วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

 11 ธ.ค. 2561 11:30 น. | อ่าน 150
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค.๖๑ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๕๔ ข่าว จากที่มี ๒๐๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย.๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ลอบกดระเบิด ๕ กก. ทหารพรานชุด รปภ.ครู ปัตตานีพลีชีพ ๑ นาย, ) ลอบยิงหัว ‘ผู้ช่วย ผญบ.ปัตตานี’ เจ็บสาหัส โดนตามสังหารรอบ ๓ แล้ว และ ) อาก้าถล่มกำนันดังดับคาถนน
2. กระบวนการยุติธรรม: ) ปริศนาเสี่ยโจ้...ไอ้โม่งช่วยพ้นคุกคดีหลบหนีคำพิพากษาศาล? และ ) ผู้การปัตตานีขอเช็คหมายจับ "เสี่ยโจ้" หลังคดีหนีคุก ยัง ลอยนวล
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ) ลูกเพี้ยนคว้ามีดปาดคอแม่ตายคาห้องน้ำตร.รวบทันควัน และ ) อส.เดือดรัวยิง ผญบ.แอบกิ๊กเมียจ็บสาหัสทั้งคู่
4. ทุจริตคอรัปชั่น: ) อีกราย! ป.ป.ช. ฟัน ผอ.ร.ร.บ้านโคกสุมุ จ.นราธิวาส ทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็ก ๒ แสน และ ) ‘หมอธี’สรุปทุจริต ศธ.โผล่ ๖๓๑ เรื่อง สะสางเสร็จเกินครึ่ง
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การศึกษา
: รัฐเปิดแคมเปญลดเบี้ยปรับ กยศ. - ประชาชาติสร้างกระแสปลดหนี้ที่ชายแดนใต้
2. ความร่วมมือของภาคประชาชน: ) ร.๑๐ ทรงมีความสุขเห็นประชาชนร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก และ ๒) ชาวปัตตานีร่วมซ้อม ปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก คลายความหนาว” นำโดยแม่ทัพภาคที่ ๔ พร้อมด้วยผู้ว่าราชการปัตตานี ร่วมซ้อมปั่นกว่า ๑,๐๐๐ คน
3. การยกระดับคุณภาพชีวิต: กรมที่ดินเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินเสริมสร้างความมั่นคงพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้
4. การเมือง: ) ครบทุกเขต! ชพน.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๒) ครม. ไฟเขียวช่วยชาวสวนยาง-ปาล์มน้ำมัน วงเงินกว่า ๒ หมื่นล้าน - ขึ้นเงิน อสม. ๑,๐๐๐ บาท
5. ยาเสพติด : ) ยึดโมเดล ๓ จว.ใต้ ปราบยาเกาะสมุย, ) ศักดิ์ ผาสุก มือยิงโจ๋หน้าผับ คดีอื้อ ให้ลูกสมุนขนยานรก ค่า ๔๕ ล้าน, ) สช.จชต. ผนึกกำลังต่อสู้ยาเสพติดสานพลัง สร้างระบบ เพื่ออนาคตเยาวชน, ) พ.ย.๖๑ กอ.รมน. ยึดใบกระท่อมชายแดนใต้ได้ ๓,๖๓๓ กิโลกรัม, ) สรุปผลการดำเนินงาน ตามนโยบายเร่งด่วนในเรื่องการควบคุมพื้นที่ และการแก้ไขปัญหายาเสพติด ในห้วง พ.ย.๖๑ , ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. สนับสนุนโรงเรียนเอกชน สอนศาสนา ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ในพื้นที่ จชต. และ ) มทภ.๔ ร่วมพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจงแนวทางการดำเนินงานด้านการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้ชื่อ "สานพลัง สร้างระบบ เพื่ออนาคตเยาวชน" (Kick Off)
6. การพูดคุยเพื่อสันติ: ) เจรจาสันติภาพใต้ ต้องระดมความคิดทุกฝ่าย และ ) เจรจาสันติภาพภาคใต้ : ความหวังอยู่ที่ก้าวย่างใหม่ทั้ง ๒ ฝ่าย
7. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ปิดบันนังสตาล่าคนร้ายยิงกำนัน, ) ทบทวนยุทธวิธีรับมือป่วนใต้, ) คนร้ายยิงกำนันตาเนาะปูเต๊ะ ดีเอ็นเอตรงกับ คนเผา รถทัวร์, ) เปิดประวัติมือยิง ปธ.กำนันบันนังสตา ถูกวิฯ ดับ ๑ เจ็บ ๑, ) ผบช.ตชด. ลงยะลาตามความคืบหน้าวิสามัญคนร้ายยิงกำนันเสียชีวิต, ) ฝึกทบทวนกำลัง ประจำถิ่น และ ) ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จัดพิธีเปิดการฝึกทบทวนกำลังประจำถิ่นและกำลังภาคประชาชน ประจำปี ๒๕๖๒
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น คือ จาก ๒.๒๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑) เป็น ๒.๓๔ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๕๔ ข่าว จากที่มี ๒๐๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เจรจาสันติภาพใต้ ต้องระดมความคิดทุกฝ่าย และ ) เจรจาสันติภาพภาคใต้ : ความหวังอยู่ที่ก้าวย่างใหม่ทั้ง ๒ ฝ่าย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ส่วนคุมกองกำลัง ยังไม่ยอมเข้ามาร่วมพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๖ ข่าว จากที่มี ๒๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ลอบกดระเบิด ๕ กก. ทหารพรานชุด รปภ.ครู ปัตตานีพลีชีพ ๑ นาย, ) ลอบยิงหัว ‘ผู้ช่วย ผญบ.ปัตตานี’ เจ็บสาหัส โดนตามสังหารรอบ ๓ แล้ว และ ) อาก้าถล่มกำนันดังดับคาถนน

