วันอาทิตย์ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

 02 ก.ย. 2562 11:29 น. | อ่าน 289
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซีย ให้ความสนใจติดตามรายงานข่าว นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร และ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากหมดสติ อันมีสาเหตุจากการขาดออกซิเจน นายอับดุลเลาะ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลาเดือนเศษ ก่อนเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม
      สำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ AFP และ Reuters รายงานข่าวนี้ โดยมีเนื้อหาสะท้อนความเคลื่อบแคลงใจของภรรยานายอับดุลเลาะ สส.ฝ่ายค้าน และ องค์กรสิทธิมนุษยชน ต่อสาเหตุการเสียชีวิตนายอับดุลเลาะ ซึ่งภรรยาของนายอับดุลเลาะ บอกว่า กำลังอยู่ระหว่างการปรึกษากับศูนย์ทนายความมุสลิม จ.ปัตตานี เพื่อยื่นฟ้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบปากคำ เนื่องจากเธอเชื่อว่า นายอับดุลเลาะไม่ได้เสียชีวิตตามธรรมชาติ ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่มีความเป็นอิสระเชื่อถือได้
      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานคำชี้แจงของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ยืนยันว่า ทหารไม่ได้ทำร้าย และ เป็นสาเหตุให้นายอับดุลเลาะ เสียชีวิต โดยกล่าวว่า แพทย์ทั้ง ๓ โรงพยาบาลยืนยันว่า ไม่พบบาดแพทย์ หรือ ร่องรอยตามร่างกายนายอับดุลเลาะ จึงสรุปว่าอาการสมองขาดออกซิเจนไม่ได้เกิดจากการถูกกระทำจากภายนอกร่างกาย
      ทางด้านซาคารี อาบูซา อาจารย์ประจำแนชั่นแนลวอร์คอลเลจ ที่กรุงวอชิงตัน เขียนบทความตีพิมพ์ใน benarnews.org คากการณ์ว่า การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อาจเป็นชนวนของเหตุรุนแรงระลอกใหม่ บนสมมติฐานว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะต้องลงมือตอบโต้ฝ่ายรัฐ มิเช่นนั้นขบวนการจถะถูกมองว่า อ่อนแอ

Comment
Related