วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ ส.ค. ๖๐

 15 ส.ค. 2560 15:01 น. | อ่าน 1597
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๙ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ () โจรใต้ลอบกัดวางบึ้มยิงถล่ม รท. พาลูกน้องรอดหวุดหวิด และ ๒) วางบึ้ม! รองสารวัตรรอด) และ การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ (๑) คอลัมน์: ชกไม่มีมุม: ไม่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น, ๒) ระวัง! ความรุนแรงที่ปัตตานี และ ๓) ชายชาตรี สิบเอก ยัวะชักปืน เล็งหัว นศ.สาว รัวขู่ ๕ นัดซ้อน)
        ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ อาชญากรรมในพื้นที่ (…๑) หลอกคนมา ๕ ปี! สาวขายเสื้อราคาถูกผ่านโซเชียล ได้เงินปุ๊บปิดไลน์หนีปั๊บ และ ๒) หิ้ว ๒ อดีตทหารเกณฑ์ทำแผน ฆ่า ๒ โจ๋ปมหักธุรกิจมืด), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ (…๑) สดร. เผยหลายพื้นที่เฮ! ได้ชมจันทรุปราคาบางส่วน, ๒) งานมหกรรมร่วมคืนรอยยิ้ม แก่ชาวนราฯ และ ๓) ร่วมทำกิจกรรมดีๆ วันแม่, เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (…๑) ทุ่ม ๑.๒ พันล้านบูม บูเก๊ะตา เชื่อมท่องเที่ยววัฒนธรรม, ๒) เปิดงานแรลลี่ใต้สุดสยามไบค์วีคดันเที่ยวเบตง, ๓) ศูนย์ธุรกิจเพื่อสังคมวานีตา เสริมอาชีพกลุ่มสตรีภาคใต้, ๔) “มติชน” จัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์” “พืชกินได้ ไม้ขายดี” กระตุ้นคนรุ่นใหม่, ๕) ๒ โรงไฟฟ้าใต้ผ่านเทคนิคเซ็นต์ซื้อปี ๖๑, ๖) Outdoor Memo: นักบินผู้หลงรักการดำน้ำ, ๗) ดันท่าเรือปัตตานี ศูนย์กลางโลจิสติกส์เชื่อมอุตสาหกรรม และ ๘) อ.ส.ค.รุกตลาดฮาลาล, วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (…๑) วัดยูปารามจัดงานฉลองทอดผ้าป่าพระธาตุเจดีย์, ๒) กระตุ้น ๙๙ ชุมชนจักรยาน ๓๔ จังหวัด อบต.บาเจาะ เปลี่ยนวิถีมอเตอร์ไซค์/ชวนปั่นไปมัสยิดสร้างสันติสุข, ๓)​ นราธิวาสพบตราสัญลักษณ์‘ภปร.’ ปลื้มปีติเมื่อครั้งเสด็จฯ นานกว่า ๔๔ ปี, ยาเสพติด (ป.ป.ส. ลงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง มอบทุนผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด), ความร่วมมือของภาคประชาชน (…๑) ทหาร - บ.ประชารัฐ เปิดธนาคารกระจูดให้ชุมชนจักสานสร้างรายได้เพิ่ม, ๒) สดจากเยาวชนใต้ ลมหายใจคนรุ่นใหม่ปลุกใจเมือง, ๓) คอลัมน์: จับกระแสภูมิภาค: ซับน้ำตาชาวอีสาน และ ๔) เอสโซ่ เติมรอยยิ้มมอบทุนช่วยนักเรียนใต้, การศึกษา (…๑) ชื่นชม ๓๘ ครูคณิตศาสตร์ผู้พัฒนาตน และ  ๒) การเพาะพันธุ์ผลผลิตในห้องเรียนแห่งอนาคต การเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ ๒๑ ของเยาวชนไทย), การบำรุงขวัญกำลังพล (…๑) ในหลวงพระราชทานสิ่งของ ตร.ปัตตานี และ ๒) ผู้ว่าฯ ปัตตานีเชิญพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพ ตร.เสียชีวิตในหน้าที่, กีฬา (…๑) ได้อีก ๖ แข้งเด็กสุดเจ๋ง ร่วมคัดเลือกรอบสุดท้ายที่บุรีรัมย์ฯ และ ๒) เมืองไทยโชว์สวยมวยท็อปคิง, การเมือง (…๑) นายกฯ ขออย่าตระหนกเตือนเหตุไม่สงบ จ.ท่องเที่ยวใต้, ๒) มาตรการการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการก่อสร้างที่ได้รับผลกระทบ อันเนื่องมาจากเหตุอุทกภัย ในภาคใต้ และ ๓) ให้ ม.ทักษิณ สำรวจความพอใจ ปชช. ต่อนโยบายศึกษารัฐบาล, การยกระดับคุณภาพชีวิต (พระเมตตาดั่งสายธาร: ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๘ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
       
