วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ ก.ย. ๖๐

 02 ต.ค. 2560 12:50 น. | อ่าน 1580
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐)
  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
        อาชญากรรมในพื้นที่ (...
  ๑) คนร้ายยิงหนุ่มรือเสาะดับคาจยย. คาดปมขัดแย้งส่วนตัว และ ๒) นราฯดุขี่จยย.ประกบยิงโจ๋ ๑๘  ดับ ๑ สาหัส ๑ คาดแค้นส่วนตัว และ เหตุร้ายรายวัน (...๑) โจรใต้ป่วนเมือง เผายางรถกลางถนนปัตตานี ๒ จุด และ ๒) กดบึ้ม ๑๐๐ กก.สายบุรีรถขาด - ๔ ทหารพลีชีพ ๒ กลุ่ม อาร์เคเค ผนึกถล่มชุดลาดตระเวน)
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
        การพูดคุยเพื่อสันติสุข (...๑)
  หนุนรัฐลุยถกสันติภาพใต้ กำหนดพื้นที่ปลอดภัยพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการกลางสอบเหตุรุนแรงในพื้นที่, ๒) โพลชี้ ปชช.-ผู้นำศาสนาหนุนพูดคุยสันติภาพชายแดนใต้ และ ๓) พูดคุยสันติสุขไม่คืบหน้าแต่ยังจำเป็น ปักหมุดสันติภาพชายแดนใต้), การเมือง (...๑) นายกฯ ปลุกไทยก้าวสู่ประเทศดิจิทัล พร้อมเปิดสถานีเคเบิลใต้น้ำปากบารา, ๒) ยึดยุทธศาสตร์พระราชทาน“เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”ภารกิจชายแดนใต้, ๓) ถกแผนใหม่ดับไฟใต้ปี ๖๑ มุ่งเน้นยุติเหตุความรุนแรง, ๔) เขี่ยออมสินพ้นคุม พศ. ตั้งธนะศักดิ์เสียบ, ๕) กอ.รมน.โต้ เด็กเพื่อไทย ยันกองทัพมีอุปกรณ์ที่ดีในการให้กำลังพลทำงาน ๓ จชต. และ ๖) พรรคเพื่อไทย ประณามโจรใต้วางบึ้ม จนท.สายบุรี), การเยียวยา (ร.๑๐ พระราชทานตะกร้าสิ่งของครอบครัวทหารเสียชีวิตบึ้มปัตตานี), ยาเสพติด (...๑) ปิด ๖๒ หมู่บ้านกวาดล้างยาเสพติดระดับชุมชน, ๒) จับยานรกบิ๊กล็อต ๔๐ ล้าน ตะลึงไอซ์สูตรใหม่ขายไฮโซทาสยาโลละ ๔ล้าน และ ๓) หนุ่มขนกัญชาลงใต้ ๑๙๑ โล ดวงซวยรถชนเลยถูกรวบ), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...๑) หวังปลุกท่องเที่ยวยะลา ทะเลหมอก บนเทือกเขาวัดคอกช้าง, ๒) พช.นราธิวาสเปิดแอพขายสินค้าโอท็อป, ๓) มะพร้าวไทย ก้าวไกลระดับโลก, และ ๔) วางศิลาฤกษ์สนามบินเบตง ๑ พ.ย.นี้), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน (...๑) เปิดแผนชั่วโจรใต้ ลูกสมุนซัดทอดยาการียาสั่งบึ้มสายบุรี, ) กรมศุลฯจับเหล้า-บุหรี่-แบรนด์เนมหนีภาษี ๑๕ ล้าน ลอบนำเข้ามาเลย์, ๓) มทภ.๔ กางแผนงานปี ๖๑ เน้นยุติสถานการณ์ สร้าง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ๔) โจรใต้ซุกระเบิดนราธิวาส ตชด.กู้ทันน้ำหนัก ๒๐ กก. และ ๕) ลุยจับร้านขายเหล้า-บุหรี่เถื่อน กลางเมืองหาดใหญ่), ความร่วมมือของภาคประชาชน (...๑) สนับสนุนเสื้อเกราะ ไทยประกันชีวิต, ๒) บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา, ๓) โรตารี่จัดโครงการปั่นทั่วไทย และ ๔) หนุ่มใหญ่วิ่งจากปัตตานี ตั้งใจไปกราบพระบรมศพแม้รู้ว่าไม่ทัน), การยกระดับคุณภาพชีวิต (...๑) ITEL ลงนามในสัญญาเน็ตชายขอบกับกสทช., ๒) ชาวจ.นราธิวาสเดินทางรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกันคึกคัก และ ๓) นายกฯเปิดใช้เคเบิ้ลใต้น้ำเพิ่มโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง), การศึกษา (แวดวงราชภัฏ), กีฬา (โมโน ๒๙ ถ่ายสดศึกท็อปคิง เวิลด์ ซีรีส์ ๓๐ ก.ย.นี้), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (...๑) อัสมา แชมป์เหรียญทอง ปันจักสีลัตประเภทร่ายรำที จากซีเกมส์ครั้งที่29 เยาวชนพันธุ์ดี ที่เป็นทั้งแบบอย่างและแรงบันดาลใจของชาว TO BE NUMBER ONE, ๒) เปิดใจ หมวดโตส ล้านวิว! หล่อจนสาวกรี๊ดอยากโดนจับกุม), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (...๑) วัดพระธรรมกายจัดพิธีถวายสังฆทาน ๓๒๓ วัด ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ ๑๒๙ ปีที่ ๑๓ จ.ยะลา, และ ๒) พุทธศิลป์ภาคใต้เสน่ห์งามในความหลากหลาย)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ภาพลักษณ์   เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ร้อยละ ๓๐
  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐
        ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุดในรอบสัปดาห์นี้ คือ คำให้สัมภาษณ์ของเอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เกี่ยวกับการแสดงความสนใจของนักธุรกิจมาเลเซียที่ประสงค์จะลงทุนก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมท่าเรือน้ำลึกสงขลากับท่าเรือปีนัง
        ประเด็นอื่นๆ มีประเด็นเกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งบีบีซีไทย อ้างคำพูดของสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็นโดยตรงและยุติการเจรจากับกลุ่มมาราปาตานี มิฉะนั้นบีอาร์เอ็นจะไม่หยุดการปฏิบัติการทางทหาร ขณะที่หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขยืนยันรัฐบาลไทยไม่เจรจากับกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง
        พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณานำอากาศยานไร้คนขับ (drone) มาใช้ตรวจการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.745ln(x) + 20.14) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.487ln(x) + 5.304) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐)

