วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๖ ม.ค. - ๑ ก.พ. ๖๒

 04 ก.พ. 2562 12:18 น. | อ่าน 769
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ มีดังนี้คือ benarnews.org รายงานเหตุการณ์อาสาสมัครทหารพราน ทพ.๔๒ ควบคุมตัวเยาวชนชาวกัมพูชา ๑๑ คน ขณะฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในบริเวณ ปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
      ขณะที่สื่อมาเลเซีย รายงานความคืบหน้าคดีค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาที่วังเกเหลียน (Wang Kelian) ในรัฐเปอร์ลิสใกล้พรมแดนไทย ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งมีการพบหลุมศพเหยื่อค้ามนุษย์หลายสิบคนเมื่อปี ๒๕๕๘ นำไปสู่การจับกุม และดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้งในประเทศไทย และมาเลเซีย ในข้อหาค้ามนุษย์ในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามการสืบสวนสอบสวนในประเทศมาเลเซียยังไม่แล้วเสร็จ ล่าสุดรัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียเปิดเผยว่า มีการเสนอชื่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอิสระ (Royal Commission of Inquiry) ทูลเกล้าสมเด็จพระราชาธิบดีเพื่อโปรดเกล้าแต่งตั้ง
      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับแผนการเปิดให้บริการ ๒๔ ชั่วโมงที่ด่านศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม ติดกับด่านอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดยมีกำหนดขยายเวลาเปิดด่านจากวันละ ๑๘ ชั่วโมง เป็น ๒๔ ชั่วโมงในวันที่ ๑ เมษายน นี้ ซึ่งดาโต๊ะสรีมูกิซ ตุนมหาเธร์ มุขมนตรีรัฐเคดาห์ ให้ความเห็นว่าจะเป็นผลดีต่อการค้า และภาคอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ รัฐเคดาห์ ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซีย ยืนยันว่า การเปิดด่าน ๒๔ ชั่วโมงจะไม่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศมาเลเซีย

Comment