วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๒ - ๑๘ ส.ค. ๖๐

 21 ส.ค. 2560 17:09 น. | อ่าน 1683
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นเชิงลบ ได้แก่ การบำรุงขวัญกำลังพล (สลด! ทหารใต้เครียดจัด คว้า M ๑๖ คู่ใจยิงตัวตายคาฐาน), และ เหตุร้ายรายวัน (...๑) คาร์บอมบ้านพักเจ้าหน้าที่ สภ.มายอ จ.ปัตตานี, ๒) บุกปล้นเต็นท์รถจับ ๔ พนง. จ่อยิงโหด และ ๓) ระทึก! คลิปวินาทีระเบิดคาร์บอมบ์ น้ำหนัก ๘๐ กก. ปัตตานี)
        ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...๑) อนันตพรปลื้มโรงงานลดใช้ไฟ ๔๕ ล้าน กฟผ. ซื้อชีวมวลปัตตานี และ ๒) ชาวบ้านยะลาผลิตแยมลูกหยี แก้ขัดรายได้หลังราคายางตกต่ำ), การเมือง (...๑) คปต.ดึงภาคประชาสังคมแก้ปัญหาชายแดนใต้ จัดงบหนุนกิจกรรมสร้างสันติสุข และ ๒) นายกฯ ยิ้มซาอุฯ ชมไทยดูแลผู้แสวงบุญดีขึ้น), การยกระดับคุณภาพชีวิต (...๑) เกษตรเขต ๕ สงขลา จัดทำบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ หวังพัฒนาบุคลากรผ่านระบบออนไลน์, ๒) ชาวบ้านแห่ดื่มน้ำภูเขายะลา และ ๓) เตือนระวังไข้เลือดออกโรคร้ายที่มาพร้อมฤดูฝน), การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (...๑) เปิดแผนปล้นปิกอัพ ๖ คัน ปูพรมทำคาร์บอมบ์, ๒) จ่อหมายจับ ๔ โจรปล้นกระบะ, ๓) ไม่เปลี่ยนแม่ทัพภาค ๔ ผบ.ทบ.เชื่อแก๊งหน้าขาวมีเอี่ยวปล้นรถ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แจงเหตุปล้นรถ คนร้ายแต่งเลียนแบบ จนท.-เร่งตามล่า, ๕) จนท.วิฯ ๑ ศพกลุ่มหน้าขาว ปล้นกระบะจับตัวประกัน! และ ๖) แห่สมัคร อส.ปัตตานี กว่า ๒ พัน), การศึกษา (มรภ.ยะลาปรับหลักสูตร-ตอบโจทย์สังคม), อาชญากรรมในพื้นที่ (ซุ่มจับนาน! ๑ ใน ๔ ผู้ต้องหาฆ่าล้างหนี้ หิ้วทำแผน ๔ จุด-วางกำลังล่าอีก, สิทธิมนุษยชน (ม.อ.เปิดเวทีสิทธิมนุษยชนอาเซียน), เทคโนโลยีแก้ไขปัญหา จชต. (เปิดคลิปวินาทีไล่ล่า โจรใต้บุกปล้นเต็นท์รถมือสอง), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (...๑) ครบ ๖๓ ปี หะยีสุหลง ชู สันติวิธี, ๒) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.จัดแข่งขันนกเขาชวาเสียงการกุศล และ ๓) คอลัมน์: ถนนวรรณกรรม: หนังสือรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี บันทึกตำนาน ๖๕ ต้นไม้ใหญ่), ความร่วมมือของภาคประชาชน (...๑) พลังสตรีไทยร่วมพัฒนาชาติ, ๒) ไม่กลัว-เด็กไทยกล้าใช้ภาษา, ๓) คอลัมน์: สาระติดดาว: นวัตกรรมชุมชนจักรยาน ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่อง (ยิ่ง) ใหญ่, ๔) คอลัมน์: อาศรมมิวสิก: วงทีพีโอ ไปแสดงต่างจังหวัดและในอาเซียน และ ๕) นายกฯ นำคณะร่วมลงนามถวายพระพรวันแม่), ยาเสพติด (...๑) กระบะขนกัญชาแหกด่าน ยางแตกตกถนน คนขับหนีขึ้นรถตู้ ไม่รอดถูกจับ และ ๒) ‘ศานิตย์’ แถลงจับคู่รักหญิงรักหญิง ส่งครบสูตรยาแก้ไอ-ใบกระท่อมทางพัสดุ) และ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ๑) คอลัมน์: บัว หนึ่งในไม้ดอกทรงโปรด, ๒) ภาพเขียน ร.๙ ทรงงาน งดงามศิลปะร่วมสมัย, และ ๓) คอลัมน์: หอดูดาว: สุริยุปราคา)
        จากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๒ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
       
