วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ มี.ค ๖๐

 03 เม.ย. 2560 16:09 น. | อ่าน 1708
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

๑. บทสรุปผู้บริหาร
      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๒๗ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๗ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว 
      ประเด็นข่าวเชิงลบ สรุปได้ดังนี้ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) กราดยิงตำรวจหน้า สภ.ระแงะ ดับ ๑ บาดเจ็บ ๕, ๒) หมายหัวโจ๋ อาร์เคเค สังหารเหยื่อโชว์ผลงาน ๓) ปืนสงครามยิงถล่ม อส.มายอ และประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล (“ตายถึงได้ยศ?” กรณีเหตุการณ์ ผกร.ยิงกราด สภ.ระแงะ)
      ในส่วนของประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ประเด็นเศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) อุดมเดช ย้ำหนักแน่นเร่งพัฒนาท่าเทียบเรือปัตตานี, ๒) ชาวสวนมังคุดนราธิวาสเฮ, ๓) เกษตรทฤษฎีใหม่ สร้างรายได้มั่นคง), ประเด็นกีฬา (สุไหงปาดี ได้เฮบอลไทยลีก ๔), ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. (ศธ. ส่งไม้ต่อ ป.ป.ช. ลุยซีซีทีวี ร.ร.ชายแดนใต้), ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข (บิ๊กป้อม ชี้เหตุโจรใต้ท้ายกระบะกราดยิง ตร.ระแงะ ไม่เกี่ยวถกสันติสุข), ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) สงขลายกระดับมาตรการ รปภ.ขั้นสูงสุด ๗ อำเภอเสี่ยง หลังเหตุยิง สภ.ระแงะ, ๒) ปิดแผนแก๊งยิงถล่มโรงพักระแงะ มาจาก ๕ อำเภอแบ่ง ปล้นรถ-ยิง-พาหนี ๓) เด็ดหัว ๒ แกนนำ RKK ขับแหกด่าน-ยิง จนท. เจอสวนดับคากระบะแฉก่อคดีฆ่าโหด ๔ ศพ รับมือโจรใต้แก้แค้น, ประเด็นการช่วยเหลือประชาชน (หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ บ้านให้ราษฎร) และประเด็นความร่วมมือของภาคประชาชน (ถกผู้นำท้องถิ่นจัดทำเอ็มโอยูร่วมสกัดเผาป่า)
      จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๒๖ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อย

ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
      สัปดาห์นี้แทบไม่ปรากฏรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนใต้ในสื่ออาเซียน มีเพียงสำนักข่าว bernama ของทางการมาเลเซีย ที่รายงานท่าทีของกลุ่มมาราปาตานีออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการไทย ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงให้เกิดความกระจ่าง กรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยวิสามัญฆาตกรรมนายอาเซ็ง อูเซ็ง และนายอิสมาแอ หามะ ชาวอำเภอรือเสาะ นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๐ ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยแถลงว่า ทั้งสองคนเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ณ บริเวณจุดตรวจความมั่นคง แต่พยานหญิงสาววัย ๑๕ ปี น้องสาวของนายอิสมาแอ ซึ่งโดยสารมาในรถคันเดียวกับนายอิสมาแอ ยืนยันว่า พี่ชายของตนไม่มีอาวุธปืน และไม่ได้ต่อสู้เจ้าหน้าที่
      ส่วนประเด็นข่าวอื่นๆ ก็มีรายงานข่าวของ the Star กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมลูกมือร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ภายหลังพบแผนการเตรียมวางระเบิดสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ในรัฐเปรัค รายงานระบุว่า หนึ่งในคนร้ายที่พัวพันกับแผนการใช้ระเบิดรถยนต์เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในรัฐเคดาห์ ทำหน้าที่จัดหาอาวุธปืนจากภาคใต้ของไทย เพื่อใช้ก่อการร้าย

๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐
      ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.457ln(x) + 15.537) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.6277ln(x) + 1.5848) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

      ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
            เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

วัน/เดือน/ปี

จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

  ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2) 

