วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

 24 ธ.ค. 2561 12:28 น. | อ่าน 124
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๐๑ ข่าว จากที่มี ๑๔๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน
: ป่วนยะลา! โจรใต้ซุ่มยิงฐานทหาร - โรงพัก ๓ จุด แฉพวกรุ่นใหม่ลอบกัด จนท.
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การศึกษา
: ปัตตานี - จัดไกล่เกลี่ยลูกหนี้ กยศ. ๓ จชต.
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ยอดจองโรงแรมหาดใหญ่ล้น มาเลย์ – อินโดฯ แห่กินช็อปถูก, ) คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: หลงเสน่ห์ยะลา สัมผัสวิถีดินแดนใต้สุดแห่งสยาม และ ) มาเลย์ - สิงคโปร์แห่ท่องเที่ยวเบตง
3. การเมือง: ) สตรีชายแดนใต้กับข้อเสนอ หลังนายกฯ ประยุทธ์ปลดล็อก และเป็นนักการเมือง, ) พปชร. ฟุ้งพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้โตอย่างน้อย ๒ เท่าใน ๔ ปี, ) ร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตยภายใต้กฎหมายพิเศษชายแดนใต้, ) ชพน. ลุยภาคใต้เปิดศูนย์ประสานงานพรรคชู No Problem ไม่ขัดแย้ง และ ) ลดแลกแจกแถม ลุงตู่ หลบไป! “ภูมิใจไทย” ยกฐานะ “อสม.”
4. กระบวนการยุติธรรม: “นายกฯ” ลั่น คดี “เสี่ยโจ้ ปัตตานี” ไม่สองมาตรฐาน
5. การช่วยเหลือประชาชน: ) ผบ.ทบ.ลั่นใต้ไร้ท่วมฟลัดเวย์ทำเสร็จปี ๖๓, ) ประวิตรกำชับทหารช่วยน้ำท่วม และ ) นายกฯ สั่งบูรณาการช่วยท่วม
6. ยาเสพติด: ) มทภ. ๒ - มทภ.๔ โชว์ปราบยาจับยึดยาบ้า – ไอซ์ - กัญชาอื้อ, ) ปัตตานีโมเดล แก้ปัญหายาเสพติด, ) ดึงสตรี - เยาวชนร่วมแก้ยาเสพติด, ) ทลายเครือข่ายยาเสพติดนราธิวาส ค้าของเถื่อนบังหน้าสั่งยาแม่สาย, ) บิ๊กป้อมสั่งกวาดล้างขบวนการยาเสพติด ๓ จชต., ) จังหวัดยะลา จัดพิธีเปิดการอบรม โครงการศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจังหวัดยะลา ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๒ และ ๑๐) จนท.ชุดคุ้มครองตำบลคลองเปี๊ยะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา สกัดจับผู้ต้องหาขนยาบ้า ๒๐,๐๐๐ เม็ด พร้อมของกลางหลายรายการ
7. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) ผบ.ทบ. ลงใต้ - กำชับดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่, ) สกัดก่อวินาศกรรม ‘ปิ๊กป้อม’เข้ม‘คริสต์มาส-ปีใหม่’ สั่งฝ่ายมั่นคงดูแล ๒๔ ชม., ) แม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นประธานในพิธีเปิด และบรรยายพิเศษในหัวข้อ เรื่อง “สถานการณ์ความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้กับความปลอดภัยครูและบุคลากรทางการศึกษา” ในการประชุมสัมมนาสมาคมครูจังหวัดชายแดนภาคใต้, ) อส.อำเภอหนองจิก แสดงขีดความสามารถ เพื่อรับการประเมินผลงานประจำปี ๒๕๖๒ และ ) ปัตตานีอบรมนายจ้างป้องกันการค้ามนุษย์
8. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ) นายกฯตั้ง "สำนักเลขาฯ" คุมยุทธศาสตร์พูดคุยดับไฟใต้ เพิ่มบทบาทสันติบาล! และ ) มหาธีร์: ทางออกไฟใต้ไม่ใช่เอกราช แต่อาจเป็นเขตปกครองตนเอง
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๘๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) เป็น ๓.๐๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๐๑ ข่าว จากที่มี ๑๔๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๒ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) นายกฯตั้ง "สำนักเลขาฯ" คุมยุทธศาสตร์พูดคุยดับไฟใต้ เพิ่มบทบาทสันติบาล! และ ) มหาธีร์: ทางออกไฟใต้ไม่ใช่เอกราช แต่อาจเป็นเขตปกครองตนเอง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ฟังเสียงคนชายแดนใต้ เอา - ไม่เอาเขตปกครองพิเศษ

