วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

 06 ก.พ. 2561 11:29 น. | อ่าน 314
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ม.ค. - ๒ ก.พ. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ การบำรุงขวัญกำลังพล (สมควรสั่งปลด? ทหารพรานตื่นสาย-บกพร่อง อ้างถูกไล่กะทันหัน รับผิดขอโอกาส), เหตุร้ายรายวัน (...) ลอบวางบึ้มชุด รปภ.ครู ที่ตากใบ ตำรวจ - ชาวบ้านเจ็บ, ) คนร้ายดักยิงชาวบ้านสายบุรีดับคาที่ ๑ ราย, ) ใต้ดุ! ยิงหัวชิงรถหนุ่มฟาร์ม หวั่นนำไปก่อ จยย.บอมบ์ ตร.สั่งระดมล่า, ) ๒ คนร้าย เหิมยิงทะลุอก ส.อบต. ที่ปัตตานี ดับกลางร้านน้ำชา และ ๕) ยิง อส.ทพ. ดับโจรใต้ถล่มหน้าบ้านเมีย ฉกปืน – เสื้อเกราะหนีทั้งที่ผู้ตายระวังตัวดีเผยประวัติสุดระทมพ่อแม่พี่ถูกเป่าเรียบ), การเมือง (...) เชือด ๗ แกนนำม็อบ, ) ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ยาวจนกว่าจะยกเลิกโครงการฯ, ) นายกฯ เลี่ยงม๊อบถ่านหิน หน้าทำเนียบฯ และ ๔) เรียงคิวฉาว กระทรวงครู)

ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ (การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ) ผบ.ทบ. ประธานเปิดโครงการ รับผู้ก่อเหตุรุนแรงใต้กลับบ้าน, ) ปัตตานี - ล่า ๒ โจรใต้, ) ยึดบุหรี่เถื่อนลอตใหญ่ ค่า ๕๐ ล้าน ซุกบ้านที่สงขลา, ) ระดมกำลังยึดไม้เถื่อน ๑๙ ท่อน และ ๕) ทหารใต้ชี้แจง – จับคนขับรถตู้ น.ร.), การช่วยเหลือ/เยียวยาประชาชน (...) ทหารใต้มอบสัตว์เลี้ยง - พันธุ์พืช พัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนมุสลิม, ) รพ.ปัตตานีเพิ่มรอบฟอกไตช่วยคนไข้ และ ๓) ร.๑๐ พระราชทานสิ่งของช่วยเหยื่อเบิดตลาดสดยะลา), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...) ศอ.บต. - ธกส.ยะลา เดินหน้าขับเคลื่อน โคเนื้อประชารัฐ, ) จับกระแสทั่วไทย: ยกระดับท่องเที่ยว, ) จังหวัดนราธิวาส เปิดเวทีการค้าสู่สากล ในงาน Bangnara Smart Trade Fair 2018, ) เพาะเลี้ยงปลาพลวงชมพู สัตว์เศรษฐกิจใหม่ในยะลา, ) วิทยาลัยชุมชนนราธิวาสต่อยอดผลิตภัณฑ์ชาเจ๊ะเหมสู่สินค้าพรีเมี่ยม, ) โอท็อปนราธิวาสทันสมัยสู่ยุค ๔.๐ ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด และ ๗) ภาครัฐ-เอกชน เทกแอ๊กชั่น ปรับค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ), การศึกษา (...) แวดวงการศึกษา: ร.๑๐ โปรดเกล้าฯ ครูอาวุโสเข้าเฝ้าฯ, ) พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ สาธิตการไหว้ ตามขนบธรรมเนียมไทยแก่เด็กๆ และ ๓) เลขาธิการ กช. ลงพื้นที่ อ.ระแงะเปิดโครงการ“กิจกรรมสานสัมพันธ์ชุมชนสู่สถานศึกษา”), ยาเสพติด (...) ปกครองจะนะจู่โจมจับสาวใหญ่ ๕๐ ปีค้าเฮโรอีนพร้อมของกลาง, ) รวบบัณฑิตจบใหม่ รองานทำ รับจ้างขนไอซ์ - ยาบ้า ๑.๑ แสนเม็ด, ) ยะลาซุ่มจับยาบ้ากลางเมือง, ) ตร.หาดใหญ่ จับแก๊งยาบ้ายึดได้เกือบ ๔ แสนเม็ด มูลค่ารวมราวๆ ๔๐ ล้านบาท และ ๕) จับไอซ์อีก ๑๐๗กก.! ตำรวจภาค ๙ ขยายผลต่อเนื่อง จ่อจับ ๒ นายทุนปาดังเบซาร์) และ ความร่วมมือของภาคประชาชน (...) นราธิวาสรับมอบถุงยังชีพ โครงการหนึ่งใจช่วยเหลือผู้ประสบภัย ๑,๐๐๐ ถุง, ) ตลาด พื้นที่ (ควร) ปลอดภัย ถูกใช้เป็นพื้นที่ต่อรอง ทำร้ายผู้บริสุทธิ์, ) ธอส. มอบอุปกรณ์กีฬา ๑๕ ร.ร. และ ๔) ยกนิ้วให้โรงเรียนคว้ารางวัลแข่งนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์)

