วันเสาร์ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

 04 มิ.ย. 2562 11:34 น. | อ่าน 275
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญกับเหตุร้ายรายวัน และ การก่อเหตุรุนแรง มากกว่าข่าวอื่นๆ สอดคล้องกับการรายงานข่าวของสื่อในประเทศ ที่ปริมาณข่าวเชิงลบการก่อเหตุร้ายรายวันเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑,๕๐๐ เทียบกับสัปดาห์ก่อน (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำนักข่าวต่างประเทศที่รายงาน คือ AFP, Benarnews.org และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง โดยเหตุการณ์ที่มีการรายงานกันมาก คือ เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลังสถานีรถไฟจะนะ จว.ส.ข. และเหตุการณ์คนร้ายจุดระเบิดที่ซ่อนไว้ในมอเตอร์ไซค์ที่ตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จว.ป.น. ซึ่งรายงานข่าวหลายชิ้นอ้างความเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ตั้งสมมติฐานว่าน่าจะเป็นการตอบโต้ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นที่ อ.ยะหา จว.ย.ล. ซึ่งเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมสมาชิกขบวนการที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี ทั้งนี้มีข้อสังเกตุว่า สื่อต่างประเทศมีการเชื่อมโยงเหตุรุนแรงกับเดือนรอมฎอน เช่น Ramadan market bombing: Thai army ramp up efforts to find perpetrators / 29/5/2019 (วางระเบิดตลาดนัดรอมฎอน; ทหารเร่งตามจับตัวคนร้าย), Thai PM, Deep South Residents Deplore Bomb Attack on Ramadan Shoppers/benarnews.org 28/5/2019 (นายกรัฐมนตรีประณามมือระเบิดสังหารชาวบ้านขณะจับจ่ายเดือนรอมฎอน)
      สื่อมาเลเซียมีรายงานเกี่ยวกับการยกระดับปฏิบัติการตรวจตราชายแดนป้องกัน และ ปราบปรามการลักลอบนำของผิดกฎหมายเข้าประเทศมาเลเซียตลอดแนวพรมแดนติดประเทศไทย โดยเฉพาะในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนมักเป็นช่วงเวลาที่มีการลักลอบนำเข้าพลุ ปะทัด ดอกไม้ไฟ เพื่อฉลองในวันฮารีรายอ
      รัฐบาลมาเลเซียประกาศเดินหน้าเตรียมนำมาตรการลดความซ้ำซ้อนการทำพิธีการศุลกากรระหว่างมาเลเซีย และ ไทย เมื่อผ่านการตรวจที่ด่านศุลกากรประเทศใดประเทศหนึ่งแล้วจะไม่มีการตรวจซ้ำที่ด่านประเทศเพื่อนบ้านอีก

Comment
Related