วันอาทิตย์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๕ - ๒๑ มิ.ย. ๖๒

 24 มิ.ย. 2562 11:40 น. | อ่าน 387
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับการไต่สวนหาข้อเท็จจริงจากพยานที่เกี่ยวข้องกับการค้นพบค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวมุสลิมโรฮิงญาที่ Wang Kelian รัฐเปอร์ลิสใกล้พรมแดนไทย เมื่อปี ๒๕๕๘ คณะกรรมการไต่สวนอิสระชุดนี้ได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย พยานคนสำคัญที่เข้าให้ข้อมูลเป็นคนที่ ๔๗ คือ ตันสรี คาลิด อับดุล บาการ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ณ เวลานั้น ให้การว่า ผลการสอบสวนของตำรวจไม่พบว่า มีชาวมาเลเซียเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมระบุว่า ผู้บงการอยู่ที่ประเทศไทย
      ขณะเดียวกันสื่อมาเลเซียรายงานความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนกรณีชาวโรฮิงญา ๖๕ คนอพยพทางเรือมุ่งหน้าไปมาเลเซีย แต่เครื่องยนต์เรือเสีย เรือจึงลอยมาติดฝั่งที่เกาะราวี จว.ส.ต. โดยอ้างโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงว่า ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้เป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์
      การเปิดบริการด่านชายแดนที่ อ.สะเดา ๒๔ ชั่วโมง สำหรับรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่เป็นอีกประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานข่าวกันอย่างกว้างขวาง และรายงานในเชิงบวกว่า การขยายเวลาบริการที่ด่านสะเดา-บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ จะส่งผลต่อการค้าการลงทุนของทั้งสองประเทศโดยเฉพาะที่เมืองชายแดน ซึ่งขณะนี้การค้าชายแดนมีสัดส่วนประมาณ ๖๐ เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการค้ารวมไทย-มาเลเซีย
      กระทรวงการค้าภายใน และ คุ้มครองผู้บริโภคมาเลเซียประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงชายแดนตรวจตราเข้มป้องกันการลักลอบนำสินค้าที่รัฐบาลมาเลเซียอุดหนุนชดเชยราคาสินค้าให้ต่ำกว่าปรกติ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง และ น้ำมันพืช ออกไปต่างประเทศ

Comment
Related