2017-03-18

17

3

 5.67

2017-03-19

7

2

 3.50

2017-03-20

6

0

 6.00

2017-03-21

24

1

 24.00

2017-03-22

25

1

 25.00

2017-03-23

26

7

 3.71

2017-03-24

14

3

 4.67

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

 10.36

2017-03-25

10

3

 3.33

2017-03-26

9

3

 3.00

2017-03-27

20

1

 20.00

2017-03-28

13

4

 3.25

2017-03-29

9

3

 3.00

2017-03-30

6

2

 3.00

2017-03-31

20

5

 4.00

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

 5.65

หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐
      ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จำนวน ๑ ข่าว แต่ ไม่มีข่าวเชิงลบในประเด็นพูดคุยเพื่อสันติสุข ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ บิ๊กป้อม ชี้เหตุโจรใต้ท้ายกระบะกราดยิง ตร.ระแงะ ไม่เกี่ยวถกสันติสุข เป็นต้น

      ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.2532ln(x) + 0.7586) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๔๓ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) กราดยิงตำรวจหน้า สภ.ระแงะ ดับ ๑ บาดเจ็บ ๕, ๒) หมายหัวโจ๋ อาร์เคเค สังหารเหยื่อโชว์ผลงาน และ  ๓) ปืนสงครามยิงถล่ม อส.มายอ

      ๓.๓ ประเด็นการเมือง

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.766ln(x) + 0.4789) อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาจากจำนวนความถี่ของข่าวแล้ว ในสัปดาห์นี้ ข่าวเชิงลบบวกลดลง เฉลี่ยร้อยละ ๑๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.0232ln(x) + 0.3153) กล่าวคือ มีจำนวน ๔ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กป้อมไม่หวั่นโจรใต้ปรับยุทธวิธีก่อเหตุ, ๒) บิ๊กบี้พร้อมลงใต้ เตรียมแรงงานพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน รับสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และ ๓) มทภ.4 เปิดเวทีรับฟังสร้างพลังงานไฟฟ้าในภาคใต้ พร้อมสร้างความเข้าใจ เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) NGO โต้จัดฉาก เวทีพลังงานใต้ เชื่อไร้ทางออก และ ๒) ม็อบปากบารา ท้าตรวจการเงิน เป็นต้น

      ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.525ln(x) + 3.1586) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) สงขลายกระดับมาตรการ รปภ.ขั้นสูงสุด ๗ อำเภอเสี่ยง หลังเหตุยิง สภ.ระแงะ, ๒) ปิดแผนแก๊งยิงถล่มโรงพักระแงะ มาจาก ๕ อำเภอแบ่ง ปล้นรถ-ยิง-พาหนี และ ๓)​ เด็ดหัว ๒ แกนนำ RKK ขับแหกด่าน-ยิง จนท. เจอสวนดับคากระบะแฉก่อคดีฆ่าโหด ๔ ศพ รับมือโจรใต้แก้แค้น เป็นต้น

      ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

      ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.9751ln(x) + 0.674) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.167ln(x) + 0.5154) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๐๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑)​ อุดมเดช ย้ำหนักแน่น เร่งพัฒนาท่าเทียบเรือปัตตานี, ๒) ชาวสวนมังคุดนราธิวาสเฮ, และ ๓) เกษตรทฤษฎีใหม่ สร้างรายได้มั่นคง เป็นต้น

      ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน

            ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน ที่เกี่ยวข้องกับ จชต.
      ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
            ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ “ตายถึงได้ยศ?” (เหตุการณ์ ผกร.ยิงกราด สภ.ระแงะ)
      ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.

            ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑  มี.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
      ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
            ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
      ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

ประเด็นที่ส่งผลกระทบเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
๑. ประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) กราดยิงตำรวจหน้า สภ.ระแงะ ดับ ๑ บาดเจ็บ ๕, ๒) หมายหัวโจ๋ อาร์เค สังหารเหยื่อโชว์ผลงาน และ  ๓) ปืนสงครามยิงถล่ม อส.มายอ
๑. ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ “ตายถึงได้ยศ?” (เหตุการณ์ ผกร.ยิงกราด สภ.ระแงะ)
ในส่วนของประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
๑. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) อุดมเดช ย้ำหนักแน่น เร่งพัฒนาท่าเทียบเรือปัตตานี, ๒) ชาวสวนมังคุดนราธิวาสเฮ, และ ๓) เกษตรทฤษฎีใหม่ สร้างรายได้มั่นคง เป็นต้น
๒. ประเด็นกีฬา ได้แก่ สุไหงปาดี ได้เฮบอลไทยลีก ๔
๓. ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. ได้แก่ ศธ. ส่งไม้ต่อ ป.ป.ช. ลุยซีซีทีวี ร.ร.ชายแดนใต้
๔. ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ได้แก่ บิ๊กป้อม ชี้เหตุโจรใต้ท้ายกระบะกราดยิง ตร.ระแงะ ไม่เกี่ยวถกสันติสุข
5. ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) สงขลายกระดับมาตรการ รปภ.ขั้นสูงสุด ๗ อำเภอเสี่ยง หลังเหตุยิง สภ.ระแงะ, ๒) ปิดแผนแก๊งยิงถล่มโรงพักระแงะ มาจาก ๕ อำเภอแบ่ง ปล้นรถ-ยิง-พาหนี และ ๓) เด็ดหัว ๒ แกนนำ RKK ขับแหกด่าน-ยิง จนท. เจอสวนดับคากระบะแฉก่อคดีฆ่าโหด ๔ ศพ รับมือโจรใต้แก้แค้น เป็นต้น
6. ประเด็นการช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ บ้านให้ราษฎร
7. ประเด็นความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ถกผู้นำท้องถิ่นจัดทำเอ็มโอยูร่วมสกัดเผาป่า

