วันเสาร์ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๑ - ๑๗ พ.ค. ๖๒

 21 พ.ค. 2562 11:38 น. | อ่าน 312
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศทั้งสื่อมาเลเซีย และสื่ออเมริกัน คือ แถลงการณ์ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้เจรจาสันติสุขของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ คือ มาราปาตานี ของ สุกรี ฮารี ซึ่งโฆษกมาราปาตานีชี้แจงว่าเป็นเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพ ขณะที่นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผศ.ศรีสมภพ จิตภิรมย์ศรี เชื่อว่า เป็นปัญหาภายในของมาราปาตานี
      สื่อมาเลเซีย รายงานการไต่สวนสอบปากคำพยานเหตุการณ์การค้นพบค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์มุสลิมโรฮิงญา ที่ Wang Kelian ในรัฐเปอร์ลิส ใกล้พรมแดนไทยด้านอำเภอสะเดา จ.สงขลา มีข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวกับความมั่นคงคือ แนวพรมแดนไทย-,มาเลเซีย ที่ติดกับรัฐเปอร์ลิส ระยะทาง ๑๐๖ กิโลเมตร มีแนวเขตที่เป็นรัฐลวดหนามเพียง ๕๐ กิโลเมตร
      ที่ อ.รัตตภูมิ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจพบรถบรรทุกของบริษัทไปรษณีย์ไทยลักลอบขนชาวพม่าหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ๑๓ คน นำไปส่งปลายทางที่ อ.หาดใหญ่ เพื่อพักรอจังหวะลักลอบเดินทางเข้ามาเลเซียด้าน อ.สะเดา
      สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาหาซื้อพลุ และปะทัด ดอกไม้ไฟ ใน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เพื่อฉลองในช่วงเทศกาลถือศีลอด แม้ว่าทางการไทยไม่อนุญาตให้ขายก็ตาม แต่ผู้ขายที่สื่อมาเลเซีย เรียกชื่อ “ก๊ะดา” บอกว่า รู้ว่าผิดกฎหมายแต่ก็ขายเพราะสร้างรายได้ช่วงรอมฎอน
      รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ชี้ การพัฒนาเศรษฐกิจคือหนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหาความรุนแรงใน จชต.

Comment
Related