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
              เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

  ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)

  2017-09-16

  26

  5

  5.20

  2017-09-17

  11

  6

  1.83

  2017-09-18

  16

  3

  5.33

  2017-09-19

  18

  6

  3.00

  2017-09-20

  20

  4

  5.00

  2017-09-21

  8

  4

  2.00

  2017-09-22

  15

  5

  3.00

   

  16.29

  4.71

  3.62

  2017-09-23

  26

  5

  5.20

  2017-09-24

  24

  1

  24.00

  2017-09-25

  19

  3

  6.33

  2017-09-26

  16

  8

  2.00

  2017-09-27

  14

  10

  1.40

  2017-09-28

  12

  2

  6.00

  2017-09-29

  13

  0

  13.00

   

  17.71

  4.14

  8.28

        หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย อย่างไรก็ตามอาจะต้องพิจารณาความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในแต่ละสัปดาห์ด้วย หากค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในสัปดาห์ที่แล้วมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ก็อาจจะทำให้ผลกระทบการรับรู้เชิงบวกในสัปดาห์นี้ต่ำกว่าก็ได้ ถึงแม้ค่าสัดส่วนเฉลี่ย ในสัปดาห์นี้จะมีค่ามากกว่าค่าสัดส่วนเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว


  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.1991ln(x) - 0.0725) กล่าวคือ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าว จากที่มีเพียง ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐)  ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐)  ภาพข่าวเชิงบวกได้แก่ ๑) หนุนรัฐลุยถกสันติภาพใต้ กำหนดพื้นที่ปลอดภัยพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการกลางสอบเหตุรุนแรงในพื้นที่, ๒) โพลชี้ ปชช.-ผู้นำศาสนาหนุนพูดคุยสันติภาพชายแดนใต้ และ ๓) พูดคุยสันติสุขไม่คืบหน้าแต่ยังจำเป็น ปักหมุดสันติภาพชายแดนใต้