      
๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

      จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มี.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง  (y = -0.329ln(x) + 2.7027) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ – ๒๔ มี.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วเล็กน้อย

๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๕ – ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๐
      สัปดาห์นี้แทบไม่ปรากฏรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนใต้ในสื่ออาเซียน มีเพียงสำนักข่าว bernama ของทางการมาเลเซีย ที่รายงานท่าทีของกลุ่มมาราปาตานีออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการไทย ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ให้เกิดความกระจ่างกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยวิสามัญฆาตกรรมนายอาเซ็ง อูเซ็ง และนายอิสมาแอ หามะ ชาวอำเภอรือเสาะ นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๐ ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยแถลงว่า ทั้งสองคนเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ณ บริเวณจุดตรวจความมั่นคง แต่พยานหญิงสาววัย ๑๕ ปี น้องสาวของนายอิสมาแอ ซึ่งโดยสารมาในรถคันเดียวกับนายอิสมาแอ ยืนยันว่า พี่ชายของตนไม่มีอาวุธปืน และไม่ได้ต่อสู้เจ้าหน้าที่
      ส่วนประเด็นข่าวอื่นๆ ก็มีรายงานข่าวของ the Star กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมลูกมือร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ภายหลังพบแผนการเตรียมวางระเบิดสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ในรัฐเปรัค รายงานระบุว่า หนึ่งในคนร้ายที่พัวพันกับแผนการใช้ระเบิดรถยนต์เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในรัฐเคดาห์ ทำหน้าที่จัดหาอาวุธปืนจากภาคใต้ของไทย เพื่อใช้ก่อการร้าย
      ๕.๑ สำนักข่าว bernama รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ ๑ เมษายน อ้างแถลงการณ์ของอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี เรียกร้องให้รัฐบาลไทยดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง กรณีเกิดเหตุวิสามัญฆาตกรรมผู้ชายชาวมุสลิม ๒ คน ที่อำเภอรือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งโฆษกมาราปาตานี ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีข้อมูลที่ขัดแย้งกัน ระหว่างข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐไทย สื่อมวลชน และพยานคนเดียวในเหตุการณ์นี้ ด้วยเหตุนี้โฆษกมาราปาตานี จึงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยดำเนินการสองสวนหาข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์วิสามัญครั้งนี้ และรายงานให้สาธารณะได้รับทราบ เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ความสับสนและความไม่วางใจกันและกัน

(The Patani Consultative Council (MARA Patani) has called on the Thai government to conduct a thorough investigation on an incident in Ruso District, Narathiwat recently where two men were shot dead.
According to its spokesman Dr Abu Hafez al-Hakim, there had been conflicting reports from the authorities, media and the sole survivor about the tragedy which caused their death.
"MARA Patani urges the Thai authorities to thoroughly investigate the incident from all aspects and make the findings known to the public to avoid any misconception, confusion and mistrust," he said in a statement Saturday.....)
ที่มาข้อมูล : http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1343658
หมายเหตุ : แถลงการณ์ของมาราปาตานีมีการเผยแพร่ทางเฟซบุ้ค ทั้งภาษามาลายูและภาษาอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๐

