วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๖๑ - ๔ ม.ค. ๖๒

 07 ม.ค. 2562 11:01 น. | อ่าน 922
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับการก่อเหตุไม่สงบหลายครั้งในช่วงปลายปี ๒๕๖๑ เผยแพร่ประกาศของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เตือนชาวมาเลเซียในประเทศไทยให้ระมัดระวังความปลอดภัย หมั่นติดตามข่าวสาร และขอให้ลงทะเบียนที่สถานฑูตหรือสถานกงสุลที่จังหวัดสงขลา เพื่อประโยชน์ในการติดต่อขอความช่วยเหลือเวลาฉุกเฉิน
      New Straits Times สำรวจจุดผ่านแดนธรรมชาติตามฝั่งแม่น้ำโกลกฝั่งประเทศมาเลเซีย ภายหลังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ให้สัมภาษณ์ว่ามีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจตราตามฝั่งแม่น้ำโกลก หลังจากคนร้ายลอบก่อเหตุความไม่สงบหลายครั้งในพื้นที่ จชต. ช่วงก่อนปีใหม่ ๒๕๖๒ อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าว New Straits Times พบว่า ชาวมาเลเซียยังคงเดินทางโดยเรือข้ามมาฝั่งไทยตามจุดผ่านแดนธรรมชาติโดยที่ไม่มีการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ไทยแต่อย่างใด
      การประชุมนัดแรกระหว่างผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขขังหวัดชายแดนใต้ กับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฝ่ายรัฐบาลไทย ที่กรุงเทพ เมื่อวันที่ ๔ มกราคม ซึ่งตรงกับวันครบรอบ ๑๕ ปีเหตุการณ์ปล้นปืนที่ อ.เจาะไอร้อง ตันสรีอับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกฯ แถลงว่า กำหนดกรอบเวลาให้กระบวนการพูดคุยบรรลุข้อตกลงภายใน ๒ ป๊ ขณะเดียวกันตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นเผยแพร่วิดิโอในวาระ ๑๕ ปีเหตุการณ์ปล้นปืน ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า ๑๕ ปีการต่อสู้ของชาวปาตานี เรียกร้องให้ต่อสู้เพื่อเอกราชต่อไป ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า สื่อมาเลเซียไม่รายงานข่าวประเด็นนี้เลย มีเฉพาะ Benarsnews.org เว็บไซต์ที่เน้นภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ เท่านั้นที่รายงานข่าวการพบกันระหว่างผู้อำนวยความสะดวกฯ กับคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายรัฐบาลไทย

Comment