วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

 20 ก.ย. 2564 11:46 น. | อ่าน 3296
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ -๑๗ ก.ย. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ย. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๙๗ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ย. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยว ข้องกับ จชต.  มีข่าวเชิงลบ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๒๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ย. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑)
บทความพิเศษ : อย่าปล่อย..กฟภ.ทำลายเครดิตองค์กรของรัฐ และ ๒) บุหรี่เถื่อนพรึบ โชห่วย'ยาสูบ' จี้รัฐปราบด่วน
2.การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ไม่ได้ขนแค่เครื่องบิน! แฉบุหรี่ เหล้าเถื่อนทะลักทางเรือ - จนท.เปิดร้านเองกลางยะลา, ๒) เปิดอีกหนึ่งคดี! รถขนเหล้า-บุหรี่เถื่อนตกถนนโยงบิ๊กสีกากี, และ ๓) ครบเวลาสอบ “ผกก.รามัน” ปมถูกกล่าวหาอมเบี้ยเลี้ยงโควิด
3. สิทธิมนุษยชน: อัพเดทมนุษยธรรม-สงครามปาตานี Ep1 : มุม ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้  – ปธ.กลุ่มด้วยใจ
4. ทุจริตคอรัปชั่น: “ผอ.ศูนย์ฯ ศอ.บต.-ภรรยา” โดน ป.ป.ช.ฟันเรียกสินบน “เสาโซลาร์เซลล์พันล้าน”
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ และ อัตราการเสียชีวิต
6. การเมือง: ๑) 'อันวาร์' ปูดกลิ่นปฏิวัติเตะจมูก ร่อน จ.ม.ดักทาง วอนให้โอกาสกลไก ปชต. และ ๒) 'หมอสุภัทร' เย้ยป้ายผ้าเขียนโจมตี ทำให้พี่น้องจะนะคึกคักอีกหนมาช่วยกัน SAVECHANA
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: ยลโฉมผลงาน 'บาติก ซิตี้' ผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้สู่สากล
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) คอลัมน์ เกาะประเด็นดัง: ฮิต...ธุรกิจ'กระท่อม'ฟีเวอร์ ไอเดียกระฉูดที่ยังต้องจำกัด! ๒) ศอ.บต.จับมือททท.จัดวิ่งเทรล ปลุกท่องเที่ยว-เศรษฐกิจเบตง ๓) ร้องปรับกม.ห้ามขายกระท่อมเด็ก ๔) คอลัมน์ Asean insight: โอกาสของไทย ใน'ตลาดท่องเที่ยวฮาลาล IMT-GT' ๕) นักวิจัยมธ.หนุน'พืชกระท่อม'เป็นยา ๖) ย่อยข่าวเศรษฐกิจ: ดีป้าโรดโชว์สมาร์ทอีโคโนมีโชว์เคส3จว. ๗) ผ้าไทยแดนใต้'บาติก'สู่สากล ๘) จานเด็ด77จังหวัด: ขนมปังอันลูส ๙) 'โรงไฟฟ้าชุมชน'คึกคัก 169รายลุ้นกกพ.เปิดซองราคา20ก.ย. ๑๐) จับบุหรี่เถื่อน 3 หมื่นซองขนขึ้นจากฝั่ง อ.จะนะ ขยายผลจับร้านค้าในตัวเมืองหาดใหญ่เพิ่ม ๑๑) ทีมวิจัยด้านไบโอดีเซล ม.อ. ได้รับรางวัลนานาชาติ นวัตกรรมผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มดิบ 20 วินาที ๑๒) กยท.นาทวีให้ความรู้เกษตรกร ส่งเสริมการปลูกโกโก้แซมในสวนยางเพิ่มรายได้ ๑๓) กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ลงนาม MOU สนับสนุนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้กับนักศึกษา เพื่อส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพในอุตสาหกรรมค้าปลีก, และ ๑๔) คอลัมน์ จิระพงค์ เต็มเปี่ยม: เขตเศรษฐกิจพิเศษขวานทองภาคใต้ คลองไทย คนไทยสร้างเองได้
3. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) คอลัมน์ เลียบค่ายกองทัพ ๒) ฉก.นราธิวาส จัดรถครัวสนามทำอาหารกล่องแจกจ่ายถึงมือประชาชน 5 ชุมชนในเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก ๓) กองปราบรวบหนึ่งในคนร้ายก่อเหตุยิงหนุ่มใต้ดับคาสวน ๔) แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมประกอบอาหารปรุงสุกให้กับพี่น้องประชาชน ๕) นราธิวาส มอบบ้าน ตามโครงการ 'หน่วยเฉพาะกิจ ซ่อมสร้างเป็นสุข' ๖) ผบ.ฉก.นราธิวาส ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประจำด่านตรวจ และ ๗) สุดน่ารัก ! ทหารชายแดนใต้ แต่งชุดสไปเดอร์แมน แจกของเด็ก จ.นราธิวาส
4. สิทธิมนุษยชน: สภาฯ ดัน พ.ร.บ.อุ้มหายซ้อมทรมาน เหล่า ส.ส.ลุกอภิปรายฯ สนับสนุน
5. การเมือง: เริ่มแล้ว 9 สมาชิก 'พรรคกำนันสุเทพ' ชายแดนใต้ ย้ายกลับประชาธิปัตย์
6. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การป้องกันแพร่ระบาด การฉีดวัคซีน และการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ
7. การบังคับใช้กฏหมาย: ครม.ขยายเวลาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้ต่ออีก 3 เดือน​