  ​ประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอกว้างขวางมากที่สุด คือ เหตุการณ์ ผกร.แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ปล้นชิงรถจาก อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และเต๊นท์ขายรถยนต์มือสองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา รวม ๗ คัน เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม เพื่อนำไปประกอบระเบิดทำคาร์บอมส์ เป็นประเด็นที่สำนักข่าวระหว่างประเทศ คือ Reuters และสื่อในภูมิภาคอาเซียน รายงานมากที่สุดในรอบสัปดาห์
        Nikkei Asian Review เผยแพร่บทวิเคราะห์กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้หัวข้อ “Thailand eyes next moves in Southern peace talks” มีสาระสำคัญ คือ ทั้งรัฐบาลไทยและฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐไทยต้องประนีประนอมผ่อนปรนเงื่อนไขกันบ้าง เพื่อให้การพูดคุยมีความก้าวหน้า และต้องมีตัวแทนกลุ่มบีอาร์เอ็นร่วมในกระบวนการพูดคุยด้วย เนื่องจากมาราปาตานีไม่สามารถควบคุมสั่งการกลุ่ม ผกร.ติดอาวุธในพื้นที่ จชต.
        ทางด้านมาเลเซีย มีรายงานข่าวหลายชิ้นที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียได้กล่าวในประชุมสาขาพรรคอัมโนที่รันเตาปันยัง ว่า กำลังพิจารณาจัดตั้งกรมทหารป้องกันชายแดนที่รันเตาปันยัง เมืองชายแดนติด อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส
        รัฐบาลท้องถิ่นรัฐเคดาห์ เชื่อมั่นโครงการพัฒนาเศรษฐกิจที่บูกิตกายูฮิตัม เมืองชายแดนติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา ให้เป็นเขตปลอดภาษี (duty free zone) ควบคู่ไปกับโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และการก่อสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะช่วยกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียให้คึกคัก เช่นเดียวกับโครงการ Iskandar Malaysia ที่รัฐยะโฮร์ ติดกับประเทศสิงคโปร์

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.657ln(x) + 16.467) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.9918ln(x) + 1.3582) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

       ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)                  

  2017-08-05

  13

  2

  6.50

  2017-08-06

  20

  1

  10.00

  2017-08-07

  21

  2

  10.50

  2017-08-08

  16

  0

  8.00

  2017-08-09

  10

  8

  5.00

  2017-08-10

  16

  4

  8.00

  2017-08-11

  13

  4

  6.50

   

  15.57

  3.00

  7.79

  2017-08-12

  15

  4

  7.50

  2017-08-13

  20

  0

  10.00

  2017-08-14

  8

  2

  4.00

  2017-08-15

  8

  1

  4.00

  2017-08-16

  17

  5

  8.50

  2017-08-17

  25

  8

  12.50

  2017-08-18

  12

  3

  6.00

   

  15.00

  3.29

  7.50

        หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย อย่างไรก็ตามอาจะต้องพิจารณาความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในแต่ละสัปดาห์ด้วย หากค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในสัปดาห์ที่แล้วมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ก็อาจจะทำให้ผลกระทบการรับรู้เชิงบวกในสัปดาห์นี้ต่ำกว่าก็ได้ ถึงแม้ค่าสัดส่วนเฉลี่ย ในสัปดาห์นี้จะมีค่ามากกว่าค่าสัดส่วนเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

              ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐  ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.5556ln(x) + 0.286) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) ภาพข่าว ได้แก่ ๑) คาร์บอมบ้านพักเจ้าหน้าที่ สภ.มายอ จ.ปัตตานี, ๒) บุกปล้นเต็นท์รถจับ ๔ พนง. จ่อยิงโหด และ ๓) ระทึก! คลิปวินาทีระเบิดคาร์บอมบ์ น้ำหนัก ๘๐ กก. ปัตตานี

