ และ ) โจรใต้ดักซุ่มยิง ชรบ. ดับชิงปืนศพ
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การเยียวยา
: ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้ - สิ่งของ ตร. – ชาวบ้านเจ็บเหตุ จยย.บอมบ์
2. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ) ตอกเสาเข็มนิคมฯ สงขลา เม.ย. นี้ ไทย – เทศรุมจีบลงทุนเชื่อม ๓ ประเทศ และ ) 'หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์' เริ่มต้นขึ้นแล้วท่ามกลาง นทท.เต็มถนนเสน่หานุสรณ์
3. การศึกษา: ศปบ.จชต. ชูระบบจัดการ Big Data ตอบโจทย์ครบแรงงาน - อาชีพ ผ่านวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี
4. การเมือง: เช็คคะแนน "ป๊อปปูลาร์ โหวต" ชายแดนใต้ พรรคใหม่ครองใจคนสามจังหวัด
5. ยาเสพติด:) กวาดล้างยาเสพติดรับสงกรานต์, ) สงขลา - ค้ายาไอซ์, ) ทหารเกณฑ์ไปประจำการจังหวัดชายแดนใต้ฉี่ม่วงลด ๗๐%, ) ตร.ปส. จับขบวนการค้ายาเสพติดอาศัยเทศกาลสงกรานต์ลอบขนยา, ) พิธีปิด ค่ายเครือข่ายจิตอาสาประชาสังคม จังหวัดปัตตานี และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ แถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดรอบ ๖ เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค.๖๑ – มี.ค.๖๒
6. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) มทภ.๔ แจงผู้บริหาร 'ปอเนาะ 'เข้ม ร.ร.ที่ทุจริต - เอี่ยวเหตุรุนแรง, ) ชคต.ชายแดนใต้ตั้งแล้ว ๑๖๔ ตำบล - อัตรากำลัง อส. ๗.๒ พันนาย และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. เชิญชวนประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปลี่ยนมาใช้ถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังเหล็ก สร้างความปลอดภัยลดเสี่ยงเหตุรุนแรง
7. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เดินหน้าควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย แก้ไขปัญหายาเสพติด และขับเคลื่อนสภาสันติสุขตำบล สร้างสภาวะแวดล้อมให้เอื้อต่อการพูดคุยสันติสุข
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒) เป็น ๑.๙๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๙๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เดินหน้าควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย แก้ไขปัญหายาเสพติด และขับเคลื่อนสภาสันติสุขตำบล สร้างสภาวะแวดล้อมให้เอื้อต่อการพูดคุยสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายบุกยิง จนท.ระแงะดับคาบ้าน ลอบวางบึ้มชุดเข้าตรวจสอบ  ) ดักยิงตำรวจ นปพ. กระสุนทะลุเก๋งบาดเจ็บ เมียรอด แข็งใจเร่งเครื่องหนี ) โจรใต้ซุ่มยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านยะลา ร่างพรุน ดับคาที่ ) ๒ โจรใต้เหี้ยม! ขี่รถประกบยิง อส. ดับ กลางสะพานปัตตานี ) ใต้เดือดรับสงกรานต์ จยย.บอมบ์ ลวงยิง-บึ้มซ้ำ ตาย ๑ เจ็บอื้อ ) คนร้ายใช้เอ็ม ๗๙ ยิงถล่มโรงพักที่ปัตตานี ) โหด!บุกยิงทหารพรานดับ ลวงทหารเข้าพื้นที่วางระเบิดซ้ำ และ ) โจรใต้ดักซุ่มยิง ชรบ. ดับชิงปืนศพ

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าวจากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ เช็คคะแนน "ป๊อปปูลาร์ โหวต" ชายแดนใต้ พรรคใหม่ครองใจคนสามจังหวัด

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๗ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มทภ.๔ แจงผู้บริหาร 'ปอเนาะ 'เข้ม ร.ร.ที่ทุจริต - เอี่ยวเหตุรุนแรง ) ทร.จับกุมเรือเขมรขนบุหรี่เถื่อน ) ชคต.ชายแดนใต้ตั้งแล้ว ๑๖๔ตำบล - อัตรากำลัง อส. ๗.๒ พันนาย ) เปิดผลตรวจปืนโจรใต้ยิง ๒ ตชด.ดับขณะละหมาด พบโยง ๕ คดีเหยื่อ ๔ ศพ และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. เชิญชวนประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปลี่ยนมาใช้ถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังเหล็ก สร้างความปลอดภัยลดเสี่ยงเหตุรุนแรง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) แม้ 'บิ๊กป้อม' ประสานเสียง 'บิ๊กปู' โวไว้เยอะ! ยากลบปมบึ้มป่วนสตูล - พัทลุงโยงการเมือง ) ตราบใดนโยบายฝ่ายมั่นคงยัง 'ปากกล้าขาสั่น' แล้วเมื่อไหร่ 'ไฟใต้' จะมอด และ ) ดับไฟใต้...กลบกองเก่าก่อกองใหม่ แก้ไม่จบปัญหางอกงานยากภาครัฐมัดใจมวลชนไม่อยู่

      ในช่วงวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๕ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ - ๑๒ เม.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) งานโอทอปไทย - มาเลย์ ) ยะลาสนับสนุนประธานอาเซียนของไทย ) ปิดทองฯ หนุนชาวสวนใต้ปลูกทุเรียนคุณภาพ ) นทท. แห่แช่เท้าบำบัดโรค ออนเซ็นบ่อน้ำร้อน 'เบตง' ) นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำสงกรานต์สร้างรายได้เมืองยะลากว่า ๒๐ ล้านบาท และ ) กรมการค้าต่างประเทศจัด มหกรรมการค้าชายแดนใต้

Comment