วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

 25 ม.ค. 2564 10:43 น. | อ่าน 280
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๖-๒๒ ม.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๘ ข่าว จากที่มี ๑๖๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙-๑๕ ม.ค. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙-๑๕ ม.ค. ๖๔)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
ใต้ระบุยิง M 79 ถล่มบ้าน
2. การเมือง: รายงานพิเศษ: ไฟใต้จะสงบอย่างไร? เมื่อ 'BRN-OIC-Geneva Call' เป็นพวกเดียวกัน
3. อาชญกรรมในพื้นที่ : ฆ่าโหด 2 แม่ลูกหมกสวนยาง ตร.พุ่งชิงเงิน 1 ล้าน คาดคนใกล้ตัว 
4. การยกระดับคุณภาพชีวิต: แรงงานปัตตานีกลับจากมาเลย์ติดเชื้อโควิด 1 ราย ลุ้นผลกลุ่มเสี่ยงอีก 9 คน
5. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: พ่อคาใจลูกชาย ส.ต.ท. ถูกกระสุนปืนทหารพราน ลั่นดับคาฐาน
6. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: เปิดชื่อ 4 สนามบินร้างผู้โดยสาร แอร์ไลน์เลิกบินพิษโควิด 2
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
 เช็คชื่อด่วน ! กกต.ประกาศรับรอง นายก อบจ. 29 จว. สมาชิก อบจ. 1,949 คน
2. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน : ๑) เช็คบิลแก๊งลอบโค่นป่า 'เทือกเขาสันกาลาคีรี' ชายแดนไทย-มาเลเซีย เสียหาย 50 ไร่, ๒) ผบช.สตม.-กคม.ตรึงกำลังตรวจชายแดนตะวันตก กวาดล้างขบวนการขนยา-แรงงานพม่าเถื่อน, ๓) ทหารคุมเข้มชายแดนป้องกันลักลอบ ตามช่อง ธรรมชาติ หลังจากนราติดเชื้อโควิด 19 เพิ่ม, ๔) ผู้ช่วย ผบ.ตร. รุดเยี่ยมหน่วยปฏิบัติภาคใต้, ๕) ฉก.ทพ.48 ร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุ ตามยุทธศาสตร์ประชาชน มีส่วนร่วม เจาะไอร้อง นราธิวาส และ ๖) ผู้การฯยะลารุดตรวจจุดเกิดเหตุ คนร้ายยิง M 79 ใส่บ้านชาวบ้านแบหอ อ.รามัน จ.ยะลา โชคดีไร้เจ็บ

3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: 'ประวิตร' มอบคณะทำงาน ติดตามขับเคลื่อนโครงการสำคัญพื้นที่ 3 จชต.
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อ สถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๓.๓๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๙- ๑๕ ม.ค. ๖๔) เป็น ๒.๕๑ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๘ ข่าว จากที่มี ๑๖๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ไม่มีข่าวในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในช่วงวันที่ ๙ - ๒๒ ม.ค. ๖๔

      ในช่วงวันที่ ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ใต้ระบุยิง M79 ถล่มบ้าน

      ในช่วงวันที่ ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เผย 44 จว.'กกต.' แขวน 'นายกอบจ.' ทั้ง 'เชียงใหม่-อุบล-บึงกาฬ-บุรีรัมย์' และ ๒) เช็คชื่อด่วน ! กกต.ประกาศรับรอง นายก อบจ. 29 จว. สมาชิก อบจ. 1949 คน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) รายงานพิเศษ: ไฟใต้จะสงบอย่างไร? เมื่อ'BRN-OIC-Geneva Call'เป็นพวกเดียวกัน และ ๒) คอลัมน์: ในประเทศ: สงครามวัคซีน!'ธนาธร' ไลฟ์สดสะเทือน'บิ๊กตู่' ลงดาบ ม.112 - พ.ร.บ.คอมพ์'ก้าวไกล' เตือนอย่าหัวร้อน-อย่าปิดปาก

      ในช่วงวันที่ ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๗ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) สุดระทึก! ตร.หาดใหญ่ไล่ล่าคนร้ายขโมยรถกระบะจับได้กลางสามแยก ๒) เช็คบิลแก๊งลอบโค่นป่า 'เทือกเขาสันกาลาคีรี'ชายแดนไทย-มาเลเซีย เสียหาย 50 ไร่ ๓) ผบช.สตม.-กคม.ตรึงกำลังตรวจชายแดนตะวันตก กวาดล้างขบวนการขนยา-แรงงานพม่าเถื่อน ๔) ทหารคุมเข้มชายแดนป้องกันลักลอบ ตามช่อง ธรรมชาติ หลังจากนราติดเชื้อโควิด 19 เพิ่ม ๕) ผู้ช่วยผบ.ตร.รุดเยี่ยมหน่วยปฏิบัติภาคใต้ ๖) ฉก.ทพ.48 ร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุ ตามยุทธศาสตร์ประชาชน มีส่วนร่วม เจาะไอร้อง นราธิวาส และ ๗) ผู้การฯยะลารุดตรวจจุดเกิดเหตุ คนร้ายยิง M 79 ใส่บ้านชาวบ้านแบหอ อ.รามัน จ.ยะลา โชคดีไร้เจ็บ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) บิ๊กปั๊ด เสียใจตำรวจถูกทหารพรานทำปืนลั่นดับคาด่านตรวจ และ ๒) พ่อคาใจลูกชายส.ต.ท.ถูกกระสุนปืนทหารพรานลั่นดับคาฐาน

      ในช่วงวันที่ ๑๖ - ๒๒ ม.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๙ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๙ - ๑๕ ม.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ทิศทางอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่ อ.จะนะ ๒) เดลินิวส์วาไรตี้: 'ปลากะพงผัดกะเพรา 'เนื้อนุ่ม 'หมูกรอบ' หอม อร่อย ๓) คอลัมน์ Biz Movement: การตลาดท้องถิ่น'จับคู่กิน' ๔) ดันโปรโมตสินค้า'จีไอ' ๕) 'ประวิตร' มอบคณะทำงาน ติดตามขับเคลื่อนโครงการสำคัญพื้นที่ 3 จชต. ๖) เตือนเกษตรกรนราฯระวังโรคใบร่วงยาง ๗) ทหารวางปืนทำเกษตรผสมผสานนำผลผลิตขาย ชาวบ้านราคาถูก ช่วงวิกฤติโควิดระบาด ๘) ผลการประชุมระดับ รัฐมนตรี ครั้งที่ 26 แผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ สามฝ่ายอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ๙) แห่เที่ยว ไม่หยุด 'ปายนาคาเฟ่ คอฟฟี่ นารา ' กลางทุ่ง นราธิวาส ๑๐) สนามบินนราธิวาสเปิดให้บริการตามปกติแม้ไทยแอร์เอเซีย และไทยสมายล์ แจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินจนถึง 31 ม.ค. ๑๑) มูลนิธิซิตี้ ร่วม ยูเอ็นดีพี เดินหน้า 6 เดือนเร่งฟื้นฟูวิสาหกิจ ชายแดนใต้ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ตั้งเป้าหนุนเยาวชน ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงาน และ ๑๒) ต้องลอง 'MA DU' บะหมี่เกี้ยวปู สูตรชาววัง ที่แรกนราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เปิดชื่อ 4 สนามบินร้างผู้โดยสาร แอร์ไลน์เลิกบินพิษโควิด 2

Comment