วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

 13 ส.ค. 2562 11:18 น. | อ่าน 246
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ๑) ประเด็นที่ ๑ เป็นประเด็นเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดเพลิง และ ระเบิดปลอมหลายจุดในกรุงเทพ เมื่อวันที่ ๑ ส.ค. เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศรวมทั้งสื่อในอาเซียน ให้ความสนใจรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยมากที่สุด โดยเฉพาะเหตุการณ์นี้มีการเชื่อมโยงกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย ๒ คน ซึ่งมีหลักฐานเบื้องต้นว่าเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดปลอมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.รือเสาะ จ.ว.น.ธ. อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่ได้สรุปว่า เหตุการณ์ระเบิดต้น ส.ค. มีแรงจูงใจเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน จชต. ทั้งนี้มีสาระสำคัญในประเด็นนี้ ที่ปรากฏในรายงานข่าวสื่อต่างประเทศมีดังนี้
      - นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจควบคุมตัว เป็นผู้ต้องหาคดีคาร์บอมส์ และ ร่วมโจมตีค่ายทหารนาวิกโยธิน ที่นราธิวาส
      - ๒ ผู้ต้องสงสัยมีประวัติเดินทางเข้าออกประเทศมาเลเซีย
      - นักสิทธิมนุษยชนตั้งข้อสังเกตุการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีระเบิดป่วนกรุงเทพ สอบสวน ที่ จ.ว.ย.ล. เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่
      - VOA ลำดับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดนอกพื้นที่ จชต. ที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบใน จชต. ตั้งแต่ปี ๕๖
      - AFP รายงานว่า เหตุระเบิดป่วนกรุงเทพเกิดขึ้นในช่วงที่มีกระแสไม่พอใจเจ้าหน้าที่รัฐ หลังจากเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวสอบปากคำในค่ายทหาร ล้มเจ็บสมองบวม
      ๒) ประเด็นที่ ๒ ที่มีการรายงานหลายชิ้น คือ นายกรัฐมนตรียืนยันเดินหน้าขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต. อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยว่า อาจจะถูกเปลี่ยนตัว (๕ ส.ค.) แต่ถัดมาอีก ๒ วัน นายกรัฐมนตรียืนยันว่า พล.อ.อุดมชัย ยังคงทำหน้าที่หัวหน้าคณะพูดคุย

Comment
Related