วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

 08 ก.พ. 2564 11:28 น. | อ่าน 297
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ ม.ค. - ๕ ก.พ. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ -๕ ก.พ. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๐ ข่าว จากที่มี ๑๐๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓-๒๙ ม.ค. ๖๔) ในส่วนของ ข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๖ ข่าว จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓-๒๙ ม.ค. ๖๔)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. ทุจริตคอร์รัปชั่น:
 ๒ ปี 'ทุนพลังงาน' สว่างในค่าย! 'แผงโซลาร์' สบายดี-หรือเป็นขยะ
2. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ๑) ไฟใต้ยังคงรุนแรง เหตุที่ไม่คิดแก้ปัญหา และ ๒) ตชด.ขอร้อง
3. อาชญากรรมในพื้นที่: หนุ่มยะลาเรียกเพื่อนมาเคลียร์ก่อนยิงปลิดชีพดับ ๑
4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ชาวบ้านยื่นฟ้อง 'บ.ทีพีไอฯ' เพิกถอนเอกสารสิทธิทับ ที่ทำกิน อ.จะนะ จ.สงขลา ๒) 'วัชระ' ข้องใจ! 'บิ๊กตู่' ตั้ง 'ธรรมนัส-นฤมล' เป็น'ปธ.-รองปธ.' สอบโครงการจะนะ ทำ 'บิ๊กป้อม' เสียหน้าครั้งใหญ่ เหตุให้ไฟเขียวโครงการแล้ว ๓) สวนยางจี้รัฐแก้'โรคใบร่วงระบาด'ยืนต้นตายร้อยไร่-ซ้ำเติมราคาตก และ ๔) ฝ่ายค้านฮึ่มถล่ม รบ. เดือด ปมนิคมอุตฯ จะนะเอื้อเจ้าสัวโรงปูน
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต:  อ่าวปัตตานี : โครงการขุดลอกเพื่อแก้ปัญหาความยากจนแต่ให้ผลตรงกันข้าม
6. สิทธิมนุษยชน: นักศึกษา PerMAS จัด 'วันมนุษยธรรมปาตานี' ขอให้คู่ขัดแย้งตระหนักถึงพลเรือน-เคารพ กม.มนุษยธรรมสากล
7. การเมือง: ๑) 'วัชระ'อโหสิกรรมแรมโบ้ ท้าเชิญฟ้องปมตั้ง 'ธรรมนัส-นฤมล' และ ๒) รายงานพิเศษ: โจทย์'ไฟใต้'อยู่ที่องค์กรต่างประเทศ มองปัจจุบันให้เห็นอนาคตจะพบทางออก
8. เหตุร้ายรายวัน: ๑) โจรใต้ ป่วนหลายจุดลอบวางบึ้มรถ ตร. เจ็บหนัก ๕ นาย, ๒) คนร้ายขู่ไทยพุทธ ศรีสาครห้ามล่าสัตว์ และ ๓) สงขลาระอุ! คนร้ายเผาป้อม ชรบ.-วงจรปิดที่จะนะ
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. กระบวนการยุติธรรม:
 'อธ.อัยการภาค ๙ 'ลงพื้นที่ค่ายทหาร หารือ มทภ.๔-ดูวิธีซักถามคดียุติธรรม
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ : ๑) สนามบินเบตงไม่เหงาแล้ว ๒) 'ธรรมนัส'ถกสางจะนะนัดแรก ๓) พลิกโฉมสะพานปลา ท่าเทียบเรือ แลนมาร์คเพื่อท่องเที่ยว และ ๔) วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จับมือ หน่วยงานราชการ ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการ ยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) 'บิ๊กปั๊ด'ลงใต้! เยี่ยมตำรวจ สภ.ศรีสาคร ถูกลอบวางระ เบิดบาดเจ็บ ๒) สะพัดแกนนำ 'โจรใต้'สุมหัว ล็อกเป้า'ตรุษจีน'ป่วนยะลา จนท.คุมเข้มป้องบึ้ม ๓) แม่ทัพภาค ๔ เชื่อเหตุป่วนนราธิวาส ฝีมือกลุ่มเดิมๆ ในพื้นที่ไม่ใช่กลุ่มพูโล ๔) เลขาธิการ กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตรวจ เฝ้าระวังป้องกัน การลักลอบช่องทางธรรรมชาติ ๕) ผวจ.ยะลา มอบนโยบายและติดตามผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมตามยุทธการ 'พิทักษ์ยะลา ๖๔' ๖) ผช.ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ประชุม หน่วยงานความมั่นคง ติดตาม ปรับแผนการทำงานดูแล พื้นที่ชายแดนใต้ และ ๗) จ.ปัตตานี ซักซ้อมแผนรักษา ความปลอดภัย เมืองเศรษฐกิจ เพิ่มทักษะความชำนาญ ในการแก้ไขเหตุการณ์รุนแรง
4. ยาเสพติด: ตำรวจหาดใหญ่จับหนุ่มวัย ๒๒ ทำหน้าที่เก็บยา และรับส่งยาเสพติด พร้อมยาบ้า ๑๗๗,๙๗๗ เม็ด และไอซ์กว่า ๔ กิโลกรัมครึ่ง มูลค่ากว่า ๙ ล้านบาท
5. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: เจรจาสันติภาพปาตานี 'รัฐบาลไทย-BRN' คุยออนไลน์ย้ำมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ลดปฏิบัติการทางทหาร
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๙๑ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓-๒๙ ม.ค. ๖๔) เป็น ๑.๑๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๐ ข่าว จากที่มี ๑๐๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่ เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๖ ข่าว จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในช่วง ๒๓ ม.ค.-๕ ก.พ. ๖๔ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ เจรจาสันติภาพปาตานี 'รัฐบาลไทย-BRN' คุยออนไลน์ย้ำมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายลดปฏิบัติการ ทางทหาร

