วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

 05 ส.ค. 2562 11:52 น. | อ่าน 258
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กหลายจุดทั่วกรุงเทพเมื่อวันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สำนักข่าวต่างประเทศ และสื่อในภูมิภาคอาเซียนให้ความสนใจมากที่สุด และมีการเชื่อมโยงกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องด้วยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัว ๒ คนบนรถโดยสารที่ จังหวัดชุมพร ขณะเดินทางกลับภูมิลำเนา อ.รือเสาะ จังหวัดนราธิวาส แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ยังไม่ได้สรุปว่าเป็นการขยายพื้นที่ก่อความไม่สงบจาก จชต. หรือไม่
      รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP มีข้อสังเกตุว่า หากการก่อเหตุป่วนกรุงเทพ เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็หมายถึงสัญญานเตือนรัฐบาลไทย พร้อมกับตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุระเบิดในกรุงเทพ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสไม่พอใจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ถูกควบคุมตัวสอบปากคำที่ค่ายอิงคยุทธบริหารล้มป่วยอาการโคม่าจากอาการสมองบวมภายหลังถูกควบคุมตัวไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมง ขณะเดียวกันกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียก็เตือนชาวมาเลเซียในประเทศไทยให้ระมัดระวังตัว และ ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
      สื่อมาเลเซียรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงชายแดนมาเลเซียไทยด้านรัฐกลันตัน ติดกับจ.นราธิวาส ลาดตระเวณเข้มจับกุมสินค้าหนีภาษีมูลค่านับล้านริงกิต ขณะเดียวกันหน่วยปราบปรามโจรกรรมรถยนต์มาเลเซียจับกุมแก๊งค์โจรกรรมรถยนต์มาเลเซียส่งขายเครือข่ายในประเทศไทย โดยใช้เส้นทางผ่านแดนด้านบูกิตกายูฮิตัม-สะเดา จังหวัดสงขลา
      Benarnews.org รายงานว่านางอังคณา นีละไพจิตร ได้รับรางวัลแม็กไซไซ ประจำปี ๒๕๖๒ และนำเสนอประวัติของนางอังคณา ว่า เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ คณะกรรมการพิจารณารางวัลแม็กไซไซ ให้รางวัลนางอังคณา จากผลงานการจัดทำรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

Comment
Related