วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

 16 ม.ค. 2561 12:09 น. | อ่าน 403
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๖ - ๑๒ ม.ค. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (...๑) คนร้ายฆ่ายกครัว ๓ ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง, ๒) บึ้มชุดทหารพรานปัตตานี เจ็บ ๙, ๓) คนร้ายขับกระบะยิงเก๋งทหารพรานพรุน และ ๔) ยิงถล่มบ้าน อส.ตากใบ ซ้ำสองหวังลอบสังหาร) และ การพูดคุยเพื่อสันติสุข (“พูดคุย กับ มาราปาตานี มา ๓ ปี แล้ว ยังไม่สามารถทำพื้นที่ปลอดภัยได้ แม้แต่“ตารางนิ้ว” เดียว”)

ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่ การศึกษา (สุรเชษฐ์ ส่งข้อมูลการสร้างอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนใต้ถึงหมอธี แล้ว), การเมือง (...๑)  เด็กส่งส.ค.ส. ให้กำลังใจลุงตู่, ๒) ‘พศ.’จ่อตั้งกก.สอบวินัย แก๊งงาบเงินทอนวัด หลัง ปปช. ชี้ความผิด, ๓) บิ๊กเต่าสั่งรื้อใหญ่โครงสร้างกรมยุบด่านป่าไม้ - หน่วยป้องกัน, และ  ๔) ภาณุเผยบรรยากาศชายแดนใต้วันนี้ดีขึ้น หวังปี ๖๑ ปชช.ปลอดภัย-ชีวิตดี), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...๑) ข่าวประชาคมอาเซียน รถไฟเร็วสูงมาเลย์ดันเศรษฐกิจใต้คึก, ๓) ไก่โต้งเบตง รุกโมเดิร์นเทรด ดันยอด ๒ ล้าน, ๔) เที่ยวเมืองรอง ลองแล้วจะติดใจ, และ ๗) แม่ค้าเบตงยิ้ม เสื้อกันหนาวมือสองขายดี), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน (...๑) จู่โจมค้นสะเดาสกัดแก๊งป่วนใต้ รวบ ๒ ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า-ปืนเถื่อน, ๒) เตรียมออกหมายจับ ๑๐ โจรใต้ ลอบบึ้ม ๙ จนท.-ก่อเหตุโชกโชน, ๓) ทุบคลังแสงแก๊งโจรใต้ ยึดอาวุธสงครามเพียบ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แจงคืบหน้าเหตุซุ่มยิง ทพ.๔๙ เผารถทัวร์ วอนขอให้มั่นใจ จนท., ๕) นราธิวาสเข้มพื้นที่เซฟตี่โซน สกัดก่อเหตุย่านเศรษฐกิจตรวจถนนทุกสาย และ ๖) คุมเข้มพื้นที่ยะลาผวาคาร์บอมบ์ช่วงเทศกาลตรุษจีน), การบำรุงขวัญกำลังพล (ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้ – ตะกร้าสิ่งของแก่ทหารบาดเจ็บ จ.ปัตตานี), ยาเสพติด (...๑) จับเฮโรอีนคาด่านลำเลียงจากแม่สายสู่ชายแดนใต้ยี่ห้อสิงโตคู่เหยียบลูกโลกตำรวจทหารเร่งแกะรอยหวั่นโยงก่อความไม่สงบ และ ๒) รวบ ๓ นักค้ายาพร้อมของกลาง ๖,๐๐๐ เม็ด ใช้รถบรรทุกวัว ตบตา จนท.), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (ทำบุญครบรอบ ๑๑ ปี ครูจูหลิง), และ กระบวนการยุติธรรม (ถวายฎีกา อุทธรณ์ สาวตาบอด หมิ่น ๑๑๒) เป็นต้น

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๓๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๑๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ๑๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๑๙ (๑๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง)  มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข (ไม่มีข่าวเชิงบวกมากว่า ๓ สัปดาห์แล้ว) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๑ ข่าว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่  “พูดคุย กับ มาราปาตานี มา ๓ ปี แล้ว ยังไม่สามารถทำพื้นที่ปลอดภัยได้ แม้แต่“ตารางนิ้ว” เดียว”

