วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

 22 ม.ค. 2561 20:38 น. | อ่าน 347
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๓ - ๑๙ ม.ค. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ อาชญกรรมในพื้นที่ (๒ หนุ่มซิ่งบิ๊กไบค์ กระหน่ำยิงเจ้าของตลาดนัดยะรัง ดับสยองคาถนน), เหตุร้ายรายวัน (...) ป่วนนราธิวาส - ปัตตานี! โจรใต้ซุกระเบิด - ขุดหลุมจ้องสังหาร จนท., ) คนร้ายประกบยิงชาวบ้านปัตตานีเสียชีวิต ๑ ราย, ) ยิงดับสาวระแงะ ลูกจ้าง ๔,๕๐๐ สามีเป็น ผช.ผญบ.ถูกฆ่าเมื่อ ๓ ปีก่อน และ ๔) ดักยิง ผช.ผญบ. ฮึดสู้ชักปืนตอบโต้โจรใต้รอดตายหวุดหวิดกระสุนเฉียดสีข้างเชื่อปมก่อเหตุป่วน) และ การเมือง (...) รุมตีประตูหน้า - เปิดอ้าประตูหลัง, ) ค้านโรงไฟฟ้า และ ๓) นี่คือเรื่องราวของ “ผักชี”และเรื่องการใช้งบ“พัฒนา”เพื่อ“แหกตา”)

ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่ การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน (...) ทัวร์สาย กทม. - เบตงวิ่งปกติ ผู้โดยสารไม่กลัวนั่งถึงท่ารถ, ) ออกหมายจับ ๑๔ ผู้ต้องสงสัยเผารถทัวร์ที่ยะลา, ) ตำรวจฮีโร่ ต้นแบบเยาวชน โผล่ลงใต้ มอบของขวัญ เด็กไทย-มุสลิม นราธิวาส, ) นราธิวาสจับ ๒ แนวร่วมพร้อมปืนเอ็ม ๑๖ เตรียมลอบส่งโจรใต้ใช้ก่อเหตุ, ) ทหารลาดตระเวนเจอกระสุน-วัตถุต้องสงสัยซุกป่าพรุปัตตานี, ) ผบ.ฉก.ปัตตานีรุดเยี่ยมเหยื่อรถหุ้มเกราะเสียหลักชนร้านค้าริมทาง, ) มทภ.๔ ไปตรวจสอบ จนท.พบระเบิดแสวงเครื่องซุกในสวนยางที่ยะลา และ ๙) บิ๊กแป๊ะลุยจี้คดีเผาทัวร์ – ฆ่า ๓ ศพ))เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...) ปลัดแรงงาน ยัน ไม่ทบทวนปรับค่าจ้าง ชี้สูงสุด ๓๓๐ บาท เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจ, ) ขึ้นบัญชียางพาราตอบโจทย์เกษตรกร), กีฬา (ปัตตานีคว้า ๓ แข้งเสริมแกร่ง), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (มทภ.๔ ร่วมส่งผู้เดินทางไปแสวงบุญ อินเดีย-เนปาล ขอให้นำสิ่งดีๆมาเผยแพร่), การเยียวยา (ศธ. ไม่ทอดทิ้งครอบครัวครูเสียชีวิตในจังหวัดชายแดนใต้), ยาเสพติด (ปส.ตามยึดทรัพย์กว่า ๒๐ ล้าน คดีแม่ลูก – น้าขนยาบ้า ๒.๖ แสนเม็ดลงใต้), ความร่วมมือของภาคประชาชน (ภาครัฐ-เอกชน ยะลา ร่วมจัดงานวันเด็กคึกคัก), การศึกษา (...) ปีติ วันครู รัชกาลที่๑๐ สนพระทัยการศึกษา และ ๒) ปั้นครูใต้ ฟุดฟิดฟอไฟ), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (บิ๊กตู่มอบของขวัญวันเด็กสถานีวิทยุเด็ก-ครอบครัว อุทยาน เปิดเที่ยวฟรี) และ การบำรุงขวัญกำลังพล (ร.๑๐ พระราชทานของขวัญปีใหม่ทหารใต้)

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑)

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๗ (๑๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๑๓๓ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๓๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๓๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข (ไม่มีข่าวเชิงบวกมากว่า ๔ สัปดาห์แล้ว) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ไม่มีข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุขในสัปดาห์นี้

