วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๓ - ๑๙ ก.ค. ๖๒

 22 ก.ค. 2562 16:14 น. | อ่าน 290
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ สื่อต่างประเทศรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่กี่ชิ้น ประกอบด้วย benarnews.org สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขที่มีเนื้อหาในเชิงลบต่อรัฐบาลไทย โดยสัมภาษณ์มะสุกรี ฮารี สมาชิกกลุ่มมาราปาตานีองค์กรทางการเมืองของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทย ระบุว่า ฝ่ายรัฐไทยไม่จริงใจต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขซึ่งเขาวิจารณ์ว่า เป็นกระบวนการเตะถ่วงของรัฐไทยเห็นได้จากการที่ตัวแทนเจรจาฝ่ายรัฐไทยไม่เคยลงนามข้อตกลงใดๆ ที่เป็นผลจากกระบวนการพูดคุยสันติสุขเลย นอกจากนี้ benarnews ยังระบุว่า ก่อนหน้านี้อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุข จชต. ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน ว่า จะมีการพูดคุยสันติสุขครั้งต่อไปภายในอีก ๒ สัปดาห์ที่ปีนัง แต่จนถึงขณะนี้การพูดคุยก็ยังไม่เกิดขึ้น
      สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวเมียนมาร์ ๕๗ คน โดยตำรวจ สภ.หาดใหญ่ โดยทั้งหมดถูกกักขังไว้ที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เพื่อรอโอกาสนำตัวชาวเมียนมาร์ลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย
      สื่อมาเลเซีย รายงานข่าว ตำรวจปราบปรามยาเสพติดไทยกำลังติดตามจับกุมตัวสมาชิก อบจ.นราธิวาส ที่ถูกออกหมายจับข้อหาเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้ายาเสพติด “ไอซ์” น้ำหนัก ๔๕๙ กิโลกรัมจากเมียนมาร์ซึ่งคาดว่าเพื่อเตรียมลักลอบไปยังประเทศมาเลเซียต่อไป ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม มีการจับกุมผู้ต้องหาสองคนพร้อมไอซ์ล็อตนี้ที่กรุงเทพ และ มีการขยายผลจับกุมชาย อ.แว้ง จว.น.ธ. อีก ๒ คน ขณะรอรับยาเสพติดล็อตนี้ที่ จว.ส.ข. หลังจากนั้นตำรวจมีการรวบรวมพยายานหลักฐานสาวไปถึงสมาชิก อบจ.นราธิวาส ว่าเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

Comment
Related