วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

 23 ธ.ค. 2562 11:41 น. | อ่าน 392
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๔ - ๒๐ ธ.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๕๘ ข่าว จากที่มี ๑๓๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒)
ประเด็นเชิงลบ ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน:
๑) มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเปิดสถิติ 'ปิดล้อมบังคับ-ข่มขู่เก็บ DNA' ชายแดนใต้, ๒) 'ผสานวัฒนธรรม' ขอให้นำคนผิดมาลงโทษ ปมวิสามัญฆาตกรรม ๓ ประชาชนที่เทือกเขา ตะเว จ.นราฯ และ ๓) อย่ามองข้าม สิทธิมนุษยชนไทย ๑๐ ข้อเด่น-ด้อย สัญญาณห่วง...เสรีภาพทางความคิด
2. การเมือง:   ๑) 'อนค.'ตั้ งกระทู้บี้ 'กห.' แจงนำพลทหารไปรับใช้บ้านนายพล 'บิ๊กช้าง' ยันกองทัพไม่มีนโยบายทำงานนอกภารกิจ, ๒) 'วันนอร์' จ่อขับ สส.ปัตตานี ชี้ โหวตสวนมติพรรคผิดวินัยร้ายแรง และ ๓) คอลัมน์: บทความพิเศษ: การลงถนนของธนาธร : เสียงจากชายแดนใต้
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
ยาเสพติด: ๑) 'เครือข่ายสมุนไพร' ชี้เรื่องดีปลดล็อกกระท่อม-ทำสูตรยา, ๒) บิ๊กตู่ลั่นปราบยาจนตายไปข้าง และ ๓) 'ไซซะนะ' ติดคุกยาว อุทธรณ์ยืน ตลอดชีวิต ลอบนำเข้ายาเสพติด
2. การ ช่วยเหลือประชาชน: ๑) นายกฯห่วงน้ำท่วมนราธิวาส เตรียมลงพื้นที่'ชัยภูมิ'25ธ.ค.แก้'ภัยแล้ง' และ ๒) 'นราธิวาส-ยะลา'ระดับน้ำยังทรง หน่วยงานเร่ง ช่วยผู้ประสบภัย
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ใช้ชีวภัณฑ์รักษาโรคใบร่วงยางพารา, ๒) ผลิตหมอนยางพารา-แก้ราคาตก, ๓) ก.พาณิชย์ ลง จชต. กระตุ้น ศก.ฐานราก, ๔) 'ม.นราธิวาส' ลุยขยายพันธุ์ไม้ไผ่, ๕) 'อลงกรณ์' ดันโครงการสินเชื่อช่วยชาวนาเกลือ ๓ พันล้านบาท, ๖) เกิดแน่ !! โรงไฟฟ้าชุมชน ๗๐๐ เมกะวัตต์ คาดเงินลงทุนสะพัด ๗ หมื่นล้าน, ๗) บิ๊กซี ลุย ๓ จังหวัดชายแดนใต้ MOU มรภ.ยะลา ฝึกทักษะงานสร้างอาชีพ โครงการ 'มินิบิ๊กซี พี่สอนน้อง' และ ๘) คอลัมน์ IN BRIEF: กสิกรไทย จับมือ ออมสิน ใช้ตู้เอทีเอ็มร่วมกันนำร่อง ๕ จังหวัด
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ทหารมอบตัวคดียิงชาวบ้าน ๓ ศพ, ๒) แม่ทัพ ๔ แจง จนท.สำคัญผิดยิงชาวบ้านตัดไม้ ๓ ศพ สั่งตั้งทีม สอบสวน, ๓) มทภ.๔ เดินหน้าจัดระเบียบด่านชายแดนไทย-มาเลย์ด้านเบตง ย้ำคุมเข้มความปลอดภัย และ ๔) แม่ทัพภาค ๔ สั่งตั้งจุดสกัดโจรใต้ ช่วงปีใหม่ หวั่นก่อเหตุนอกพื้นที่
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๕๒ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) เป็น ๒.๔๕ ในสัปดาห์นี้
 

 