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๐ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้ ป่วนหลายจุดลอบวางบึ้มรถ ตร. เจ็บหนัก 5 นาย ๒) คนร้ายขู่ไทยพุทธศรีสาครห้ามล่าสัตว์ และ ๓) สงขลาระอุ! คนร้ายเผาป้อม ชรบ.-วงจรปิดที่จะนะ

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๖ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ป้อมสั่งลุย เลือกซ่อม-แตกหักปชป. ๒) ทำไมเงียบจัง..เลือกตั้ง อบจ.ใหม่ 18 จังหวัด ๓) เช็คด่วน! กกต.ประกาศปล่อยผีรับรองนายก อบจ.เพิ่มอีก 23 จังหวัด และ ๔) โพลเผยชาวใต้ยังเชื่อมั่น 'ประยุทธ์' เสนอ 3 ข้อให้รัฐเร่งดำเนินการ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'วัชระ'อโหสิกรรมแรมโบ้ ท้าเชิญฟ้องปมตั้ง 'ธรรมนัส-นฤมล' และ ๒) รายงานพิเศษ: โจทย์'ไฟใต้'อยู่ที่องค์กรต่างประเทศ มองปัจจุบันให้เห็นอนาคตจะพบทางออก

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๒ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๐ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 1/4 Special Report: อย่ามองข้ามชายแดนใต้ 'แรงงาน' หนีตายโควิด ๒) เผากล้อง 2 อภ.สงขลา ชี้โยงกลุ่มบอมบ์นราฯ ๓) 'บิ๊กปั๊ด'ลงใต้! เยี่ยมตำรวจ สภ.ศรีสาคร ถูกลอบวางระเบิดบาดเจ็บ ๔) สะพัดแกนนำ 'โจรใต้'สุมหัว ล็อกเป้า'ตรุษจีน'ป่วนยะลา จนท.คุมเข้มป้องบึ้ม ๕) ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของ พระราชทาน มอบแก่กำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ๖) แม่ทัพภาค4เชื่อเหตุป่วนนราธิวาส ฝีมือกลุ่มเดิมๆ ในพื้นที่ไม่ใช่กลุ่มพูโล ๗) เลขาธิการ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตรวจ เฝ้าระวังป้องกัน การลักลอบช่องทางธรรรมชาติ ๘) ผวจ.ยะลา มอบนโยบายและติดตามผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมตามยุทธการ 'พิทักษ์ยะลา 64' ๙) ผช.ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ประชุมหน่วยงานความมั่นคง ติดตาม ปรับแผนการทำงานดูแล พื้นที่ชายแดนใต้ และ ๑๐) จ.ปัตตานีซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย เมืองเศรษฐกิจ เพิ่มทักษะความชำนาญ ในการแก้ไขเหตุการณ์รุนแรง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) รอบรั้วเมืองใต้ : 4 กุมภาพันธ์ 2564 ๒) คอลัมน์ ชกไม่มีมุม: ไฟใต้ยังคงรุนแรง เหตุที่ไม่คิดแก้ปัญหา และ ๓) เหยี่ยวถลาลม: ตชด.ขอร้อง

      ในช่วงวันที่ ๓๐ ม.ค. ๖๔ - ๕ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๕ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) สนามบินเบตงไม่เหงาแล้ว ๒) 'ธรรมนัส'ถกสางจะนะนัดแรก ๓) พลิกโฉมสะพานปลา ท่าเทียบเรือ แลนมาร์คเพื่อท่องเที่ยว ๔) ไทยสมายล์ เพิ่มเที่ยวบินเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารภายในประเทศ และ ๕) วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จับมือ หน่วยงานราชการ ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการ ยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ชาวบ้านยื่นฟ้อง 'บ.ทีพีไอฯ' เพิกถอนเอกสารสิทธิทับ ที่ทำกิน อ.จะนะ จ.สงขลา ๒) 'วัชระ' ข้องใจ! 'บิ๊กตู่' ตั้ง 'ธรรมนัส-นฤมล' เป็น'ปธ.-รองปธ.' สอบโครงการจะนะ ทำ 'บิ๊กป้อม' เสียหน้าครั้งใหญ่ เหตุให้ไฟเขียวโครงการแล้ว ๓) สวนยางจี้รัฐแก้'โรคใบร่วงระบาด'ยืนต้นตายร้อยไร่-ซ้ำเติมราคาตก และ ๔) ฝ่ายค้านฮึ่มถล่มรบ.เดือด ปมนิคมอุตฯจะนะเอื้อเจ้าสัวโรงปูน

Comment