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๘ ข่าว  (ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ๑๘ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น  ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) คนร้ายฆ่ายกครัว ๓ ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง, ๒) บึ้มชุดทหารพรานปัตตานี เจ็บ ๙, ๓) คนร้ายขับกระบะยิงเก๋งทหารพรานพรุน และ ๔) ยิงถล่มบ้าน อส.ตากใบ ซ้ำสองหวังลอบสังหาร

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๒๐ (๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว ๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)  ๓๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่คงที่ (๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)  ๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ๑)  เด็กส่งส.ค.ส. ให้กำลังใจลุงตู่, ๒) ๑๗ ม.ค. ค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นทุกจังหวัด, ๓)​ เอกชนร้องรัฐบาลเพิ่มเที่ยวรถไฟเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงมาเลเซีย, ๔​) ‘พศ.’จ่อตั้งกก.สอบวินัย แก๊งงาบเงินทอนวัด หลัง ปปช. ชี้ความผิด, ๕) บิ๊กเต่าสั่งรื้อใหญ่โครงสร้างกรมยุบด่านป่าไม้ - หน่วยป้องกัน, ๖) สร้างรถไฟทางคู่ยาวที่สุดในไทย และ  ๗) ภาณุเผยบรรยากาศชายแดนใต้วันนี้ดีขึ้น หวังปี ๖๑ ปชช.ปลอดภัย-ชีวิตดี สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ต้านโรงไฟฟาถ่านหิน, ๒) จับตายุทธศาสตร์ บิ๊กตู่ เดินสาย ชิงใจมวลชน, ๓) ไทยโพสต์: งบประมาณ-ความเป็นธรรม, ๔) จรัส สุวรรณมาล ส่องกล้องทิศทางท้องถิ่น รัฐบาลชุดนี้ไม่ส่งเสริมการกระจายอำนาจ, ๕) ซัดบิ๊กตู่ เป็นนักการเมือง แต่ยังถือ ม.๔๔ คุมเลือกตั้ง และ ๖) สมาคมคลองไทยอ้างฟังเสียงชาวบ้าน ชี้ขุดไม่ทันการ ทำประเทศล้าหลัง

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)  ๑๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่  มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่คงที่ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑)  ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้)  ในมิติของแนวโน้มความถี่  มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) จู่โจมค้นสะเดาสกัดแก๊งป่วนใต้ รวบ ๒ ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า-ปืนเถื่อน, ๒) เตรียมออกหมายจับ ๑๐ โจรใต้ ลอบบึ้ม ๙ จนท.-ก่อเหตุโชกโชน, ๓)​ ทุบคลังแสงแก๊งโจรใต้ ยึดอาวุธสงครามเพียบ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แจงคืบหน้าเหตุซุ่มยิง ทพ.๔๙ เผารถทัวร์ วอนขอให้มั่นใจ จนท., ๕) นราธิวาสเข้มพื้นที่เซฟตี่โซน สกัดก่อเหตุย่านเศรษฐกิจตรวจถนนทุกสาย และ ๖) คุมเข้มพื้นที่ยะลาผวาคาร์บอมบ์ช่วงเทศกาลตรุษจีน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ตั้ง รองแม่ทัพน้อยที่ ๔ แทน พล.ต.สมดุลย์ (ผบ.พล.ร.๑๕) เป็นการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ หรือเป็นการเพิ่ม รอยร้าว ภายในของหน่วยงาน

ในช่วงวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถึ่คงที่  (๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ๑๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่  มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่คงที่ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ ธ.ค.๖๐ – ๕ ม.ค.๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่  มีแนวโน้มฯ  ลดลง ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เล็งลงทุนโรงไฟฟ้าชีวมวล ๔ – ๕ โครงการ, ๒) ข่าวประชาคมอาเซียน รถไฟเร็วสูงมาเลย์ดันเศรษฐกิจใต้คึก, ๓) ไก่โต้งเบตง รุกโมเดิร์นเทรด ดันยอด ๒ ล้าน, ๔) เที่ยวเมืองรอง ลองแล้วจะติดใจ, ๕) รพ.จะนะ โพสต์เคล็ดลับลดค่าไฟ, ๖) ญี่ปุ่นจับคู่เอสเอ็มอีไทย ทำอาหารป้อนโอลิมปิก และ ๗) แม่ค้าเบตงยิ้ม เสื้อกันหนาวมือสองขายดี สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่  แวดวงธุรกิจภูธร: ริงกิตตกกระทบท่องเที่ยวชายแดนใต้ซบเซา

Comment
Related