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.5955ln(x) + 0.0713) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๐๐ (สัปดาห์ที่แล้วมี ๔ ข่าว แต่ในสัปดาห์นี้มี ๑๒ ข่าว) ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2199ln(x) - 0.0386) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๐๐ (สัปดาห์ที่แล้วมี ๑ ข่าว แต่ในสัปดาห์นี้มี ๔ ข่าว) ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) คปต.ดึงภาคประชาสังคมแก้ปัญหาชายแดนใต้ จัดงบหนุนกิจกรรมสร้างสันติสุข และ ๒) นายกฯ ยิ้มซาอุฯชมไทยดูแลผู้แสวงบุญดีขึ้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ข้อเสนอของสภาภาคประชาสังคมในพื้นที่ จชต. สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน คือ เป็นพื้นที่ปกครองพิเศษ (เสือตัวที่ 6, สยามรัฐ), ๒) เงินและคนที่มากขึ้นอาจจะไม่ใช่หนทาง ดับไฟใต้ (เมือง ไม้ขม, ไทยโพสต์)

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.0167ln(x) - 0.9724) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๙๐ โดยในสัปดาห์นี้ มีข่าวเชิงบวก จำนวน ๒๙ ข่าว จาก ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.39ln(x) + 1.8164) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๗๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เปิดแผนปล้นปิกอัพ ๖ คัน ปูพรมทำคาร์บอมบ์, ๒) จ่อหมายจับ ๔ โจรปล้นกระบะ, ๓) ไม่เปลี่ยนแม่ทัพภาค ๔ ผบ.ทบ.เชื่อแก๊งหน้าขาวมีเอี่ยวปล้นรถ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แจงเหตุปล้นรถ คนร้ายแต่งเลียนแบบ จนท.-เร่งตามล่า, ๕) จนท.วิฯ ๑ ศพกลุ่มหน้าขาว ปล้นกระบะจับตัวประกัน! และ ๖) แห่สมัคร อส.ปัตตานี กว่า ๒ พัน ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์: ชกไม่มีมุม: พลิกแพลงก่อเหตุ, ๒) เสี่ยเต้นรถ-ลูกน้องผวา ถูกยิงทิ้งเพราะเห็นหน้าโจร และ ๓) คอลัมน์: ชกไม่มีมุม: ไม่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.702ln(x) + 5.6344) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) อนันตพรปลื้มโรงงานลดใช้ไฟ ๔๕ ล้าน กฟผ. ซื้อชีวมวลปัตตานี และ ๒) ชาวบ้านยะลาผลิตแยมลูกหยี แก้ขัดรายได้หลังราคายางตกต่ำ ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ผลไม้ภาคใต้ฮวบ ๓๐ % สูญรายได้ ๗,๐๐๐ ล้าน
        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
               ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ สลด! ทหารใต้เครียดจัด คว้า M ๑๖ คู่ใจยิงตัวตายคาฐาน
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ สลด! ทหารใต้เครียดจัด คว้า M ๑๖ คู่ใจยิงตัวตายคาฐาน
  เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) คาร์บอมบ้านพักเจ้าหน้าที่ สภ.มายอ จ.ปัตตานี, ๒) บุกปล้นเต็นท์รถจับ ๔ พนง. จ่อยิงโหด และ ๓) ระทึก! คลิปวินาทีระเบิดคาร์บอมบ์ น้ำหนัก ๘๐ กก. ปัตตานี
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) อนันตพรปลื้มโรงงานลดใช้ไฟ ๔๕ ล้าน กฟผ. ซื้อชีวมวลปัตตานี และ ๒) ชาวบ้านยะลาผลิตแยมลูกหยี แก้ขัดรายได้หลังราคายางตกต่ำ
  - การเมือง ได้แก่ ๑) คปต.ดึงภาคประชาสังคมแก้ปัญหาชายแดนใต้ จัดงบหนุนกิจกรรมสร้างสันติสุข และ ๒) นายกฯยิ้มซาอุฯชมไทยดูแลผู้แสวงบุญดีขึ้น
  การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ ๑) เกษตรเขต ๕ สงขลา จัดทำบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ หวังพัฒนาบุคลากรผ่านระบบออนไลน์, ๒) ชาวบ้านแห่ดื่มน้ำภูเขายะลา และ ๓) เตือนระวัง ไข้เลือดออกโรคร้ายที่มาพร้อมฤดูฝน
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) เปิดแผนปล้นปิกอัพ ๖ คันปูพรมทำคาร์บอมบ์, ๒) จ่อหมายจับ ๔ โจรปล้นกระบะ, ๓) ไม่เปลี่ยนแม่ทัพภาค ๔ ผบ.ทบ.เชื่อแก๊งหน้าขาวมีเอี่ยวปล้นรถ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แจงเหตุปล้นรถ คนร้ายแต่งเลียนแบบ จนท.-เร่งตามล่า, ๕) จนท.วิฯ ๑ ศพกลุ่มหน้าขาว ปล้นกระบะจับตัวประกัน! และ ๖) แห่สมัคร อส.ปัตตานี กว่า ๒ พัน
  การศึกษา ได้แก่ มรภ.ยะลาปรับหลักสูตร-ตอบโจทย์สังคม
  อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ ซุ่มจับนาน! ๑ ใน ๔ ผู้ต้องหาฆ่าล้างหนี้ หิ้วทำแผน ๔ จุด-วางกำลังล่าอีก ๓
  สิทธิมนุษยชน ได้แก่ ม.อ.เปิดเวทีสิทธิมนุษยชนอาเซียน
  เทคโนโลยีแก้ไขปัญหา จชต. ได้แก่ เปิดคลิปวินาทีไล่ล่า โจรใต้บุกปล้นเต็นท์รถมือสอง
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ๑) ครบ ๖๓ ปี หะยีสุหลง ชู สันตวิธี, ๒) กอ.รมน.ภาค ๔ สน.จัดแข่งขันนกเขาชวาเสียงการกุศล และ ๓) คอลัมน์: ถนนวรรณกรรม: หนังสือรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี บันทึกตำนาน ๖๕ ต้นไม้ใหญ่
  - ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ๑) พลังสตรีไทยร่วมพัฒนาชาติ, ๒) ไม่กลัว-เด็กไทยกล้าใช้ภาษา, ๓) คอลัมน์: สาระติดดาว: นวัตกรรมชุมชนจักรยาน ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่อง (ยิ่ง) ใหญ่, ๔) คอลัมน์: อาศรมมิวสิก: วงทีพีโอ ไปแสดงต่างจังหวัดและในอาเซียน และ ๕) นายกฯ นำคณะร่วมลงนามถวายพระพรวันแม่
  ยาเสพติด ได้แก่ ๑) กระบะขนกัญชาแหกด่าน ยางแตกตกถนน คนขับหนีขึ้นรถตู้ ไม่รอดถูกจับ และ ๒) ‘ศานิตย์’ แถลงจับคู่รักหญิงรักหญิง ส่งครบสูตรยาแก้ไอ-ใบกระท่อมทางพัสดุ
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) คอลัมน์: บัว หนึ่งในไม้ดอกทรงโปรด, ๒) ภาพเขียน ร.๙ ทรงงาน งดงามศิลปะร่วมสมัย, และ ๓) คอลัมน์: หอดูดาว: สุริยุปราคา