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๙๗ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๒๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ๒๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่ไม่มี ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รายงานพิเศษ: การขับไล่ไทยพุทธระลอก 2 กำลังกลับมา! 'คุยสันติสุข' นอนเตียงเดียวกัน ฝันคนละเรื่อง  ไม่มีข่าวเชิงบวก ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ ไม่มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จากที่มี ๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) สุพจน์ มาลานิยม : "วีรบุรุษในสมรภูมิบ้านร่มเกล้า" สู่ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ๒) คอลัมน์ กรองสถานการณ์: เหลียวหลังแลหน้าผลเลือกตั้ง 62 กับ 'จุรินทร์' นำทัพเที่ยวหน้า ๓) อ่านจุดแข็ง “3 ป.” ผ่านโผโยกย้ายนายทหาร และ ๔) เริ่มแล้ว 9 สมาชิก 'พรรคกำนันสุเทพ' ชายแดนใต้ ย้ายกลับประชาธิปัตย์ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'อันวาร์' ปูดกลิ่นปฏิวัติเตะจมูก ร่อน จ.ม.ดักทาง วอนให้โอกาสกลไก ปชต. และ ๒) 'หมอสุภัทร' เย้ยป้ายผ้าเขียนโจมตี ทำให้พี่น้องจะนะคึกคักอีกหนมาช่วยกัน SAVECHANA

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๙ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) คอลัมน์ เลียบค่ายกองทัพ ๒) ฉก.นราธิวาส จัดรถครัวสนามทำอาหารกล่องแจกจ่ายถึงมือประชาชน 5 ชุมชนในเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก ๓) กองปราบรวบหนึ่งในคนร้ายก่อเหตุยิงหนุ่มใต้ดับคาสวน ๔) แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมประกอบอาหารปรุงสุกให้กับพี่น้องประชาชน ๕) นราธิวาส มอบบ้าน ตามโครงการ 'หน่วยเฉพาะกิจ ซ่อมสร้างเป็นสุข' ๖) ผบ.ฉก.นราธิวาส ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประจำด่านตรวจ และ ๗) สุดน่ารัก ! ทหารชายแดนใต้ แต่งชุดสไปเดอร์แมน แจกของเด็ก จ.นราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ไม่ได้ขนแค่เครื่องบิน! แฉบุหรี่ เหล้าเถื่อนทะลักทางเรือ - จนท.เปิดร้านเองกลางยะลา ๒) เปิดอีกหนึ่งคดี! รถขนเหล้า-บุหรี่เถื่อนตกถนนโยงบิ๊กสีกากี ๓) แจงแค่กล่องสินค้า ไม่ใช่เหล้าเถื่อน! ปมรถขนลังพุ่งตกถนนพัทลุง - ร้าน จนท.ขายเองจับหมดแล้ว และ ๔) ครบเวลาสอบ “ผกก.รามัน” ปมถูกกล่าวหาอมเบี้ยเลี้ยงโควิด

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๒ ข่าว จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) คอลัมน์ เกาะประเด็นดัง: ฮิต...ธุรกิจ'กระท่อม'ฟีเวอร์ ไอเดียกระฉูดที่ยังต้องจำกัด! ๒) ศอ.บต.จับมือททท.จัดวิ่งเทรล ปลุกท่องเที่ยว-เศรษฐกิจเบตง ๓) ร้องปรับกม.ห้ามขายกระท่อมเด็ก ๔) คอลัมน์ Asean insight: โอกาสของไทย ใน'ตลาดท่องเที่ยวฮาลาล IMT-GT' ๕) นักวิจัยมธ.หนุน'พืชกระท่อม'เป็นยา ๖) ย่อยข่าวเศรษฐกิจ: ดีป้าโรดโชว์สมาร์ทอีโคโนมีโชว์เคส3จว. ๗) ผ้าไทยแดนใต้'บาติก'สู่สากล ๘) จานเด็ด77จังหวัด: ขนมปังอันลูส ๙) 'โรงไฟฟ้าชุมชน'คึกคัก 169รายลุ้นกกพ.เปิดซองราคา20ก.ย. ๑๐) จับบุหรี่เถื่อน 3 หมื่นซองขนขึ้นจากฝั่ง อ.จะนะ ขยายผลจับร้านค้าในตัวเมืองหาดใหญ่เพิ่ม ๑๑) ทีมวิจัยด้านไบโอดีเซล ม.อ. ได้รับรางวัลนานาชาติ นวัตกรรมผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มดิบ 20 วินาที ๑๒) กยท.นาทวีให้ความรู้เกษตรกร ส่งเสริมการปลูกโกโก้แซมในสวนยางเพิ่มรายได้ ๑๓) กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ลงนาม MOU สนับสนุนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้กับนักศึกษา เพื่อส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพในอุตสาหกรรมค้าปลีก และ ๑๔) คอลัมน์ จิระพงค์ เต็มเปี่ยม: เขตเศรษฐกิจพิเศษขวานทองภาคใต้ คลองไทย คนไทยสร้างเองได้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) บทความพิเศษ : อย่าปล่อย..กฟภ.ทำลายเครดิตองค์กรของรัฐ และ ๒) บุหรี่เถื่อนพรึบ โชห่วย'ยาสูบ' จี้รัฐปราบด่วน

Comment