  ไม่พบรายงานข่าวหรือบทความ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนและสื่อระหว่างประเทศ ยกเว้นบทความในนิตยสาร The Economist เผยแพร่ทาง www.economist.com เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๐ ภายใต้หัวข้อ “Trampled by elephants” Repression is feeding the Muslim insurgency in southern Thailand.

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

         ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 4.2451ln(x) + 2.7187) เฉลี่ยเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว
        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
              เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

      ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)                 

  2017-07-29

  3

  3

  1.00

  2017-07-30

  2

  1

  2.00

  2017-07-31

  6

  4

  1.50

  2017-08-01

  13

  1

  13.00

  2017-08-02

  14

  7

  2.00

  2017-08-03

  7

  2

  3.50

  2017-08-04

  2

  2

  1.00

   

   6.71

   2.86

  3.43

  2017-08-05

  13

  2

  6.50

  2017-08-06

  20

  1

  20.00

  2017-08-07

  21

  2

  10.50

  2017-08-08

  16

  0

  16.00

  2017-08-09

  10

  8

  1.25

  2017-08-10

  14

  4

  3.50

  2017-08-11

  4

  2

  2.00

   

   14.00

   2.71

  8.54

        หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย อย่างไรก็ตามอาจะต้องพิจารณาความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในแต่ละสัปดาห์ด้วย หากค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในสัปดาห์ที่แล้วมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ก็อาจจะทำให้ผลกระทบการรับรู้เชิงบวกในสัปดาห์นี้ต่ำกว่าก็ได้ ถึงแม้ค่าสัดส่วนเฉลี่ย ในสัปดาห์นี้จะมีค่ามากกว่าค่าสัดส่วนเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว


  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

              ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐  ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข
        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.555ln(x) + 2.3376) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) ภาพข่าว ได้แก่ ๑) โจรใต้ลอบกัดวางบึ้มยิงถล่ม รท. พาลูกน้องรอดหวุดหวิด และ ๒) วางบึ้ม!  รองสารวัตรรอด

        
  ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐  ) ในสัปดาห์นี้ไม่มีข่าวเชิงลบ สำหรับภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) นายกฯ ขออย่าตระหนกเตือนเหตุไม่สงบ จ.ท่องเที่ยวใต้, ๒) มาตรการการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการก่อสร้าง ที่ได้รับผลกระทบ อันเนื่องมาจากเหตุอุทกภัยในภาคใต้ และ ๓) ให้ ม.ทักษิณสำรวจความพอใจ ปชช.ต่อนโยบายการศึกษารัฐบาล