            ๕.๑.๑ ก่อนหน้ากลุ่มมาราปาตานีออกแถลงการณ์เพียง ๑ วัน นายกัสตูรี มะโกตาร์ แกนนำกลุ่มพูโลและเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มมาราปาตานี ได้ออกแถลงการณ์ผ่านหน้า facebook Kasturi Mahkota เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม มีเนื้อหาเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ดำเนินการสอบสวนอย่างโปร่งใสเป็นอิสระและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็วที่สุด แถลงการณ์ของนายกัสตูรี มีใจความว่า เขาได้รับข้อมูลจากพยานในพื้นที่เกิดเหตุระบุว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยสังหารอย่างโหดเหี้ยม
      นายกัสตูรี แถลงว่า ในนามของขบวนการพูโลรวมทั้งตัวเขาเอง ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายอาเซ็ง อูเซ็ง และอิสมาแอ หามะ ที่ถูกสังหารเสียชีวิตที่ต.โคกสะตอ อ.ริอเสาะ นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม เป็นที่น่าสังเกตุที่นายกัสตูรี พูดถึงผู้เสียชีวิตทั้งสองคนอย่างยกย่องว่า “ผู้พลีชีพ” (martyr)

(We received a report from a witness statement, and in that area both as a citizen, and has been killed by the forces of Thai over brutally
We condemn this brutal slaying in severe this time and ask the government to continue to investigate the transparency and fairness and bring criminals to justice. As soon as possible.
On behalf of PULO and myself, we convey our condolences to the family of martyr Ismail al-Husain Hamat and Asan killed on 29 / March / 2017 in the area of Tebing Rutuh, Kok Sato Narathiwat's Rue-so District.
According to reports, the two of them are civilians and merely the victims of cruel condescending acts of the Thai occupation forces.
We strongly condemn on this atrocities and demand that the government carry out the investigation process transparent and fair, and bring the perpetrators to justice as quickly as possible.)

      ๕.๒ the star สื่อมาเลเซียรายงาน เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียจับกุมลูกมือในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ใช้เวลาหลายเดือนเตรียมการคาร์บอมส์ โจมตีสถานีตำรวจ Tapah ในรัฐเปรัค
      ผู้ต้องหาวัย ๓๑ ปี คนนี้ เรียนรู้วิธีการประกอบคาร์บอมส์จากอินเตอร์เน็ต มีการติดต่อสมาชิกกลุ่ม IS ในอินโดนีเซียให้ช่วยจัดหาระเบิดให้เขาด้วย รายงานระบุว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนก่อวินาศกรรม ในรัฐเปรัคครั้งนี้ มีหลายคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทำหน้าที่จัดหาอาวุธปืนซึ่งลักลอบนำเข้าจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย แต่คนร้ายกลุ่มนี้ยังไม่ทันลงมือ ปรากฏว่าแผนรั่วเสียก่อน จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลมาเลเซียจับกุมตัวตั้งแต่วันที่ ๑๗ มีนาคม

(A restaurant helper spent months planning to bomb the Tapah police district headquarters in Perak and hoped to get the explosives from an Islamic State (IS) cell in Indonesia.
His plan was to use a car bomb – he wanted to park the vehicle next to an oil storage tank at the Tapah bus station which was near the police building, and then detonate it.
“He planned to set off the blast and then escape to Syria,” said a source with knowledge of the case, adding that the 31-year-old man had learned how to make a car bomb from the Internet.
Luckily, what he cooked up was smoked out by the Bukit Aman Special Branch Counter Terrorism Division which arrested him on March 17. It was the fifth terror plot foiled so far this year.
It is believed that the security guard had recruited three other militants and was helping to smuggle weapons from southern Thailand.)
ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/03/25/militants-plot-goes-up-in-smoke-restaurant-helper-planned-to-bomb-tapah-police-hq/

เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

มากกว่า 2.00

เพิ่มมาก

1.10 – 2.00

เพิ่มค่อนข้างมาก

0.60 – 1.00

เพิ่มในระดับหนึ่ง

0.10 – 0.50

เพิ่มเล็กน้อย

0.02 – 0.09

เพิ่มเพียงเล็กน้อย

0.00 – 0.01

ค่อนข้างคงที่

(-0.01) – 0.00

ค่อนข้างคงที่

(-0.09) – (-0.02)

ลดเพียงเล็กน้อย

(-0.50) – (-0.10)

ลดเล็กน้อย

(-1.00) – (-0.60)

ลดในระดับหนึ่ง

(-2.00) – (-1.10)

ลดค่อนข้างมาก

น้อยกว่า (– 2.00)

ลดมาก

 

Comment