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ป่วนยะลา! โจรใต้ซุ่มยิงฐานทหาร - โรงพัก ๓ จุด แฉพวกรุ่นใหม่ลอบกัด จนท.

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๓๓ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) กระสุน - กระแสปัจจัยชี้ขาดเลือกตั้งชายแดนใต้, ) สตรีชายแดนใต้กับข้อเสนอ หลังนายกฯ ประยุทธ์ปลดล็อก และเป็นนักการเมือง, ) พปชร. ฟุ้งพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้โตอย่างน้อย ๒ เท่าใน ๔ ปี, ) ผู้สมัคร ส.ว.เบตงเตรียมเข้าสู่กระบวนการเลือกกันเองระดับจังหวัด ๒๒ ธ.ค.นี้, ) พี่กอบควงรุ่นใหม่ พปชร. ปลุกฝันเยาวชน ๓ จ.ใต้, ) ร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตยภายใต้กฎหมายพิเศษชายแดนใต้, ) ชพน. ลุยภาคใต้เปิดศูนย์ประสานงานพรรคชู No Problem ไม่ขัดแย้ง และ ) ลดแลกแจกแถม ลุงตู่ หลบไป! “ภูมิใจไทย” ยกฐานะ “อสม.” ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: ขันเชือกท็อปบู๊ต: การเมือง-ไฟใต้-ก่อการร้าย ตัวแปรเลือกตั้ง

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๘ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผบ.ทบ. ลงใต้ - กำชับดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่, ) สกัดก่อวินาศกรรม ‘ปิ๊กป้อม’เข้ม‘คริสต์มาส-ปีใหม่’ สั่งฝ่ายมั่นคงดูแล ๒๔ ชม., ) แม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นประธานในพิธีเปิด และบรรยายพิเศษในหัวข้อ เรื่อง “สถานการณ์ความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้กับความปลอดภัยครูและบุคลากรทางการศึกษา” ในการประชุมสัมมนาสมาคมครูจังหวัดชายแดนภาคใต้, ) อส.อำเภอหนองจิก แสดงขีดความสามารถ เพื่อรับการประเมินผลงานประจำปี ๒๕๖๒ และ ) ปัตตานีอบรมนายจ้างป้องกันการค้ามนุษย์ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) แม่ทัพภาค ๔ กับการดับไฟใต้ เดินถูกทาง แต่ระวังสะดุดขาตัวเอง และ ) อาร์เคเค ชิงลงมือสร้างเหตุร้าย ป่วน ๔ อำเภอสงขลา ทหารต้องจัดหนักดูแลผู้บริสุทธิ์

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มหกรรมฮาลาล, ) ของขวัญรัฐบาล สู่ประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้, ) ยะลาหนุนปลูกกาแฟโรบัสต้า ชูพืชทางเลือก - แก้ราคายาง, ) ยอดจองโรงแรมหาดใหญ่ล้น มาเลย์ – อินโดฯ แห่กินช็อปถูก, ) ๘ หน่วยงานแจกของขวัญ กระตุ้นเศรษฐกิจปีใหม่, ) คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: หลงเสน่ห์ยะลา สัมผัสวิถีดินแดนใต้สุดแห่งสยาม, ) นพค.๔๒ ส่งเสริมชาวบ้านเลี้ยงโค, ) มาเลย์-สิงคโปร์แห่ท่องเที่ยวเบตง, ) ปัตตานีลุยกระตุ้นตลาดกลางปศุสัตว์ชายแดนใต้, ๑๐) ยะลาสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ป้องกันสินค้าข้ามแดนที่เบตง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment
Related