        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.156ln(x) + 1.1376) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ภาพข่าวได้แก่ ๑) โจรใต้ป่วนเมือง เผายางรถกลางถนนปัตตานี ๒ จุด และ ๒) กดบึ้ม ๑๐๐ กก.สายบุรีรถขาด - ๔ ทหารพลีชีพ ๒ กลุ่ม อาร์เคเค ผนึกถล่มชุดลาดตระเวน,

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.2729ln(x) - 1.0761) กล่าวคือมีข่าวเชิงบวก ๑๕ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2085ln(x) + 0.1962) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐)  ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) นายกฯ ปลุกไทยก้าวสู่ประเทศดิจิทัล พร้อมเปิดสถานีเคเบิลใต้น้ำปากบารา, ๒) ยึดยุทธศาสตร์พระราชทาน“เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”ภารกิจชายแดนใต้, ๓) ถกแผนใหม่ดับไฟใต้ปี ๖๑ มุ่งเน้นยุติเหตุความรุนแรง, ๔) เขี่ยออมสินพ้นคุม พศ. ตั้งธนะศักดิ์เสียบ, ๕) กอ.รมน.โต้ เด็กเพื่อไทย ยันกองทัพมีอุปกรณ์ที่ดีในการให้กำลังพลทำงาน ๓ จชต. และ ๖) พรรคเพื่อไทย ประณามโจรใต้วางบึ้ม จนท.สายบุรี ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ท่องเที่ยวกับก่อการร้าย...รัฐบาลคสช.คิดอะไร?? และ ๒) ระวัง ไฟใต้ รุนแรงแทรกซ้อน คัดค้านโครงการขนาดใหญ่

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.3177ln(x) + 2.7854) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๕ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สินมีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น  (y = 0.1157ln(x) - 0.0653) กล่าวคือ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว จากที่ไม่มีเลยในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เปิดแผนชั่วโจรใต้ ลูกสมุนซัดทอดยาการียาสั่งบึ้มสายบุรี, ) กรมศุลฯจับเหล้า-บุหรี่-แบรนด์เนมหนีภาษี ๑๕ ล้าน ลอบนำเข้ามาเลย์, ๓) มทภ.๔ กางแผนงานปี ๖๑ เน้นยุติสถานการณ์ สร้าง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ๔) โจรใต้ซุกระเบิดนราธิวาส ตชด.กู้ทันน้ำหนัก ๒๐ กก. และ ๕) ลุยจับร้านขายเหล้า-บุหรี่เถื่อน กลางเมืองหาดใหญ่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) โจ๋ฝั่งธนฯ ยกพวกรุมตีทหารใต้ลากลับบ้าน เจอ ๙ มม.สวน ดับ ๑ เจ็บ ๑ และ ๒) น้ำมันเถื่อนเย้ยกฎหมาย ตั้งโต๊ะขายริมถนนในสะเดา

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.916ln(x) + 4.0062) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้  ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) หวังปลุกท่องเที่ยวยะลา ทะเลหมอก บนเทือกเขาวัดคอกช้าง, ๒) พช.นราธิวาสเปิดแอพขายสินค้าโอท็อป, ๓) มะพร้าวไทย ก้าวไกลระดับโลก, และ ๔) วางศิลาฤกษ์สนามบินเบตง ๑ พ.ย.นี้

