วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

 07 ม.ค. 2562 11:12 น. | อ่าน 114
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๐๗ ข่าว จากที่มี ๑๙๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) มีข่าวเชิงลบ ๓๗ ข่าว จากที่มี ๔๘ ข่าว/ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) ๒ โจรใต้ ขี่ จยย. วางระเบิดเสาไฟฟ้าหักเสียหาย หวังสร้างสถานการณ์, ) ป่วนปัตตานี! คนร้ายไล่ตามประกบยิง ป้าวัย ๕๙ ปี เสียชีวิตกลางถนน, ) โจรใต้ยิงถล่มรถทหารที่ศรีสาคร แก๊สระเบิดไฟไหม้ บาดเจ็บ ๓, ) รฟท. แจงเหตุนราธิวาส ป่วนปีใหม่ระเบิดทางรถไฟ ๒ จุด และ ) นราธิวาส -ระเบิด ๕ จุด ใน ๒ อำเภอ พร้อมโจมตีฐานปฏิบัติการ
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติสุข:
๑๕ ปีปล้นปืน - ไฟใต้เบาบาง เดินหน้าขับเคลื่อนเจรจาสันติสุข
2. การบำรุงขวัญกำลังพล: ) ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้ – ตะกร้าสิ่งแก่ทหารพรานนราธิวาส และพระราชทานเหรียญพระนเรศวร จนท.ชายแดนใต้, ) ผบ.ทบ. เยี่ยม จนท. บาดเจ็บขณะปฏิบัติงานที่ นราฯ และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ ห่วงใยกำลังพลที่ปฏิบัติงานในช่วงปีใหม่ ย้ำให้ดูแลประชาชน และตัวเองอย่างเต็มที่
3. การเยียวยา: นายกฯ สั่ง สธ. เร่งเยียวยาเหตุยึด รพ.สต. บ้านกาหนั๊วะ
4. การช่วยเหลือประชาชน: ) ร.๑๐ ทรงห่วงใยใต้อพยพ 'ปาบึก', ) ผบ.ทบ. สั่งกำลังพล - ยุทโธปกรณ์รับมือ "ปาบึก", ๓) "กองทัพอากาศ" ประชุม VTC สั่งการกองบิน ๕ จว.รับมือ "พายุปาบึก"
5. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ : ) มาเลย์ – สิงคโปร์เที่ยวใต้ห้องพักหาดใหญ่ยาวข้ามปี และ ) ชาวมาเลย์ร่วมฉลองปีใหม่ที่สุไหงโกลก คึกคัก
6. สิทธิมนุษยชน: กสม.ประณามเหตุ ยึด รพ.ส่งเสริมสุขภาพ กาหนั๊วะ และระเบิดรูปปั้นนางเงือก
7. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ) นักท่องเที่ยวมาเลย์ปลื้ม ตม.ไทย และ ๒) มาเลย์แห่เที่ยวปีใหม่หาดใหญ่
8. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ประณามโจรบุกยึด รพ., ) บิ๊กตู่สั่ง สธ. กันเหตุยึด รพ.สต., ) ชาวนราฮือต้านความไม่สงบ, ) รัฐสรุปการเมืองจ้าง กลุ่มป่วนใต้ คนร้ายอยู่เทพา บึ้มป่วนสงขลาทำลาย ศก., ) คืบหน้า!โจรใต้บึ้มนราธิวาส ๓ อำเภอ จนท.กู้ระเบิด ๕๐ กก. ฝังใต้ดินที่ อ.ยี่งอ, ) พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ./รอง.ผอ.รมน และคณะ เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จชต., ๗) มทภ.๔ เคาท์ดาวน์คืนปีใหม่ด้วยการลงพื้นที่ผูกเปลนอนค้างคืนพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส
9. การเมือง: ) “จุฬาราชมนตรี” แนะไม่ควรนำศาสนามาเกี่ยวโยงการเมือง และ ๒) โอกาส และความเสี่ยงหลังเลือกตั้ง ผ่านมุมมอง พล.อ.ดร.สนธิ บุญยรัตกลิน
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๐๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒) เป็น ๒.๑๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๐๗ ข่าว จากที่มี ๑๙๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๗ ข่าว จากที่มี ๔๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ๑๕ ปีปล้นปืน - ไฟใต้เบาบาง เดินหน้าขับเคลื่อนเจรจาสันติสุข, ) ๑๕ ปีไฟใต้...หมุดหมายสันติสุข? และ ) ก้าวใหม่สู่สันติสุข ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เขตปกครองพิเศษแค่ กับดัก สู่ความเป็น เอกราช ที่บีอาร์เอ็นต้องการ