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.0167ln(x) - 0.9724) โดยในสัปดาห์นี้ มีข่าวเชิงบวก จำนวน ๑๒ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวเชิงบวกเลย ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.1688ln(x) + 0.8391) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ฟันอาญา-วินัย สิบเอก ยิงขู่เด็ก มอ. สั่งขังคุกทหาร, ๒) มทภ.๔ แถลงปิดจ๊อบคดีสำคัญใน ๓ จชต. พร้อมให้ความมั่นใจในการดูแล ปชช., ๓) รับสมัคร  อส. ปัตตานีคึกคัก, ๔) สนธิกำลังบุกค้นโกดังซุกน้ำมันเถื่อน ยึดของกลางอื้อ, ๕) บิ๊กแหมว เปิดหอสูงเฝ้าระวังเหตุ สภ.ระแงะ รำลึกตำรวจจราจรถูกยิงเสียชีวิต, ๖) สนธิกำลังจับแกนนำป่วนใต้กบดานปัตตานี และ ๗) ฝ่ายความมั่นคงแจ้งเตือน ระวังโจรใต้ลอบกัด ๑ – ๑๕ ส.ค. ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์: ชกไม่มีมุม: ไม่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น, ๒) ระวัง! ความรุนแรงที่ปัตตานี และ ๓) ชายชาตรี สิบเอก ยัวะชักปืน เล็งหัว นศ.สาว รัวขู่ ๕ นัดซ้อน
        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.0614ln(x) + 0.0902) โดยในสัปดาห์นี้ มีข่าวเชิงบวกถึง ๒๑ ข่าว จากที่มีเพียง ๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่ต่ำค่อนข้างคงที่ โดยสัปดาห์นี้มีข่าวเชิงลบ เพียง ๑ ข่าว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ทุ่ม ๑.๒ พันล้านบูม บูเก๊ะตา เชื่อมท่องเที่ยววัฒนธรรม, ๒) เปิดงานแรลลี่ใต้สุดสยามไบค์วีคดันเที่ยวเบตง, ๓) ศูนย์ธุรกิจเพื่อสังคมวานีตา เสริมอาชีพกลุ่มสตรีภาคใต้, ๔) “มติชน” จัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์” “พืชกินได้ ไม้ขายดี” กระตุ้นคนรุ่นใหม่ ๕) ๒ โรงไฟฟ้าใต้ผ่านเทคนิคเซ็นต์ซื้อปี ๖๑, ๖) Outdoor Memo: นักบินผู้หลงรักการดำน้ำ, ๗) ดันท่าเรือปัตตานี ศูนย์กลางโลจิสติกส์เชื่อมอุตสาหกรรม และ ๘) อ.ส.ค.รุกตลาดฮาลาล ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ส่งสัญญาณเตือน! ประธาน คยปท.ชี้ฝนตกเยอะ-น้ำท่าดี ส่อทำปาล์มล้นประเทศ จี้รัฐเตรียมหาแนวทางรับมือ

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ลอบกัดวางบึ้มยิงถล่ม รท. พาลูกน้องรอดหวุดหวิด และ ๒) วางบึ้ม! รองสารวัตรรอด
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) คอลัมน์: ชกไม่มีมุม: ไม่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น, ๒) ระวัง! ความรุนแรงที่ปัตตานี และ ๓) ชายชาตรี สิบเอก ยัวะชักปืน เล็งหัว นศ.สาว รัวขู่ ๕ นัดซ้อน
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ ๑) หลอกคนมา ๕ ปี! สาวขายเสื้อราคาถูกผ่านโซเชียล ได้เงินปุ๊บปิดไลน์หนีปั๊บ และ ๒) หิ้ว ๒ อดีตทหารเกณฑ์ทำแผน ฆ่า ๒ โจ๋ปมหักธุรกิจมืด
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ๑) สดร. เผยหลายพื้นที่เฮ! ได้ชมจันทรุปราคาบางส่วน, ๒) งานมหกรรมร่วมคืนรอยยิ้ม แก่ชาวนราฯ และ ๓) ร่วมทำกิจกรรมดีๆ วันแม่
  เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) ทุ่ม ๑.๒ พันล้านบูม บูเก๊ะตา เชื่อมท่องเที่ยววัฒนธรรม, ๒) เปิดงานแรลลี่ใต้สุดสยามไบค์วีคดันเที่ยวเบตง, ๓) ศูนย์ธุรกิจเพื่อสังคมวานีตา เสริมอาชีพกลุ่มสตรีภาคใต้, ๔) “มติชน” จัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์” “พืชกินได้ ไม้ขายดี” กระตุ้นคนรุ่นใหม่, ๕) ๒ โรงไฟฟ้าใต้ผ่านเทคนิคเซ็นต์ซื้อปี ๖๑, ๖) Outdoor Memo: นักบินผู้หลงรักการดำน้ำ, ๗) ดันท่าเรือปัตตานี ศูนย์กลางโลจิสติกส์เชื่อมอุตสาหกรรม และ ๗) อ.ส.ค.รุกตลาดฮาลาล
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) วัดยูปารามจัดงานฉลองทอดผ้าป่าพระธาตุเจดีย์, ๒) กระตุ้น ๙๙ ชุมชนจักรยาน ๓๔ จังหวัด อบต.บาเจาะ เปลี่ยนวิถีมอเตอร์ไซค์/ชวนปั่นไปมัสยิดสร้างสันติสุข, ๓)​ นราธิวาสพบตราสัญลักษณ์ ‘ภปร.’ปลื้มปีติเมื่อครั้งเสด็จฯ นานกว่า ๔๔ ปี
  ยาเสพติด ได้แก่ ป.ป.ส. ลงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง มอบทุนผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้ ๑) ทหาร - บ.ประชารัฐ เปิดธนาคารกระจูดให้ชุมชนจักสานสร้างรายได้เพิ่ม, ๒) สดจากเยาวชนใต้ ลมหายใจคนรุ่นใหม่ปลุกใจเมือง, ๓) คอลัมน์: จับกระแสภูมิภาค: ซับน้ำตาชาวอีสาน และ ๔) เอสโซ่ เติมรอยยิ้มมอบทุนช่วยนักเรียนใต้
  การศึกษา ได้แก่ ๑) ชื่นชม ๓๘ ครูคณิตศาสตร์ผู้พัฒนาตน และ  ๒) การเพาะพันธุ์ผลผลิตในห้องเรียนแห่งอนาคตการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ ๒๑ ของเยาวชนไทย
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ ๑) ในหลวงพระราชทานสิ่งของ ตร.ปัตตานี และ ๒) ผู้ว่าฯ ปัตตานีเชิญพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพ ตร.เสียชีวิตในหน้าที่
  กีฬา ได้แก่ ๑) ได้อีก ๖ แข้งเด็กสุดเจ๋ง ร่วมคัดเลือกรอบสุดท้ายที่บุรีรัมย์ฯ และ ๒) เมืองไทยโชว์สวยมวยท็อปคิง
  การเมือง ได้แก่ ๑) นายกฯ ขออย่าตระหนกเตือนเหตุไม่สงบ จ.ท่องเที่ยวใต้, ๒) มาตรการการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการก่อสร้างที่ได้รับผลกระทบ อันเนื่องมาจากเหตุอุทกภัย ในภาคใต้ และ ๓) ให้ ม.ทักษิณสำรวจความพอใจ ปชช. ต่อนโยบายการศึกษารัฐบาล
  การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ พระเมตตาดั่งสายธาร: ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.4552ln(x) + 1.0423) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๙ ก.ค. – ๔ ส.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๕ – ๑๑ ส.ค.๖๐
       