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.329ln(x) + 2.7535) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๒ – ๑๘ ส.ค.๖๐
       
  ​ประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอกว้างขวางมากที่สุด คือ เหตุการณ์ ผกร.แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ปล้นชิงรถจาก อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และเต๊นท์ขายรถยนต์มือสองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา รวม ๗ คัน เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม เพื่อนำไปประกอบระเบิดทำคาร์บอมส์ เป็นประเด็นที่สำนักข่าวระหว่างประเทศ คือ Reuters และสื่อในภูมิภาคอาเซียน รายงานมากที่สุดในรอบสัปดาห์
        Nikkei Asian Review เผยแพร่บทวิเคราะห์ กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้หัวข้อ “Thailand eyes next moves in Southern peace talks” มีสาระสำคัญ คือ ทั้งรัฐบาลไทยและฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐไทยต้องประนีประนอมผ่อนปรนเงื่อนไขกันบ้าง เพื่อให้การพูดคุยมีความก้าวหน้า และต้องมีตัวแทนกลุ่มบีอาร์เอ็นร่วมในกระบวนการพูดคุยด้วย เนื่องจากมาราปาตานีไม่สามารถควบคุมสั่งการกลุ่ม ผกร.ติดอาวุธในพื้นที่ จชต.
        ทางด้านมาเลเซีย มีรายงานข่าวหลายชิ้นที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียได้กล่าวในประชุมสาขาพรรคอัมโนที่รันเตาปันยัง ว่า กำลังพิจารณาจัดตั้งกรมทหารป่องกันชายแดนที่รันเตาปันยัง เมืองชายแดนติด อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส
        รัฐบาลท้องถิ่นรัฐเคดาห์เชื่อมั่นโครงการพัฒนาเศรษฐกิจที่บูกิตกายูฮิตัม เมืองชายแดนติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา ให้เป็นเขตปลอดภาษี (duty free zone) ควบคู่ไปกับโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนและการก่อสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะช่วยกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียให้คึกคัก เช่นเดียวกับโครงการ Iskandar Malaysia ที่รัฐยะโฮร์ ติดกับประเทศสิงคโปร์
        ๕.๑ สำนักข่าว Reuters รายงานเหตุการณ์ ผกร.ปล้นชิงรถยนต์จากเต๊นท์ขายรถยนต์มือสองที่ จ.สงขลา นำประกอบเป็นคาร์บอมส์ ซึ่งรายงานข่าวชิ้นนี้สื่อมาเลเซียและสิงคโปร์ นำไปเผยแพร่ต่อในระหว่างวันที่ ๑๗ และ ๑๘ สิงหาคม มีรายละเอียดว่า กลุ่มติดอาวุธบุกปล้นเต๊นท์ขายรถยนต์มือสองที่ จ.สงขลา ใกล้ชายแดนมาเลเซีย เมื่อวันพุธ หลังจากนั้นก็นำไปประกอบระเบิดเป็นคาร์บอมส์ และก่อเหตุระเบิดหนึ่งคันที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อวันพุธ และนำไปก่อเหตุคาร์บอมส์สร้างความเสียหายให้กับอาคารแห่งหนึ่งในวันพฤหัสบดี ตำรวจเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม ผกร.คนรุ่นใหม่

  (Suspected militants raided a car dealership in southern Thailand and turned two of the cars into bombs, police said on Thursday, adding that a "new generation" of Muslim separatists was operating in the insurgency-plagued region. A group of men raided the dealership in Songkhla province near the border with Malaysia on Wednesday and made off with a car which exploded on a rural road in neighboring Pattani province, prompting an exchange of gunfire, police said. A second car bomb exploded on Thursday, damaging property.)

        รายงานข่าวของ Reuters อ้างความเห็นของนักสังเกตุการณ์ที่ติดตามสถานการณ์ใน จชต.หลายคนระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสัญญานสะท้อนความร้อนรน หมดความอดทนของสมาชิกหนุ่มสาวในขบวนการแบ่งแยกดินแดน
        ขณะที่ ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนใต้ ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเป็นการปรับเปลี่ยนยุทธวิธีของ ผกร.ภายหลังถูกปราบปรามอย่างหนักจากกองกำลังฝ่ายรัฐ

  (Observers and groups monitoring the south said they were seeing signs of restlessness amongst a younger generation of separatists."This might be a change in tactics because in the past the state has suppressed separatists considerably," Srisompop Jitpiromsri of Deep South Watch, an organization that monitors the violence, told Reuters.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.reuters.com/article/us-thailand-south-idUSKCN1AX0HX
  http://thestar.com.my/news/world/2017/08/17/suspected-thai-militants-turn-stolen-cars-into-bombs--police/
  https://www.nst.com.my/world/2017/08/269026/suspected-thai-militants-turn-stolen-cars-bombs-police
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/cars-stolen-from-thai-dealer-used-as-bombs​

              ๕.๑.๑ สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ระบุว่า รัฐบาลไทยเชื่อว่า สมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เกี่ยวข้องกับเหตุปล้นรถยนต์ ๗ คัน เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม
              รายงานข่าวชิ้นนี้ อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ตั้งข้อสังเกตุว่า น่าจะเป็นฝีมือของสมาชิกบีอารเอ็นปีกที่ไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข พร้อมทั้งระบุว่า กำลังตรวจสอบหาสาเหตุเบื้องหลังการก่อเหตุครั้งนี้

  (The Thai government suspects yesterday's violent incidents in southern Thailand could be perpetrated by members of Barisan Revolusi Nasional (BRN) who do not participate in the current peace talks, facilitated by Malaysia.
  Deputy Prime Minister Gen Prawit Wongsuwan who raised the suspicion on those responsible for the latest round of violence in the volatile region, wants the security forces to hunt down all the suspects and arrest them.
  "We have to examine the reasons behind the violence, but it could be committed by some members of BRN who are not included in the peace talks,"he told the media when met at the Government House here today.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1383343