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๙ ข่าวจากที่มี ๔๐ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ๒ โจรใต้ ขี่ จยย. วางระเบิดเสาไฟฟ้าหัก เสียหาย หวังสร้างสถานการณ์, ) ป่วนปัตตานี! คนร้ายไล่ตามประกบยิง ป้าวัย ๕๙ ปี เสียชีวิตกลางถนน, ) โจรใต้ยิงถล่มรถทหารที่ศรีสาคร แก๊สระเบิดไฟไหม้ บาดเจ็บ ๓, ) รฟท.แจงเหตุนราธิวาส ป่วนปีใหม่ระเบิดทางรถไฟ ๒ จุด และ ) นราธิวาส-ระเบิด ๕ จุด ใน ๒ อำเภอ พร้อมโจมตีฐานปฏิบัติการ

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จำนวน ๑๕ ​ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ๑๕ ปีไฟใต้กับความหวังถึงสันติภาพหลังการเลือกตั้ง, ) “ภท.-พปชร” 'คึกสู้ศึกเลือกตั้ง, ) “จุฬาราชมนตรี” แนะไม่ควรนำศาสนามาเกี่ยวโยงการเมือง และ ) โอกาส และความเสี่ยงหลังเลือกตั้ง ผ่านมุมมอง พล.อ.ดร.สนธิ บุญยรัตกลิน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) สะพัดลากไป ๑ เดือน เลื่อนเลือกตั้ง พิมพ์บัตรไม่ทัน, ) “โบว์”ฟันธง! IO คลิปฉาว - บึ้มนางเงือก ส่งสัญญาณเลื่อนเลือกตั้ง และ ) รบ. ย้ำเลือกตั้ง ๒๔. กพ. โต้เลื่อนแต่ กกต.ยังพูดกั๊ก

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๗ ข่าว จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพืมขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ประณามโจรบุกยึด รพ., ) บิ๊กตู่สั่ง สธ. กันเหตุยึด รพ.สต., ) ชาวนราฮือต้านความไม่สงบ, ) รัฐสรุปการเมืองจ้างกลุ่มป่วนใต้ คนร้ายอยู่เทพา บึ้มป่วนสงขลาทำลาย ศก., ) คืบหน้า!โจรใต้บึ้มนราธิวาส ๓ อำเภอ จนท.กู้ระเบิด ๕๐ กก. ฝังใต้ดินที่ อ.ยี่งอ, ) พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ./รอง.ผอ.รมน และคณะ เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จชต., ๗) มทภ.๔ เคาท์ดาวน์คืนปีใหม่ด้วยการลงพื้นที่ผูกเปลนอนค้างคืนพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) Wartani สรุปสถานการณ์รุนแรงชายแดนใต้ ๒๖ - ๒๙ ธ.ค.๖๑, ) มาเลเซียเตือนพลเมืองเดินทางเข้าไทย ระวังเหตุรุนแรงพื้นที่ชายแดนใต้, ) เหตุเกิดที่กาลิซา...เปิดแผนคนร้ายยึด รพ.โจมตีฐาน ชคต., ) สรุปป่วนนราธิวาส ๔ วันส่งท้ายปี ใช้ระเบิดแบบเดียวกันโจมตีทุกจุด, ) จากสมิหลาถึงนราธิวาส ถอดรหัสใต้ป่วนส่งท้ายปี และ ) ๑๕ ปีไฟใต้...งบละลาย ๓ แสนล้าน ตาย ๔ พัน เจ็บกว่าหมื่น!

      ในช่วงวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๔ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบฯ ทั้งในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มาเลย์-สิงคโปร์เที่ยวใต้ห้องพักหาดใหญ่ยาวข้ามปี, ) เก็บตก 'เที่ยวชมทะเลหมอก' ลึกๆในความงามที่น่าอัศจรรย์, ) แม่ทัพภาค ๔ มอบพันธุ์กาแฟให้เกษตรกร, ) ปั้นเขต ศก.พิเศษร่วม ดึงดูดนักลงทุนเชื่อมโยง CLMV, ) เปิดกลยุทธ์ ๓ ยักษ์ OTA โหมบุกตลาด "ท่องเที่ยวไทย", ) หยุดยาวเที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตร และ ) ชาวมาเลย์ร่วมฉลองปีใหม่ที่สุไหงโกลก คึกคัก ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment
Related