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              
  ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ มีข่าวเชิงลบ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล หลายประเด็น ได้แก่ ๑) สตต.ใต้ เครียด-ยิงคู่หูดับเอ็ม ๑๖ กดคาบ้านปืนจ่อฆ่าตัวตามสยอง และ ๒) หรือแค่นักรบราคาถูก (นักรบสมรภูมิชายแดนด้ามขวานพลีร่างไปแล้วกี่ชีวิตที่ยอมอุทิศอุดมการณ์เพื่อชาติบ้านเมือง ผลสุดท้ายความตายดูเหมือนสูญเปล่า)
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต. ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ได้แก่ ‘เรืองไกร’ ยื่นสอบเรือเหาะ รบ.มาร์ค
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ ๑) คนร้ายยิงหนุ่มรือเสาะดับคาจยย. คาดปมขัดแย้งส่วนตัว และ ๒) นราฯดุขี่จยย.ประกบยิงโจ๋ ๑๘  ดับ ๑ สาหัส ๑ คาดแค้นส่วนตัว
เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้ป่วนเมือง เผายางรถกลางถนนปัตตานี ๒ จุด และ ๒) กดบึ้ม ๑๐๐ กก.สายบุรีรถขาด - ๔ ทหารพลีชีพ ๒ กลุ่ม อาร์เคเค ผนึกถล่มชุดลาดตระเวน
ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
- การพูดคุยเพื่อสันติสุข ได้แก่ ๑)
หนุนรัฐลุยถกสันติภาพใต้ กำหนดพื้นที่ปลอดภัยพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการกลางสอบเหตุรุนแรงในพื้นที่, ๒) โพลชี้ ปชช.-ผู้นำศาสนาหนุนพูดคุยสันติภาพชายแดนใต้ และ ๓) พูดคุยสันติสุขไม่คืบหน้าแต่ยังจำเป็น ปักหมุดสันติภาพชายแดนใต้
การเมือง ได้แก่ ๑) นายกฯ ปลุกไทยก้าวสู่ประเทศดิจิทัล พร้อมเปิดสถานีเคเบิลใต้น้ำปากบารา, ๒) ยึดยุทธศาสตร์พระราชทาน“เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”ภารกิจชายแดนใต้, ๓) ถกแผนใหม่ดับไฟใต้ปี ๖๑ มุ่งเน้นยุติเหตุความรุนแรง, ๔) เขี่ยออมสินพ้นคุมพศ. ตั้งธนะศักดิ์เสียบ, ๕) กอ.รมน.โต้ เด็กเพื่อไทย ยันกองทัพมีอุปกรณ์ที่ดีในการให้กำลังพลทำงาน ๓ จชต. และ ๖) พรรคเพื่อไทย ประณามโจรใต้วางบึ้ม จนท.สายบุรี
การเยียวยา ได้แก่ ร.๑๐ พระราชทานตะกร้าสิ่งของครอบครัวทหารเสียชีวิตบึ้มปัตตานี
ยาเสพติด ได้แก่ ๑) ปิด ๖๒ หมู่บ้านกวาดล้างยาเสพติดระดับชุมชน, ๒) จับยานรกบิ๊กล็อต ๔๐ ล้าน ตะลึงไอซ์สูตรใหม่ขายไฮโซทาสยาโลละ ๔ล้าน และ ๓) หนุ่มขนกัญชาลงใต้ ๑๙๑ โล ดวงซวยรถชนเลยถูกรวบ
เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) หวังปลุกท่องเที่ยวยะลา ทะเลหมอก บนเทือกเขาวัดคอกช้าง, ๒) พช.นราธิวาสเปิดแอพขายสินค้าโอท็อป, ๓) มะพร้าวไทย ก้าวไกลระดับโลก, และ ๔) วางศิลาฤกษ์สนามบินเบตง ๑ พ.ย.นี้

การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) เปิดแผนชั่วโจรใต้ ลูกสมุนซัดทอดยาการียาสั่งบึ้มสายบุรี, ) กรมศุลฯจับเหล้า-บุหรี่-แบรนด์เนมหนีภาษี ๑๕ ล้าน ลอบนำเข้ามาเลย์, ๓) มทภ.๔ กางแผนงานปี ๖๑ เน้นยุติสถานการณ์ สร้าง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ๔) โจรใต้ซุกระเบิดนราธิวาส ตชด.กู้ทันน้ำหนัก ๒๐ กก. และ ๕) ลุยจับร้านขายเหล้า-บุหรี่เถื่อน กลางเมืองหาดใหญ่
-  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ๑) สนับสนุนเสื้อเกราะ ไทยประกันชีวิต, ๒) บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา, ๓) โรตารี่จัดโครงการปั่นทั่วไทย และ ๔) หนุ่มใหญ่วิ่งจากปัตตานี ตั้งใจไปกราบพระบรมศพแม้รู้ว่าไม่ทัน
การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ ๑) ITEL ลงนามในสัญญาเน็ตชายขอบกับกสทช., ๒) ชาวจ.นราธิวาสเดินทางรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกันคึกคัก และ ๓) นายกฯเปิดใช้เคเบิ้ลใต้น้ำเพิ่มโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
-  การศึกษา ได้แก่ แวดวงราชภัฏ
-  กีฬา ได้แก่ โมโน ๒๙ ถ่ายสดศึกท็อปคิง เวิลด์ ซีรีส์ ๓๐ ก.ย.นี้
การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ๑) อัสมา แชมป์เหรียญทอง ปันจักสีลัตประเภทร่ายรำที จากซีเกมส์ครั้งที่29 เยาวชนพันธุ์ดี ที่เป็นทั้งแบบอย่างและแรงบันดาลใจของชาว TO BE NUMBER ONE, ๒) เปิดใจ หมวดโตส ล้านวิว! หล่อจนสาวกรี๊ดอยากโดนจับกุม
วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) วัดพระธรรมกายจัดพิธีถวายสังฆทาน ๓๒๓ วัด ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ ๑๒๙ ปีที่ ๑๓ จ.ยะลา, และ ๒) พุทธศิลป์ภาคใต้เสน่ห์งามในความหลากหลาย

      ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

      จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.1266ln(x) + 1.5365) เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ – ๒๒ ก.ย.๖๐) จากแนวโน้มระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว ร้อยละ ๓๐

๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๓ – ๒๙ ก.ย.๖๐
      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุดในรอบสัปดาห์นี้ คือ คำให้สัมภาษณ์ของเอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เกี่ยวกับการแสดงความสนใจของนักธุรกิจมาเลเซียที่ประสงค์จะลงทุนก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมท่าเรือน้ำลึกสงขลากับท่าเรือปีนัง
      ประเด็นอื่นๆ มีประเด็นเกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งบีบีซีไทย อ้างคำพูดของสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็นโดยตรงและยุติการเจรจากับกลุ่มมาราปาตานี มิฉะนั้นบีอาร์เอ็นจะไม่หยุดการปฏิบัติการทางทหาร ขณะที่หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขยืนยันรัฐบาลไทยไม่เจรจากับกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง
      พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณานำอากาศยานไร้คนขับ (drone) มาใช้ตรวจการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

      ๕.๑ สำนักข่าว bernama, The Malaymail Online และ The Star อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายดำรง ใคร่ครวญ เอกอัครราชฑูต ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์ ระบุว่า ขณะนี้มีนักธุรกิจมาเลเซียที่มีชื่อเสียงแสดงความประสงค์จะลงทุนก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมท่าเรือน้ำลึกสงขลากับท่าเรือปีนัง พร้อมทั้งระบุว่า ตัวแทนรัฐบาลไทยและมาเลเซียคาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือในที่ประชุมภายในสอง-สามสัปดาห์หน้า
      เอกอัครราชฑูตไทย บอกว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่าเรือทั้งสองแห่ง เนื่องจากเส้นทางรถไฟเชื่อมท่าเรือน้ำลึกสงขลากับปีนังจะช่วยลดเวลาการขนส่งสินค้าเหลือเพียง ๙ ชั่วโมง เทียบกับกับการแล่นเรือผ่านช่องแคบมะละกาที่ใช้เวลาถึง ๙ วัน

(A Malaysian company has proposed to build railway tracks linking the sea ports of Penang and Songkhla, said Thailand’s ambassador to Malaysia Damrong Kraikruan.
Thai and Malaysian government representatives are expected to meet in the next few weeks to dwell on the subject, he said, adding that the proposal was mooted by a company which is said to be related to a renowned Malaysian tycoon with a link to the Penang Port.
This idea will benefit both ports as they can serve as transit ports before goods are shipped to international destinations, he told a media briefing on the Malaysia-Thailand trade and investment ties in Kuala Lumpur on Thursday.
The proposed Penang-Songkhla rail line is expected to shorten the transit time of shipment of goods to nine hours compared to nine days via the Straits of Melaka.)
ที่มาข้อมูล ;
http://www.thestar.com.my/business/business-news/2017/09/28/malaysian-firm-proposes-to-build-rail-line-from-songkhla-to-penang/
http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/malaysian-company-proposes-to-build-rail-line-linking-songkhla-penang-ports#FZ1gGjoxQmpD14TH.97
http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1395447