        ๕.๒ Nikkei Asian Review สื่อชั้นนำของญี่ปุ่น เผยแพร่บทวิเคราะห์กระบวนการพูดคุยสันติสุข จชต. เขียนโดย ดอน ปาทาน เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการพูดคุยว่า มีความคืบหน้าน้อยมาก ราวกับการคลานของหอยทาก (Progress is moving at a snail’s pace) พร้อมทั้งอ้างนักวิเคราะห์ที่วิพากษ์วิจารณ์การพูดคุยสันติสุขว่า ทั้งฝ่ายรัฐไทยและตัวแทนฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ ต่างก็อยู่ในกระบวนการพูดคุยแบบหลอกๆ

  (Some critics say that both the Thai government and Islamist militants appear to be going through the motions of a bogus peace process.)

        บทวิเคราะห์ชิ้นนี้ อ้างความเห็นนักสังเกตุการณ์ระบุว่า กระบวนการพูดคุย จะไม่มีวันคืบหน้าหากไม่มีตัวแทนบีอาร์เอ็นร่วมอยู่บนโต๊ะพูดคุย เนื่องจากมาราปาตานี ไม่สามารถสั่งการกลุ่มติดอาวุธ ผกร.ในพื้นที่ จชต.
        ดอน ปาทาน อ้างว่า สมาชิกระดับนำของบีอาร์เอ็นบอกกับเขาว่า บีอาร์เอ็น มีเงื่อนไขชัดเจนว่า จะเข้าร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เมื่อฝ่ายรัฐไทยยอมรับเงื่อนไข โดยเฉพาะการให้มีตัวแทนของประชาคมระหว่างประเทศเข้าร่วมทำหน้าที่คนกลาง ตามแนวทางสากลของกระบวนการสร้างสันติภาพ เช่นเดียวกับการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ และที่จังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย
        สมาชิกระดับนำของบีอาร์อ็น ตั้งข้อสังเกตุเงื่อนไขการพูดคุยสันติสุขของฝ่ายรัฐบาลไทย ที่วางกรอบการพูดคุยว่า ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญไทยที่ระบุว่า“ราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่สามารถแบ่งแยกได้” เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญที่บีอาร์เอ็นยอมรับไม่ได้ พร้อมทั้งบอกว่า รัฐบาลไทยต้องยกเลิกเงื่อนไขนี้เสียก่อน บีอาร์เอ็นจึงพร้อมเข้าร่วมกระบวนการพูดคุย และยินดีที่จะแลกเปลี่ยนด้วยการไม่หยิบยก “เอกราช” ขึ้นมาเป็นงื่อนไขในการพูดคุยฯ

  (A BRN cadre told the Nikkei Asian Review that the group has made clear it will consider joining the peace talks only if the Thai government accepts some of its demands -- primarily that members of the international community should help to mediate the peace process. The BRN argues that this is in line with international practice in peace processes that followed similar conflicts in Mindanao, in the Philippines, and Aceh, in Indonesia.
  One of the obstacles to the process is Bangkok's insistence that the discussions should adhere to the Thai constitution, which clearly states that the kingdom is indivisible. The BRN said Bangkok's position was a "non-starter," and it would be unwilling to enter the talks unless this constitutional stipulation is removed. In return, however, the BRN would not propose the issue of independence).

        อีกประเด็นที่เป็นปัญหาของกระบวนการพูดคุย ก็คือ การที่ฝ่ายรัฐไทยปฏิเสธเงื่อนไขของมาราปาตานีที่เสนอให้ฝ่ายรัฐไทยให้เอกสิทธิ์กับคณะผู้แทนเจรจาของมาราปาตานี โดยเฉพาะคนที่มีหมายจับ แต่ประเด็นนี้ ฝ่ายรัฐไทยโดยเฉพาะกระทรวงยุติธรรมคัดค้าน เพราะกังวลว่าจะส่งผลกระทบด้านลบทางการเมือง และกลายเป็นบรรทัดฐานในอนาคต

  (Another problem is that MARA Patani wants Thailand to grant its executive members legal immunity -- particularly those who are subject to arrest warrants. However, Bangkok is resisting. "The Justice Ministry is against the idea of giving any separatist leaders immunity for fear of a political backlash and the possibility that it would set an unwanted precedent," said a government official.)

