วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๒ - ๑๘ ม.ค. ๖๒

 21 ม.ค. 2562 12:21 น. | อ่าน 877
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายสวมชุดดำบุกกราดยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโตกโกหรือวัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ เป็นเหตุให้เจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และพระอีก ๒ รูป ได้รับบาดเจ็บ เป็นข่าวใหญ่ที่สำนักระดับโลกให้ความสำคัญรายงานเหตุการณ์นี้ คือสำนักข่าว Reuters , AFP และสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รวมทั้งสื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ และเว็บไซต์ข่าวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ คือ Benarnews.org
      ขณะเดียวกัน Human Right Watch องค์กรสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานใหญ่ที่มหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ก็ออกแถลงการณ์ประนามกลุ่มคนร้าย ว่า เป็นการกระทำที่เข้าข่ายอาชญากรสงคราม เนื่องจากการทำร้ายนักบวช และพลเรือนเป็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดกฏแห่งสงคราม ทั้งนี้นับตั้งแต่มีการใช้อาวุธก่อเหตุไม่สงบในเดือนมกราคม ๒๕๔๗ เป็นต้นมา ผู้ก่อความไม่สงบสมาชิกขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN ได้พุงเป้าประทุษร้ายต่อพระภิกษุซึ่งพวกเขามีทัศนะคติว่า เป็นสัญลักษณ์การกดขี่ของรัฐไทย โดยมีการสังหารพระภิกษุทั้งสิ้น ๒๓ รูป และได้รับบาดเจ็บอีก ๒๐ รูป
      ทางการรัฐเปอร์ลิส และเคดาห์ ออกมาตรการคุมเข้มระวังการแพร่ระบาดของไวรัสชิคุนกุนยา เตือนชาวมาเลเซียที่เดินทางไปที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หากมีอาการผิดปรกติปวดหัว เป็นไข้ ให้พบแพทย์ทันที พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสแกนอุณหภูมิร่างกายตามด่านชายแดน ทั้งนี้มาตรการเข้มงวดเกิดขึ้นภายหลังมีข่าวพบการแพร่ระบาดของไวรัสชิคุนกุนยา ที่ อ.หาดใหญ่

Comment