วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

 02 ม.ค. 2562 12:42 น. | อ่าน 753
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องปฏิมากรรมนางเงือก และรูปปั้นหนู และแมวที่ หาดสมิหลา อ.เมือง สงขลา เมื่อคืนวันพุธที่ ๒๖ ธันวาคม ซึ่งตามมาด้วยคำแนะนำของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ที่เตือนชาวมาเลเซียที่ท่องเที่ยวหรือพำนักในจังหวัดสงขลา และสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์จากสื่อไทย พร้อมทั้งให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานกงสุล ที่ จ.สงขลา หากต้องการความช่วยเหลือ
      เป็นที่น่าสังเกตุว่า สื่อตะวันตก คือ สำนักข่าว AP พยายามเชื่อมโยงเหตุลอบวางระเบิดที่หาดสมิหลา กับเหตุระเบิดในย่านท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่เมื่อหลายปีก่อน คือเหตุระเบิดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กรุงเทพ มีคนเสียชีวิต ๓ คน และเหตุลอบวางระเบิดเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ๕ เมืองในปี ๒๕๕๙ มีผู้เสียชีวิต ๔ คน
      Benarnews.org มีรายงานสัมภาษณ์อับดุล ราฮิม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า มีการประสาน และพูดคุยเบื้องต้นกับแกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น และกลุ่มแบ่งแยกดินกลุ่มอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยฯ เพื่อเชิญชวนให้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยตามเจตน์จำนงของตัวแทนรัฐบาลไทย

Comment