วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

 13 ม.ค. 2563 11:27 น. | อ่าน 485
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๓๓ ข่าว จากที่มี ๗๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓)
ประเด็นเชิงลบ ได้แก่
1. อาชญากรรมในพื้นที่:
คนร้ายขับกระบะยิงชาวบ้าน 'บาเจาะ' ดับ คาดสร้างสถานการณ์-ขัดแย้งธุรกิจ 
2. เหตุร้ายรายวัน: ควบปิคอัพยิงใส่ป้อมหน้าค่ายปิเหล็ง รับ ๑๖ ปีปล้นปืน
3. สิทธิมนุษยชน: ก่อน 'วิ่งไล่ลุง' นศ.PerMAS เผย ทหารเข้าถามข้อมูลกับแม่ เช็คเคยร่วมแฟลชม็อบ 'ไม่ถอยไม่ทน' หรือไม่
4. กระบวนการยุติธรรม: Man of the Year 2019 คณากร เพียรชนะ 'คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษาคืนความเป็นธรรมให้ประชาชน'
5. การเมือง: ๑) 'ทวี' ชี้ทางออกในการแก้ไฟใต้ ปัญหาอาจจะอยู่ที่ 'ภาวะผู้นำ', ๒) ๑๖ ปีไฟใต้...เมื่อกลไกสภาขึงขัง ระวังเป็น'จุดตาย'รัฐบาลลุงตู่, ๓) เอาแล้ว! กมธ.กฎหมาย สภาฯ เรียก '๔ ผบ.ทบ.' แจง หลัง 'บุรินทร์' ซัดทอด ไล่จับ นักกิจกรรม, ๔) ฝ่ายค้านล็อคเป้าถล่มงบกลาง-กห. ซุกเบี้ยเลี้ยงดับไฟใต้ ๔ พันล้าน? และ ๘) เดลินิวส์: เด็กยุคใหม่สะท้อนความจริง
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์: ตัวแทนครู-นักเรียนชายแดนใต้ เข้าพบ'บิ๊กตู่'ทำเนียบรัฐบาลในโอกาสวันเด็ก-วันครู
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) เบตงคึกคักนักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์, ๒) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาสนับสนุน หลักสูตรภาษามลายูสู่ตลาดแรงงาน และ ๓) รายงาน: 'ศอ.บต.'เร่งดันหลังเกษตรกรชายแดนใต้ ให้พ้นวิกฤตราคายางดิ่งเหว '๔ โลฯ ๑๐๐'
3. ทุจริตคอรัปชั่น: อธิบดีป่าไม้ตั้งสอบข้อเท็จจริง เลิกจ้าง จนท.พิทักษ์ป่ายะลา
4. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) 'มทภ.๔' หวังดับไฟใต้ได้ ใช้ความจริง-ลดเงื่อนไข, ๒) เปิดแผนประทุษกรรมปล้นปิค อัพยิงถล่ม ค่ายปิเหล็ง, ๓) 'ตม.ปัตตานี' ตรวจเข้มพื้นที่ รวบเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง, ๔) มท.๒ ลุยตรวจเยี่ยม-ให้กำลังใจ อส.ชายแดนใต้, ๕) มภท.๔ สั่งลุยกวาดล้าง! แก๊งมอดไม้เหิม รุกป่า สงวนฯ ยะลาเสียหาย ๔๐ ไร่ และ ๖) เร่งไล่ล่า '๑๙ โรฮิงญา' แหกศูนย์กักตัวตม.สงขลา ล่าสุดจับได้แล้ว ๑ คน
5. ยาเสพติด: ๑) ทัพภาค ๔ เดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในสตูล, ๒) 'บิ๊กป้อม' ขึงขังยันยึด กม. ฟันฉับตำรวจโยงยาเสพติดต้องให้ออก, ๓) ออกจากคุกมา หมาดๆ! หนุ่มซุกยาบ้า ๒ พันเม็ด สารภาพหาเงิน ซื้อรถเก๋ง และ ๕) บุกทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ ยึดของกลางมูลค่า ๕ ล้านบาท
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๐.๗๑ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) เป็น ๑.๓๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๓๓ ข่าว จากที่มี ๗๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ไม่มีข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยฯ ทั้งในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓)

      ในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ควบปิคอัพยิงใส่ป้อมหน้าค่ายปิเหล็ง รับ ๑๖ ปีปล้นปืน

      ในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๗ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ 'บิ๊กตู่' ประชุม ครม.สัญจรนราธิวาส 20-21 ม.ค.นี้  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'ทวี' ชี้ทางออกในการแก้ไฟใต้ ปัญหาอาจจะอยู่ที่ 'ภาวะผู้นำ' ๒) 16 ปีไฟใต้...เมื่อกลไกสภาขึงขัง ระวังเป็น'จุดตาย'รัฐบาลลุงตู่ ๓) เอาแล้ว! กมธ.กฎหมาย สภาฯ เรียก '4 ผบ.ทบ.' แจง หลัง 'บุรินทร์' ซัดทอด ไล่จับ นักกิจกรรม ๔) คอลัมน์ อ๊อด เทอร์โบ ดับเครื่องชน: 16 ปีไฟใต้หมดไป 3 แสนกว่าล้าน ๕) 16 ปีไฟใต้...เด็กกำพร้า 7 พัน เหตุรุนแรงทะลุ 1 หมื่นครั้ง กับข้อกังขาซุกงบ! ๖) ฝ่ายค้านล็อคเป้าถล่มงบกลาง-กห. ซุกเบี้ยเลี้ยงดับไฟใต้ 4 พันล้าน? ๗) วิ่งไล่ลุง : กมธ.กฎหมายฯ เรียก 4 นายพล คสช. แจงปมละเมิดสิทธิ นักกิจกรรมการเมือง พร้อมเปิดให้คน “วิ่งไล่ลุง” ร้องเรียนหากถูกสกัด และ ๘) เดลินิวส์: เด็กยุคใหม่สะท้อนความจริง

      ในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๙ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓)  ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'มทภ.4' หวังดับไฟใต้ได้ ใช้ความจริง-ลดเงื่อนไข ๒) เปิดแผนประทุษกรรมปล้นปิค อัพยิงถล่ม ค่ายปิเหล็ง ๓) 'ตม.ปัตตานี' ตรวจเข้มพื้นที่ รวบเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง ๔) มท.2 ลุยตรวจเยี่ยม-ให้กำลังใจ อส.ชายแดนใต้ ๕) มภท.4 สั่งลุยกวาดล้าง! แก๊งมอดไม้เหิม รุกป่า สงวนฯ ยะลาเสียหาย 40 ไร่ ๖) เร่งไล่ล่า '19โรฮิงญา' แหกศูนย์กักตัวตม.สงขลา ล่าสุดจับได้แล้ว 1 คน และ ๗) ทวงคืนผืนป่านราธิวาส! รุกตัดไม้เขตป่าไม้ ถาวรต้นแม่น้ำสายบุรีกว่า 30 ไร่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) มาเลฯ จับเพิ่ม 1 โรฮิงญา! หนีศูนย์กักตัวสงขลา อีก 17 รายยังไร้ร่องรอย ๒) จี้ กอ.รมน. แจงคดี 'อับดุลเลาะ' และ ๓) ปี 2563 ถ้า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้ายังไม่ปรับแผน 'ไฟใต้' ก็ยังจะโชนแสงต่อไปอีกยาวนาน

      ในช่วงวันที่ ๔-๑๐ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ธ.ค. ๖๓-๓ ม.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เบตงคึกคักนักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ ๒) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาสนับสนุน หลักสูตรภาษามลายูสู่ตลาดแรงงาน ๓) ชาวบ้านปลูกแตงโมขายสร้างรายได้ ๔) รายงานพิเศษ: กลุ่มเกษตรกรบ้านทรายขาว แปรรูป 'ส้มแขก' ตอบโจทย์ลูกค้า ๕) นักธุรกิจปัตตานีชี้วางแผนรับปัญหา ๖) 'ม.นราธิวาส' พัฒนามะพร้าว จว.ใต้ ๗) งานจักสาน'วานีตา'คราฟท์ไทยเจาะเทรนด์โลก กับไอเท็มแต่งบ้าน - แฟชัน 4 สไตล์ ๘) สสท.ลุยตั้งสันนิบาตสหกรณ์จว. ๙) ผลการดำเนินงานโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 1 และ ๑๐) รายงาน: 'ศอ.บต.'เร่งดันหลังเกษตรกรชายแดนใต้ ให้พ้นวิกฤตราคายางดิ่งเหว '4โลฯ100' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รายงาน: 'ยาง4โลฯ100' ไม่ดรามา ลืมซะ! สัญญา 65บ./กก.'ทำได้จริง ทำทันที'

Comment