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ร้อยละ ๑๔

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๓ (๑๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๑๔๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๖ (๒๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๔๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในสัปดาห์นี้

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๔ (๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๑๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ลอบวางบึ้มชุด รปภ.ครู ที่ตากใบ ตำรวจ - ชาวบ้านเจ็บ, ) คนร้ายดักยิงชาวบ้านสายบุรีดับคาที่ ๑ ราย, ) ใต้ดุ! ยิงหัวชิงรถหนุ่มฟาร์ม หวั่นนำไปก่อ จยย.บอมบ์ ตร.สั่งระดมล่า, ) ๒ คนร้าย เหิมยิงทะลุอก ส.อบต. ที่ปัตตานี ดับกลางร้านน้ำชา และ ๕) ยิง อส.ทพ. ดับโจรใต้ถล่มหน้าบ้านเมีย ฉกปืน – เสื้อเกราะหนีทั้งที่ผู้ตายระวังตัวดีเผยประวัติสุดระทมพ่อแม่พี่ถูกเป่าเรียบ

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๐ (๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๒๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๐๐ (๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๒๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ) ครม.ไฟเขียวขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว อัตราค่าจ้างตั้งแต่ 308 -330 บาท, ) กฤษฎา สั่งทูต เข้มสืบ ๕ เสือซื้อขายล่วงหน้า ทำยางไทยดิ่งเหว, ) นายกฯ สั่งชะลอสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา รอ รมว.พลัง ชี้แจงรายละเอียด, และ ๔) บิ๊กตู่ เร่งขยายผลจับมือบึ้มใต้ สั่งตรวจซีซีทีวีพร้อมใช้งาน สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เชือด ๗ แกนนำม็อบ, ) ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ยาวจนกว่าจะยกเลิกโครงการฯ, ) นายกฯ เลี่ยงม๊อบถ่านหิน หน้าทำเนียบฯ และ ๔) เรียงคิวฉาว กระทรวงครู

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๖๗ (๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่คงที่ (๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผบ.ทบ. ประธานเปิดโครงการ รับผู้ก่อเหตุรุนแรงใต้กลับบ้าน, ) ปัตตานี - ล่า ๒ โจรใต้, ) ยึดบุหรี่เถื่อนลอตใหญ่ ค่า ๕๐ ล้าน ซุกบ้านที่สงขลา, ) ระดมกำลังยึดไม้เถื่อน ๑๙ ท่อน และ ๕) ทหารใต้ชี้แจง – จับคนขับรถตู้ น.ร. ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) การกวาดจับ ชาวบ้านถึง ๕๐ คน จากบ้านกาโสด อ.บันนังสตา จ.ยะลา ในข้อหารู้เห็น ร่วมมือกับคนร้าย ปล้นรถทัวร์ ยิง และวางเพลิง ถือเป็นการเสียงาน “ทางการเมือง” ครั้งใหญ่, ) พูโล เตรียมตั้งประธานคนใหม่ พร้อมเปิดเว็บไซต์ทางการ และ ๓) ตลาดสดพิมลชัยธร จุดที่เปราะบางในการ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน

ในช่วงวันที่ ๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๗๑ (๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๒๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๓ (๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) สมุนไพรเพื่อสุขภาพ: ขี้ตุ่น ขี้อ้น และขี้ครอก, ) ศอ.บต. - ธกส.ยะลา เดินหน้าขับเคลื่อน โคเนื้อประชารัฐ, ) จับกระแสทั่วไทย: ยกระดับท่องเที่ยว, ) จังหวัดนราธิวาส เปิดเวทีการค้าสู่สากล ในงาน Bangnara Smart Trade Fair 2018, ) เพาะเลี้ยงปลาพลวงชมพู สัตว์เศรษฐกิจใหม่ในยะลา, ) วิทยาลัยชุมชนนราธิวาสต่อยอดผลิตภัณฑ์ชาเจ๊ะเหมสู่สินค้าพรีเมี่ยม, ) โอท็อปนราธิวาสทันสมัยสู่ยุค ๔.๐ ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด และ ๘) ภาครัฐ-เอกชน เทกแอ๊กชั่น ปรับค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ตรุษจีนปีนี้ซบเซาหนัก / พิษราคายางตก - ประมงถดถอย ร้านทองเมืองสงขลายอดขายวูบ

Comment
Related