  ไม่พบรายงานข่าวหรือบทความ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนและสื่อระหว่างประเทศ ยกเว้นบทความในนิตยสาร The Economist เผยแพร่ทาง www.economist.com เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๐ ภายใต้หัวข้อ “Trampled by elephants” Repression is feeding the Muslim insurgency in southern Thailand. โดยมีเนื้อหา สรุปได้ดังนี้
        ๕.๑ ดินแดนที่เรียกว่า ปัตตานี ในอดีตมีพื้นที่ครอบคลุม จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และบางส่วนของ จ.สงขลา เป็นรัฐสุลต่านมุสลิม มีปัตตานี เป็นเมืองหลวง ก่อนที่จะถูกเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสยาม ในคริสศตวรรษที่ ๑๘ ในยุครุ่งเรืองปัตตานี ทำการค้าขายกับจีน ญี่ปุ่น และยุโรป
        การแข็งขืนต่อต้านอำนาจรัฐไทยของคนท้องถิ่นเชื้อสายมาเลย์ ต้องเผชิญกับความโหดร้ายทารุณ เช่นที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ว่า แม่ทัพนายกองสยาม มีคำสั่งให้นำตัวผู้ชาย ผู้หญิงและเด็กมัดรวมกัน ก่อนนำตัวไปให้ช้างเหยียบจนเสียชีวิต
        ปัจจุบัน ดินแดนแห่งนี้มีประชากรราว ๓ ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นคนมุสลิมเชื้อสายมาเลย์ และเป็นภูมิภาคแห่งเดียวที่แปลกแยกในประเทศไทย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เชื้อสายไทยและนับถือศาสนาพุทธ

  (Pattani used to be the capital of a Muslim sultanate that traded with China, Japan and Europe in its glory days. The current insurgency has its roots in the engulfing of the sultanate by Siam, as Thailand was then known, in the late 18th century. Resistance by the local, ethnically Malay population met cruelty: Thai generals ordered groups of men, women and children to be tied together and trampled to death by elephants, according to historical accounts. To this day the 3m or so inhabitants of the provinces of Pattani, Yala and Narathiwat, as well as nearby parts of Songkhla (see map) remain predominantly Muslim and Malay, an anomaly in a country that is mainly Buddhist and Thai.)