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๗ ข่าว จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ชทพ. พบปะพี่น้องชาวใต้ ๖ - ๗ ธ.ค., ) ครบทุกเขต! ชพน.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้, ) ครม. ไฟเขียวช่วยชาวสวนยาง-ปาล์มน้ำมัน วงเงินกว่า ๒ หมื่นล้าน - ขึ้นเงิน อสม. ๑,๐๐๐ บ., ) “กกต.”ล่องใต้เตรียมพร้อมเลือก ส.ว. และ ) กกต.อบรม จนท. ๑๕ จ.ภาคใต้ พร้อมเลือก สว.ย้ำต้องสุจริต ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ร้องศาลฎีกาเลือกตั้ง ส.ว. แล้ว ๑๗ คดี

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๒ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปิดบันนังสตาล่าคนร้ายยิงกำนัน, ) ทบทวนยุทธวิธีรับมือป่วนใต้, ) คนร้ายยิงกำนันตาเนาะปูเต๊ะ ดีเอ็นเอตรงกับคนเผารถทัวร์, ) เปิดประวัติมือยิง ปธ.กำนันบันนังสตา ถูกวิฯ ดับ ๑ เจ็บ ๑, ) ผบช.ตชด. ลงยะลาตามความคืบหน้าวิสามัญคนร้ายยิงกำนันเสียชีวิต, ) ฝึกทบทวนกำลังประจำถิ่น และ ) ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จัดพิธีเปิดการฝึกทบทวนกำลังประจำถิ่นและกำลังภาคประชาชน ประจำปี ๒๕๖๒ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เมื่อกองกำลังท้องถิ่นคือเป้าหมายอ่อนแอ กอ.รมน.ภาค ๔ จะแก้อย่างไร

      ในช่วงวันที่ ๑ - ๗ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๕ ข่าว จากที่มี ๔๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปลดล็อกรับซื้อยางเบ็ดเสร็จในประเทศ, ) ดัน “๑ ไร่ได้เงิน ๑ ล้าน” หอการค้าชง “บิ๊กตู่” ช่วยเกษตรกร, ๓) ยะลาเดินหน้าทุเรียนคุณภาพ ชาวสวนทำเงินกว่าปีละ ๒๑๘ ล้าน และ ๔) มหกรรมฮาลาลนานาชาติเบตง ๒๐๑๘ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) โรงงานถุงมือยางขาดทุน ศก.ดิ่งวูบขอปิดตัวเอง ลอยแพคนงานกว่า ๕๐๐ คน, ) ความตาย ของ ทะเลทรายสีเขียว และ ) สวนยางรายย่อยขอชดเชย กก.ละ ๔ บาท

Comment
Related