วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๙ - ๒๕ ม.ค. ๖๒

 28 ม.ค. 2562 11:39 น. | อ่าน 776
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอข่าวอย่างกว้างขวางในสื่อมาเลเซีย เป็นประเด็นเชิงบวกเรื่องความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งมีการหารือกัน ๒ วงประชุม วงแรกเป็นการหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย และมาเลเซียที่กรุงเทพ มีการตกลงเปิดบริการผ่านแดน ๒๔ ชั่วโมงสำหรับรถบรรทุกคอนเทนเนอร์สินค้าที่ด่าน อ.สะเดา จ.สงขลา ติดกับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ โดยจะเริ่มทดลองบริการ ๓ เดือน ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ เป็นต้นไป
      ขณะเดียวกันนางวัน อาซิซะห์ อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เดินทางเยือนประเทศประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ ๒๓ ถึง ๒๔ มกราคม และได้พบหารือกับพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล และได้มีการหยิบยกเรื่องการสร้างสะพานเชื่อมสองประเทศ ๒ จุด คือที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส กับเปงการัน กูโบร์ อ.ตุมปัต รัฐกลันตัน และอีกจุดที่ อ.สุไหงโกลก เชื่อมรันตูปันยัง รัฐกลันตัน โดยที่ประชุมตกลงกำหนดให้มีการประชุมคณะทำงานด้านเทคนิคเพื่อทำรายละเอียดการก่อสร้างสะพาน ทั้งนี้การประชุมกำหนดจัดขึ้นในเดือนมีนาคม ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ สำหรับค่าก่อสร้างสะพานรัฐบาลไทย และมาเลเซียตกลงรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ละฝ่ายร้อยละ ๕๐
      ส่วนประเด็นด้านลบที่มีนำเสนออย่างกว้างขวาง คือเหตุการณ์คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องลอบทำร้ายชุดรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านตะโละซูแม ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ ๓ นาย และประชาชน อีก ๓ คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เหตุเกิดช่วงเช้าวันศุกร์ที่ ๒๕ มกราคม

Comment