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๙ (๑๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ป่วนนราธิวาส - ปัตตานี! โจรใต้ซุกระเบิด - ขุดหลุมจ้องสังหาร จนท., ) คนร้ายประกบยิงชาวบ้านปัตตานีเสียชีวิต ๑ ราย, ) ยิงดับสาวระแงะ ลูกจ้าง ๔,๕๐๐ สามีเป็น ผช.ผญบ.ถูกฆ่าเมื่อ ๓ ปีก่อน และ) ดักยิง ผช.ผญบ. ฮึดสู้ชักปืนตอบโต้โจรใต้รอดตายหวุดหวิดกระสุนเฉียดสีข้างเชื่อปมก่อเหตุป่วน

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๑ (๓๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ) หมอธี จับมือ ปปง. -ป.ป.ช. ล่าโกง ศธ. ตรวจสอบทุจริตคู่ขนาน/จี้ขุดคุ้ย อี-คลาสรู, ) ขบวนการแอบแฝงผสมโรงเติมเชื้อสุมไฟป่วนเมือง, และ )​ แนวทางการจัดทำแผนงาน/โครงการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) รุมตีประตูหน้า - เปิดอ้าประตูหลัง, ) ค้านโรงไฟฟ้า และ) นี่คือเรื่องราวของ “ผักชี”และเรื่องการใช้งบ“พัฒนา”เพื่อ“แหกตา”

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๕ (๒๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๑๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๖๐๐ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ตร.ปาดี ดักจับแก๊งยา พบอุปกรณ์ประกอบระเบิดป่วนใต้, ) ทัวร์สาย กทม. – เบตง วิ่งปกติ ผู้โดยสารไม่กลัวนั่งถึงท่ารถ, ) ออกหมายจับ ๑๔ ผู้ต้องสงสัยเผารถทัวร์ที่ยะลา, ) ตำรวจฮีโร่ ต้นแบบเยาวชน โผล่ลงใต้ มอบของขวัญ เด็กไทย-มุสลิม นราธิวาส, ) นราธิวาสจับ ๒ แนวร่วมพร้อมปืนเอ็ม ๑๖ เตรียมลอบส่งโจรใต้ใช้ก่อเหตุ, ) ทหารลาดตระเวนเจอกระสุน-วัตถุต้องสงสัยซุกป่าพรุปัตตานี, ) ผบ.ฉก.ปัตตานีรุดเยี่ยมเหยื่อรถหุ้มเกราะเสียหลักชนร้านค้าริมทาง, ) มทภ.๔ ไปตรวจสอบ จนท.พบระเบิดแสวงเครื่องซุกในสวนยางที่ยะลา และ ๙) บิ๊กแป๊ะลุยจี้คดีเผาทัวร์ – ฆ่า ๓ ศพ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) รถหุ้มเกราะ ปัตตานีไถลชนชาวบ้านดับ ๑, ) จ้างโจรใต้คุ้มกัน โค่นไม้ซุงบุกรุกป่าสงวน เทือกเขาสูงนราธิวาส และ ๓) มั่นคง ตื่นขันนอตงานข่าว - ซีซีทีวี

ในช่วงวันที่ ๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๔๕ (๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๐๐ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปลัดแรงงาน ยัน ไม่ทบทวนปรับค่าจ้าง ชี้สูงสุด ๓๓๐ บาท เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจ, ) ปศุสัตว์ปัตตานีลงพื้นที่ โรงฆ่าสัตว์ปีก รับตลาดช่วงเทศกาลตรุษจีน, ) กล้วยหอมทองระโนดเริ่มจำหน่ายเซเว่นวันแรก, ) ขึ้นบัญชียางพาราตอบโจทย์เกษตรกร, ) ไทย – มาเลเซียเตรียมดันรถไฟเชื่อมโยงขนส่ง สงขลา - ปีนัง, ) ขบวนการสหกรณ์นราธิวาส...ก้าวสู่ยุคดิจิตอลรุกเปิดตลาดการค้าออนไลน์ และ ๗) สั่งตรวจเข้ม ๒๘ สนามบินห้ามขายแพง สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ขึ้นไม่พอยาไส้ คสรท.นัด ๒๒ มค.จี้ทบทวนค่าแรง ขยับขั้นต่ำ ๕ – ๒๒ บาทไม่ตอบโจทย์, และ ๒) โรงสีใต้ขาดสภาพคล่องแบงก์ไม่ปล่อยสินเชื่อ

Comment
Related