      ๕.๒ สำนักข่าวบีบีซีไทย รายงานเมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของสมาชิก กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (Barisan Revolusi Nasional - BRN) ซึ่งเป็นกองกำลังหลักที่ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดกว่าสิบปี ให้สัมภาษณ์พิเศษ บีบีซีไทย เมื่อต้นสัปดาห์ เรียกร้องรัฐบาลไทยให้มาเจรจาสันติภาพโดยตรงกับกลุ่มบีอาร์เอ็น แทนการเจรจากับกลุ่ม "มารา ปาตานี" แต่ หัวหน้าทีมเจรจาฝ่ายไทยขอร้องให้หยุดตั้งคำถามใครตัวจริง-ตัวปลอม
      "บีอาร์เอ็น จะปฏิบัติการทางทหารต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่ารัฐบาลไทย จะเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายมาหาหนทางยุติความขัดแย้งร่วมกัน "ปฏิบัติการทางทหารของเราไม่ใช่จุดหมายหมายทาง แต่มันคือ วิถีทางสู่เป้าหมาย" ตัวแทนจาก "ฝ่ายข้อมูลข่าวสาร" ของ บีอาร์เอ็น ที่เรียกตัวเองว่า "ยูซุฟ" กล่าว
      ด้าน พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ให้สัมภาษณ์บีบีซี ไม่รับข้อเสนอเปิดเจรจาตรงกับตัวแทนบีอาร์เอ็น แต่ไม่ปิดกั้นการเข้ามาพูดคุยด้วยแนวทางสันติวิธี
      "เขาอยากเข้ามาร่วมวงพูดคุยอยู่แล้ว เพราะไม่มีทางให้ไปแล้ว แต่ต้องเข้ามาผ่านช่องทางที่เป็นทางการ คือผ่านผู้อำนวยความสะดวก ตอนนี้ฝ่ายเขายังไม่มีเอกภาพ ก็ต้องไปจัดการสมาชิกในขบวนการเอง แต่ฝ่ายเรามีเอกภาพมานานแล้ว และยืนยันเจตนารมณ์ในการพูดคุยตามเดิม" พล.อ.อักษรากล่าวทางโทรศัพท์
      "ที่ผ่านมาในทุกเวทีสาธารณะรวม 521 เครือข่ายได้ประกาศจุดยืน 'ไม่เอาก่อการร้าย ไม่ว่าจากขบวนการใด และ 'ไม่เอาโจร ไม่ว่าจะกลุ่มอิทธิพล กลุ่มยาเสพติด หรือกลุ่มของเถื่อนผิดกฎหมายใดๆ บรรดาโจรก็ต้องย้ายไปอยู่ประเทศอื่น และประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น หากมี "พื้นที่ปลอดภัย" เกิดขึ้น" "พลาดยุทธวิธี แต่ไม่แพ้ยุทธศาสตร์"
      "อยากขอร้องบรรดานักวิเคราะห์และสื่อว่าอย่าเอางานยุทธวิธีมาเหมารวมว่ายุทธศาสตร์เราแพ้ เห็นเขาก่อเหตุหน่อย ก็บอกว่าเจรจากันไม่ได้แล้ว มันไม่ใช่ เพราะในการพูดคุย มีแค่ปากกา กระดาษ และแว่นตา ไม่มีกำลังพล ปืน ไปท้ารบ เราก็พยายามดึงให้ทุกกลุ่มเข้ามาร่วม แต่สำหรับกลุ่มใช้ความรุนแรงที่หวังประกาศแบ่งแยกดินแดน ไม่มีประโยชน์ที่เราจะไปพูดคุย จะไปยกระดับเขาทำไม" พล.อ.อักษราตั้งคำถาม
ที่มาข้อมูล ; http://www.bbc.com/thai/thailand-41434654?ocid=socialflow_facebook