        บทวิเคราะห์ชิ้นนี้ มีข้อเสนอแนะต่อฝ่ายขบวนการแบ่งแยกดินแดนให้มีความเป็นหนึ่งเดียว และร่วมกระบวนการพูดคุยบนหลักการแบ่งงานกันทำ คือ มาราปาตานี ทำหน้าที่เป็นปีกทางการเมืองทำหน้าที่เจรจา ขณะที่บีอาร์เอ็นควบคุมกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ทำหน้าที่ปีกทางการทหาร

  On the insurgent side, the BRN and MARA Patani need to overcome their differences and think seriously about a division of labor. MARA Patani could act as the political wing of the movement, with the BRN retaining control of the fighters on the ground. Collectively, the two arms could then negotiate with the Thais.
  ที่มาข้อมูล ; https://asia.nikkei.com/Viewpoints/Don-Pathan/Thailand-eyes-next-moves-in-southern-peace-talks?​

        ๕.๓ New Straits Times และ Bernama รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียกำลังพิจารณาจัดตั้งกรมทหารป้องกันชายแดน ที่เมืองรันเตาปันยัง ติดกับ อ.สุงไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ทั้งนี้นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหม ได้กล่าวในที่ประชุมสาขาพรรคอัมโนที่รันเตาปันยัง
        รมต.กลาโหมมาเลเซียระบุว่า เขาจะสั่งการผู้บัญชาการทหารบกให้พิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งหากกองทัพบกให้ความเห็นชอบ ก็จะมีการย้ายกำลังทหารบางส่วนจากจำนวน ๑,๗๐๐ นาย สังกัดกรมป้องกันชายแดน มาประจำการที่รันเตาปันยัง
        ทางด้านดาโต๊ะอัยดุลเลาะห์ อาหมัด ยาซิม ประธานสาขาพรรคอัมโน ที่รันเตาปันยัง บอกว่า การที่กำลังทหารป้องกันชายแดนประจำการที่นี่ จะช่วยให้ชายแดนด้านเหนือติดแม่น้ำโกลก มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

  (Malaysia is mulling a plan to set up a military camp at the Kelantan-Thai border in its eastern border town of Rantau Panjang. Defence Minister Hishammuddin Hussein said he will ask Army chief General Zulkiple Kassim to study the proposal to set up the camp with 1,700 troops stationed there, the New Straits Times quoted him as saying yesterday when speaking at an Umno function. "(If approved), the Defence Ministry will use the camp to house some 1,700 soldiers from the Border Regiment," Datuk Seri Hishammuddin said. "The ministry will consider the request by Rantau Panjang Umno division head Datuk Abdullah Mat Yasim, who said this will strengthen border safety.")
  ที่มาข้อมูล ; http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/malaysia-mulls-setting-up-military-camp-at-kelantan-thai-border
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1383321

        ๕.๔ สื่อมาเลเซีย รายงานว่า รัฐบาลรัฐเคดาห์ มีความเชื่อมั่นว่า โครงการเปลี่ยนบูกิตกายูฮิตัม เมืองชายแดนติด อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นเมืองปลอดภาษี จะเปลี่ยนเมืองชายแดนแห่งนี้ ให้มีความเจริญทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับ Iskandar Malaysia ในรัฐยะโฮร์ ติดกับสิงคโปร์
        ประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรมและการลงทุนรัฐเคดาห์ เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องเพราะอยู่ติดกับ อ.สะเดา จึงสามารถเชื่อมโยงกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภาคใต้ของไทย เช่นเดียวกับ Iskandar Malaysia เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจสิงคโปร์ ทั้งนี้ บูกิตกายูฮิตัมจะเป็นเมืองปลอดภาษีแห่งที่สองในรัฐเคดาห์ ซึ่งขณะนี้มีเขตปลอดภาษี บนเกาะลังกาวี

  (The state government is confident that the proposed Bukit Kayu Hitam duty-free township will transform the Malaysian-Thai border town into the next Iskandar Malaysia.
  State Industry and Investment Committee chairman Datuk Dr Ku Abdul Rahman Ku Ismail said Bukit Kayu Hitam has all the advantages, since it is strategically located just across the border with the Thai southern town of Sadao. The proposed duty-free township will become Kedah’s second duty-free area after Langkawi.
  “Iskandar Malaysia’s success is partly due to the spillover from Singapore. Thus, we plan to tap into southern Thailand’s booming economy to develop the Bukit Kayu Hitam duty-free township,” he told newsmen on the sidelines of the state legislative assembly meeting today.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/08/268107/duty-free-township-will-transform-bukit-kayu-hitam-next-iskandar-malaysia

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment