วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

 06 พ.ย. 2561 12:02 น. | อ่าน 423
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์พบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org โดยมีประเด็นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งสื่อมาเลเซียรายงานว่า การเปลี่ยนแปลงผู้อำนวยความสะดวกจาก ดาโต๊ะสรีซัมซามิน เป็น ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ ภายใต้การบังคับบัญชาของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างดี ทำให้กระบวนการพูดคุยสันติสุขมีความหวังว่าจะมีความก้าวหน้า ขณะเดียวกันความพยายามกดดันให้กลุ่มบีอาร์เอ็น และพูโลพีโฟร์ กลับเข้าสู่กระบวนการพูดคุยสันติสุขกับรัฐบาลไทย ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจะมีความก้าวหน้า
      สำหรับประเด็นอื่นๆ ที่มีการรายงานในสื่อมาเลเซีย ก็คือ อิสลามิกชนมาเลเซีย ทางชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย คือ รัฐกลันตัน และตรังกานู ยังคงเดินทางมาประกอบศาสนิกกิจรำลึกถึงเหตุการณ์ที่สื่อมาเลเซียใช้คำว่า brutal attack หรือ การโจมตีสังหารอย่างโหดร้ายของทหารไทยทำให้มีผู้เสียชีวิต ๓๒ คนในมัสยิดกรือเซะ เมื่อ ๑๔ ปีก่อน สื่อมาเลเซียรายงานว่า อิสลามิกชนมาเลเซียนอกจากเดินทางมาประกอบศาสนกิจแล้วพวกเขายังตั้งใจเดินทางมาดูรอยกระสุนในมัสยิดกรือเซะด้วย
      Benarnews.org เว็บไซด์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวการเลิกจ้างคนงานเกือบหนึ่งพัน และหยุดดำเนินกิจการของโรงงานเทพพิทักษ์ซีฟู้ด ซึ่งกรรมการผู้จัดการบริษัทให้เหตุผลว่า เกิดจากผลกระทบจากมาตรการ และกฏระเบียบทางการค้าระหว่างประเทศ และเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ จชต. ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาทำธุรกิจในพื้นที่

Comment
Related