        ๕.๒ ความคับแค้นใจของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผลจากมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น การลักพาตัวโดยมือปืนบนหลังอานมอเตอร์ไซค์ ในปี ๒๕๔๗ ได้เกิดเหตุการณ์ที่น่าสะพรึงกลัว คือ ทหารได้ควบคุมตัวชายหนุ่มที่ร่วมชุมนุมประท้วงการจับกุมอีกเหตุการณ์หนึ่ง พวกเขาถูกพันธนาการอย่างแน่นหนาอัดแน่นบนรถบรรทุก นำตัวไปที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง เป็นเหตุให้มีชายหนุ่มที่ถูกควบคุมตัวเสียชีวิต เพราะขาดอากาศหายใจ ๗๘ คน และการวิสามัญฆาตกรรมเป็นเรื่องปกติ โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐถูกลงโทษแม้แต่คนเดียว
        การประเมินสภาพปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องยาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ มักใช้วิธีการจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียหาย เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยุติการฟ้องร้องดำเนินคดี ขณะเดียวกันการซ้อมทรมาน ก็ไม่เข้าข่ายความผิดทางอาญา และกฏอัยการศึก ซึ่งบังคับใช้ในพื้นที่ จชต.มานานกว่า ๑๐ ปี ก็ยังดำรงอยู่ถึงปัจจุบัน เปิดช่องให้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฏหมายความมั่นคงได้นานหลายสัปดาห์ คนเหล่านี้ถูกทุบตี ถูกพลาสติกคลุมศีรษะ เพื่อให้ขาดอากาศหายใจ ถูกเตะและทรมานด้วยการช๊อตไฟฟ้า ทั้งนื้จากรายงานของ Human Rights Watch

  (But the main grievance of southerners is the government’s extraordinarily heavy-handed response to what began, at any rate, as sporadic assassinations by gunmen riding pillion on motorbikes. In a gruesome incident in 2004 the army detained hundreds of young men for protesting against other arrests; they were packed so tightly into trucks to be carted off to an army base that 78 of them suffocated. Extra-judicial killings by the security forces are commonplace, and the Thai government has yet to successfully prosecute anyone for them. Gauging the scale of abuse is difficult, in part because the authorities often pay off families of victims to pre-empt lawsuits. Torture is not a criminal offence, despite politicians’ promises to make it one, and martial law in the region, first imposed more than a decade ago, makes it easy for young men suspected of militancy to be held for weeks arbitrarily. Many are beaten, suffocated with plastic bags, kicked, strangled and electrocuted, according to Human Rights Watch, a charity.)

        ๕.๓ รายงานชิ้นนี้ วิพากษ์กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขว่า มีความก้าวหน้าน้อยมาก ท่ามกลางข้อกังขาว่า ตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐไทยสามารถควบคุมสั่งการกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ จชต.ได้หรือไม่ และถึงแม้ว่า อาจมีการปรับเปลี่ยนตัวแทนฝ่ายผู้เห็นต่าง แต่ผู้สังเกตุการณ์จำนวนไม่น้อยก็ยังไม่เชื่อมั่นฝ่ายทหารไทย จะมีความมุ่งมั่นสร้างสันติภาพในพื้นที่
        รายงานชิ้นนี้ อ้างความเห็นของ Sidney Jones แห่ง The Institute for Policy Analysis of Conflict เสนอแนะว่า การให้อำนาจทางการเมืองแก่คนท้องถิ่นน่าจะเป็นทางแก้ปัญหาความขัดแย้ง ดังเช่นที่ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่จังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งการเจรจาจบลงด้วยการยุติความรุนแรงในปี ๒๕๔๘ ด้วยการให้อาเจะห์ เป็นเขตปกครองพิเศษและสมาชิกกองกำลังติดอาวุธ สามารถจัดตั้งพรรคการเมืองและลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นได้

  (Granting a degree of political autonomy to the region could prove part of a solution, reckons Sidney Jones of the Institute for Policy Analysis of Conflict, a think-tank. Aceh, a province at the tip of the Indonesian island of Sumatra, provides an encouraging precedent. Years of violence ended after talks in 2005 gave it a special status within Indonesia and allowed the armed resistance movement to contest local elections as a political party.)

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment