วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๙ มิ.ย. - ๕ ก.ค. ๖๒

 08 ก.ค. 2562 16:17 น. | อ่าน 244
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอุสตาซยูโซะ ยะลา ครูสอนศาสนาในบริเวณปอเนาะพ่อมิ่ง หรือ โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามที่ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี และ การออกแถลงการณ์ของสมาพันธ์สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้ประณามการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่โรงเรียน และ เรียกร้องให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงมีมาตรดูแลความปลอดภัยครูสอนศาสนา และ เร่งติดตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานข่าว
      เหตุการณ์คนร้ายลอบยิงชาวบ้านหาของป่าเสียชีวิต ๒ คน และ ใช้ระเบิดแสวงเครื่องสังหาร อส.ทพ. เสียชีวิตอีก ๑ คน ที่ อ.ยะหา จ.ว.ย.ล. เป็นอีกหนึ่งเหตุร้ายรายวันที่สื่อมาเลเซียรายงาน
      ปฏิบัติการตำรวจไทยบุกให้ความช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ ๒๐ คนที่ถูกควบคุมตัวในบ้านหลังหนึ่งที่ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. สันนิษฐานว่าเป็นที่พักรอการลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งประเด็นข่าวในสื่อมาเลเซีย
      ประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประเด็นเชิงบวกเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างไทย-มาเลเซีย คือ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม และ การท่องเที่ยวมาเลเซียเร่งรัดโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมสองประเทศด้าน อ.ตากใบ กับ เปงกาลันกุโบร์ รัฐกลันตัน และ อ.สุไหงโกลก เชื่อมรันตูปันยัง รัฐกลันตัน เพื่อให้เป็นไปตามแผน ที่นางวันอะซิซาห์ อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีประกาศไว้ว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และ ไทยจะร่วมกันทำพิธีวางศิลาฤกษ์ภายในปีนี้
      ประเด็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจในพื้นที่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ IMT-GT ที่ประชุมมีมติให้เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มการอุปโภค และ บริโภคผลิตภัณฑ์จากยางพาราในประเทศไทย มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย

Comment
Related