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๕๘ ข่าว จากที่มี ๑๓๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวก จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จากที่มี ๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๓ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ 'บิ๊กช้าง' ตอบเด็ก อนค. ยันกองทัพไร้นโยบายใช้' ทหารบริการ' นอกภารกิจ  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'อนค.'ตั้ งกระทู้บี้ 'กห.' แจงนำพลทหารไปรับใช้บ้านนายพล 'บิ๊กช้าง' ยันกองทัพไม่มีนโยบายทำงานนอกภารกิจ ๒) 'วันนอร์' จ่อขับ สส.ปัตตานี ชี้ โหวตสวนมติพรรคผิดวินัยร้ายแรง และ ๓) คอลัมน์: บทความพิเศษ: การลงถนนของธนาธร : เสียงจากชายแดนใต้

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๘ ข่าว จากที่มี ๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้นเล็กน้อย  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๙ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ทหารมอบตัวคดียิงชาวบ้าน 3 ศพ ๒) แม่ทัพ 4 แจง จนท.สำคัญผิดยิงชาวบ้านตัดไม้ 3 ศพ สั่งตั้งทีมสอบสวน ๓) มทภ.4 เดินหน้าจัดระเบียบด่านชายแดนไทย-มาเลย์ด้านเบตง ย้ำคุมเข้มความปลอดภัย ๔) อัยการเตรียมพยาน 369 ปากมัด 'มือบึ้มป่วนกรุง' ทนายจ่อขอย้ายพ้นคุกทหาร และ ๕) แม่ทัพภาค 4 สั่งตั้งจุดสกัดโจรใต้ ช่วงปีใหม่ หวั่นก่อเหตุนอกพื้นที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เหตุยิง ปชช. ตาย 3 รายที่ นราฯ กอ.รมน. แถลง จนท. เข้าใจผิด ๒) เสธ.โหน่ง ลั่น ทหารไม่มีสิทธิ์ยิง ปชช. หวั่น ซ้ำรอยแผลสร้างความโกรธแค้นชายแดนใต้ ๓) ญาติจี้แม่ทัพภาค 4 เปิดชื่อทหารมือยิงผู้เสียชีวิต 3 ศพหวั่นก่อเหตุซ้ำ ๔) 'คนบริสุทธิ์ ไม่ใช่ผักปลา'บทกวีสะท้อนทหารล่าผู้ก่อการ ยิงชาวบ้านตาย 3 ศพ ๕) 'กสม.' เสียใจ! ชาวบ้านถูกทหารยิงดับ เหตุเข้าใจผิดว่าเป็นโจรใต้ ๖) 35 ชั่วโมงแห่งความทุกข์ใจ รอ 3 ศพคนตายจากเขาอาปี และ ๗) เสียงเพรียกจากบองอ...เมื่อเสียงร้องขอความเป็นธรรมดังกว่าเสียงปืน

      ในช่วงวันที่ ๑๔-๒๐ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๕ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ใช้ชีวภัณฑ์รักษาโรคใบร่วงยางพารา ๒) ผลิตหมอนยางพารา-แก้ราคาตก ๓) ก.พาณิชย์ลง จชต. กระตุ้น ศก.ฐานราก ๔) 'ม.นราธิวาส' ลุยขยายพันธุ์ไม้ไผ่ ๕) 'อลงกรณ์' ดันโครงการสินเชื่อช่วยชาวนาเกลือ 3 พันล้านบาท ๖) เกิดแน่ !! โรงไฟฟ้าชุมชน 700 เมกะวัตต์ คาดเงินลงทุนสะพัด 7 หมื่นล้าน ๗) บิ๊กซี ลุย 3 จังหวัดชายแดนใต้ MOU มรภ.ยะลา ฝึกทักษะงานสร้างอาชีพ โครงการ 'มินิบิ๊กซี พี่สอนน้อง' ๘) คอลัมน์ IN BRIEF: กสิกรไทย จับมือ ออมสิน ใช้ตู้เอทีเอ็มร่วมกันนำร่อง 5 จังหวัด และ ๙) มท.เผยรายชื่อ ถนนคนเดิน 76 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมจัดกิจกรรม 'เดิน กิน ชิม เที่ยว'

Comment