วันอาทิตย์ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

 26 ส.ค. 2562 11:38 น. | อ่าน 352
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      กระบวนการเจรจาสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นหลักที่สื่อมวลชนต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อมวลชนในโลกตะวันตก คือ Reuters เผยแพร่รายงานบทสัมภาษณ์ Pak Fakir ผู้ที่อ้างว่าเป็นสมาชิกอาวุโสขบวนการบีอาร์เอ็น ระบุว่า ตัวแทนบีอาร์เอ็นมีการพบหารือกับตัวแทนรัฐบาลไทยเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ สิงหาคม พร้อมยื่นเงื่อนไขกับฝ่ายไทย ๒ ข้อ คือ ขอให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีความมั่นคง จชต. ทั้งหมด และ ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระไต่สวนกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งเรื่องนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้ความเห็นว่าต้องยึดกรอบกฏหมาย กระบวนการยุติธรรมของไทย ขณะที่ พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ ยืนยันว่า ไม่มีการพบกับตัวแทนบีอาร์เอ็น ตามที่ Reuters รายงาน พร้อมทั้งระบุว่าไม่เคยรู้จัก Pak Fakir
      ตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ Pak Fakir ยืนยันว่า บีอาร์เอ็นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดป่วนกรุงช่วงต้นเดือนสิงหาคม แต่ benarnews.org สื่อของรัฐบาลอเมริกัน อ้างแหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงของไทย ให้ความเห็นว่า ผู้ต้องหาหลายคนในคดีเหตุระเบิดป่วนกรุง มีประวัติเกี่ยวข้องกับบีอาร์เอ็น จึงเชื่อว่าบีอาร์เอ็นเกี่ยวข้อง โดยมีแรงจูงใจต้องการเรียกร้องความสนใจจากประชาคมโลก ในระหว่างที่มีการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน ที่กรุงเทพ ซึ่งมีรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จีน รวมทั้งตุรกี อยู่ที่กรุงเทพ ด้วย
      Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซีย รายงานข่าวเหตุระเบิดระบบสาธารณูปโภค เสาไฟฟ้า เสาโทรศัพท์ และตู้เอทีเอ็ม ๖ จุด ในจังหวัดยะลา ช่วงค่ำวันอังคาร ที่ ๒๐ สิงหาคม

Comment
Related