วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

 17 ธ.ค. 2561 11:47 น. | อ่าน 130
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๔๙ ข่าว จากที่มี ๑๕๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. กระบวนการยุติธรรม
: ) อดีต ตร.นักปฏิรูป ชี้ "คดีเสี่ยโจ้" สีกากีส่อผิดละเว้นฯ และ ) ผบช.ภ.๙ ชี้ "เสี่ยโจ้" ไม่เคยมอบตัวคดีหนีศาล - ผู้การปัตตานีให้ "อิศรา" ส่งหนังสือถาม
2เหตุร้ายรายวัน: โจรใต้วางระเบิดทหารที่นราธิวาส ไร้เจ็บ คาดดักสังหารเจ้าหน้าที่
3. สิทธิมนุษยชน: สหพันธ์นิสิตนักศึกษาปาตานีรณรงค์วันสิทธิมนุษยชนสากล
4. การศึกษา: ) หัวอก "ผู้กู้ กยศ." จังหวะก้าวของ "ทวี" ชีวิตหนี้ยังมีทางออก? และ ) คอลัมน์: การศึกษา: เจาะสารพัดปัญหาทุจริต ศธ. ยิ่งขุด ยิ่งเจอ!!
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การยกระดับคุณภาพชีวิต
: ชาวบ้าน อ.สุไหงปาดี ยังแห่ต่อแถวกดเงิน บัตรคนจน วันที่ ๓ กันคึกคัก
2. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: เปิดศูนย์สร้างสมรรถนะอิหม่ามประจำพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
3. ยาเสพติด: ) จับตายขนยาบ้าบิ๊กลอต ในเชียงรายส่วนภาคใต้ได้ ๓ รายใหญ่, ) มทภ.๔ แถลงจับยาบ้าล็อตใหญ่, ) ซิวขนอาวุธ-ค้ายาปัตตานี, ) มทภ.๔ ยึดโมเดล ๓ จว.ใต้ ขจัดเสพติด, ) คลิปล่าระทึกเก๋งแหกด่าน จนมุมสวนยางพบขนยาบ้า-ปืน และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อการพัฒนาศักยภาพ ประสิทธิภาพบุคลากร และสร้าง การมีส่วนร่วมการดำเนินงานการป้องและแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดปัตตานี
4. ความร่วมมือของภาคประชาชน: ) ยะลาจัดกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” พร้อมแปลอักษร YALA LOVE THE KING และ ) ผู้ว่าฯปัตตานี นำประชาชน กว่า 6,000 คน ร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
5. การเมือง: ) ประชาชาติ ชูธง พหุวัฒนธรรม ปักหมุด ๓ จังหวัดชายแดนใต้, ) ‘ตุ๊ดตู่’นำทัพเพื่อชาติตีค่าย ปชป. ชูนักการเมืองหน้าใหม่ยกระดับชีวิตคนใต้ และ ) เปิดนโยบายพรรครักษ์ผืนป่าฯ ชูปลูกป่า-ลดสารเคมีแหล่งต้นน้ำ
6. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) จับน้ำมันเถื่อนกว่า ๒ พันลิตร, ) ปืนที่ใช้ยิง จนท.ในตลาดนัด ๒ เหตุการณ์โยงป่วนใต้กว่า ๒๐ คดี!, ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ประชุมทรัพยากรธรรมชาติ ๓ จว.ชายแดนภาคใต้ - ๔ อำเภอสงขลา, ) ทหารปะทะเดือดโจรใต้บนเทือกเขาระแงะ ยึดเพิงพัก ๑๐ หลัง - ปืนอาก้า จนท.เร่งไล่ล่า, ) เผย 'ชุดคุ้มครองตำบล - อาสาสมัครรักษาดินแดน' ชายแดนภาคใต้มีแล้วกว่า ๗ พันคน และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ มอบแนวทางการปฏิบัติงานตามนโยบายเสริมสร้างสันติสุข ที่ อำเภอตากใบ นราธิวาส
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๓๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑) เป็น ๒.๘๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๔๙ ข่าว จากที่มี ๑๕๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๑๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลงเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ โจรใต้วางระเบิดทหารที่นราธิวาส ไร้เจ็บ คาดดักสังหารเจ้าหน้าที่

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๙ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) อัดงบลงทุนข้ามปี ๕ หมื่นล้าน คมนาคมดัน ๓๑ โปรเจ็กต์, ) ๑๑ ธ.ค. ปลดล็อก พรฎ.ฯ มีผล ๒ ม.ค., ) ประชาชาติ ชูธง พหุวัฒนธรรม ปักหมุด ๓ จังหวัดชายแดนใต้, ) ‘ตุ๊ดตู่’นำทัพเพื่อชาติตีค่าย ปชป. ชูนักการเมืองหน้าใหม่ยกระดับชีวิตคนใต้ และ ) เปิดนโยบายพรรครักษ์ผืนป่าฯ ชูปลูกป่า-ลดสารเคมีแหล่งต้นน้ำ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เลือก ส.ว. ยกแรก ร้องศาล ๑๗ คดี

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๗ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จับน้ำมันเถื่อนกว่า ๒ พันลิตร, ) ปืนที่ใช้ยิง จนท.ในตลาดนัด ๒ เหตุการณ์โยงป่วนใต้กว่า ๒๐ คดี!, ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ประชุมทรัพยากรธรรมชาติ ๓ จว.ชายแดนภาคใต้ - ๔ อำเภอสงขลา, ) ทหารปะทะเดือดโจรใต้บนเทือกเขาระแงะ ยึดเพิงพัก ๑๐ หลัง - ปืนอาก้า จนท.เร่งไล่ล่า, ) เผย 'ชุดคุ้มครองตำบล - อาสามัครรักษาดินแดน' ชายแดนภาคใต้มีแล้วกว่า ๗ พันคน และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ มอบแนวทางการปฏิบัติงานตามนโยบายเสริมสร้างสันติสุข ที่ อำเภอตากใบ นราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ผ่าน ๑๐ วันเดือนส่งท้ายปี ไฟใต้ระอุบึ้ม จนท.-ยิงผู้ช่วย ผญบ. และ ) ความสำเร็จเรื่องยาเสพติดอย่างเดียว ยังไม่ใช่หนทางดับไฟใต้ที่แท้จริง

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๑๔ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๔ ข่าว จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ): ไทย-มาเลย์ดันเพิ่มค้าใต้, ) การขับเคลื่อนคลองไทยของภาคประชาชน ภายใต้รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ที่รัฐบาลไม่ควรนิ่งเฉย, ) มหกรรมฮาลาล, ) นวัตกรรมมีดกรีดยางนกเงือก, ) ด่านศุลกากรเบตงตรวจเข้ม ป้องกันลักลอบขนเหล้า-บุหรี่ข้ามชายแดน และ ) ตลาดนำผลิตด้วยกระเช้าสหกรณ์ชูหลากผลิตภัณฑ์เด่นจากยางพารา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ประมงไม่รับอนุสัญญา C188 ยกขบวนพบ “อดุลย์” ตั้งตัวแทนร่างกม. และ ) เงินประชารัฐปลุกอีสานใช้จ่ายคึกคักเหนือ - ใต้ฟุบยาว

Comment
Related