            ๕.๒.๑ สำนักข่าว benarnews.org รายงานเมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า คณะพูดคุยฯ จะไม่พูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรง หลังมีผู้อ้างตัวว่าเป็นบีอาร์เอ็นให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีไทยว่า จะไม่ยอมหยุดยิงจนกว่าไทยจะยอมพูดคุยเฉพาะกับกลุ่มบีอาร์เอ็น ในวันเดียวกันที่ปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิด อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบลบาดเจ็บ 2 นาย
      “กลุ่มผู้ก่อเหตุมีหลายกลุ่ม เราไม่คุยอยู่แล้วกับกลุ่มที่เขาใช้ความรุนแรง แล้วมายื่นเงื่อนไขกดดันรัฐบาล เพราะเราไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องทำให้ครบถ้วนในทุกระดับ ทั้งยุทธศาสตร์ ยุทธการ และยุทธวิธี การพูดคุยถือเป็นการทำงานระดับยุทธศาสตร์เป็นนโยบายของรัฐบาล” พล.อ.อักษรากล่าว
      “เป้าหมายชัดเจนคือ ปฎิเสธการก่อการร้ายใช้กระบวนการสันติวิธีผ่านกระบวนการพูดคุยสันติสุข มันทำให้เราได้รับการสนับสนุนจากประชาคมโลก และองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล และโดดเดี่ยวผู้ที่ใช้ความรุนแรง จากประชาคมโลก จากการสนับสนุนนอกประเทศ และจากประชาชนในพื้นที่” พล.อ.อักษรากล่าวเพิ่มเติม
      “สื่ออย่าไปเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงพอแล้วหน้าที่ของท่าน ถือเป็นการสนับสนุนสันติวิธี อย่างนี้มันจะไปกดดันพวกที่พูดไม่รู้เรื่อง การขุดหน้าใหม่ออกมาเรื่อยๆมันไม่ดีต่อการแก้ปัญหา” พล.อ.อักษราระบุ

(Thailand’s government will not negotiate with southern insurgents who use violence to press it into accepting their demands, the chief Thai negotiator in peace talks with Deep South rebels said Friday.  Gen. Aksara Kerdpol was reacting to a BBC Thai news report that quoted a Barisan Revolusi Nasional insurgent as saying that BRN would keep such pressure up to force Bangkok to agree to its terms.  “There are many extreme groups. We won’t talk with these kinds of groups that create violence to pressure the government to accept their terms and conditions,” Aksara told BenarNews in a phone interview. 
“Solving Deep South problems needs the comprehensive implementation of strategy, operations and tactics. The peace talks are the nation’s strategy,” Aksara said. “The idea is to denounce ‘terrorism’ by using peaceful solutions via peace talks.” )
ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/english/news/thai/thai-peace-talks-09292017183135.html
http://www.benarnews.org/thai/news/TH-aksara-talks-09292017125422.html

      ๕.๓ สำนักข่าว bernama รายงานเมื่อวันที่ ๒๖ กันยายน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติมีการหยิบยกเรื่องการนำอากาศยานไร้คนชับ (drone) มาใช้ในภารกิจการลาดตระเวณในจังหวัดชายแดนภาคใต้
      พลเอกทวีป บอกว่า การนำเทคโนโลยีเช่นโดรน มาใช้ในภารกิจลาดตระเวณจะช่วยลดการสูญเสียเจ้าหน้าที่ เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุลอบวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงบ่อยครั้ง

(Thailand will consider using drones for patrols in the southern provinces following recent bombing incidents targeting security patrols in the volatile region, according to the National Security Council (NSC).
Its Secretary-General Gen Thawip Netniyom said the proposal to deploy drones in the provinces was discussed during a security meeting chaired by Deputy Prime Minister Gen Prawit Wongsuwan yesterday.
"We could apply technology such as drones to help in security patrols which could also reduce the officers' burden. The drones could be deployed in areas that need security patrols the most,"he told the media after attending a cabinet meeting, here, today.)
ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1394749

เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

มากกว่า 2.00

เพิ่มมาก

1.10 – 2.00

เพิ่มค่อนข้างมาก

0.60 – 1.00

เพิ่มในระดับหนึ่ง

0.10 – 0.50

เพิ่มเล็กน้อย

0.02 – 0.09

เพิ่มเพียงเล็กน้อย

0.00 – 0.01

ค่อนข้างคงที่

(-0.01) – 0.00

ค่อนข้างคงที่

(-0.09) – (-0.02)

ลดเพียงเล็กน้อย

(-0.50) – (-0.10)

ลดเล็กน้อย

(-1.00) – (-0.60)

ลดในระดับหนึ่ง

(-2.00) – (-1.10)

ลดค่อนข้างมาก

น้อยกว่า (– 2.00)

ลดมาก

Comment