วันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

 29 ต.ค. 2561 11:46 น. | อ่าน 431
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนประเทศไทยของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ ตุลาคม เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซีย และสื่อระดับโลก เช่น AP, AFP และ New York Times และเป็นประเด็นสำคัญเพียงประเด็นเดียวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์ นี้ โดยประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสำคัญมากที่สุด คือ ผลการหารือระหว่างผู้นำมาเลเซีย และไทยเกี่ยวกับ ความร่วมมือสร้างสันติสุข แนวทางการดำเนินการอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุขของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนายแพทย์มหาเธร์ และอับดุลราฮิม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกคนใหม่
      นอกจากกรอบความร่วมมือสร้างสันติสุขใน จชต. แล้ว ผู้นำไทย และมาเลเซียยังได้หารือในกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจชายแดนทั้งสองประเทศ โดยผู้นำทั้งสองเห็นชอบในหลักการให้มีการขยายเวลาเปิดบริการด่านชายแดนที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งติดกับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ มาเลเซีย จากวันละ ๑๘ ชั่วโมงเป็นวันละ ๒๔ ชั่วโมง รวมทั้งการตกลงให้มีการก่อสร้างสะพานเชื่อม ๒ ประเทศด้านที่ติดกับจังหวัดนราธิวาส และรัฐกลันตัน ๒ จุด จุดแรกที่ อ.ตากใบ เชื่อมกับเปงการันกูร์โบร์ และจุดที่สองเชื่อมระหว่าง อ.สุไหงโกลก กับ รันตูปันยัง
      ประเด็นอื่นๆ ที่ผู้นำไทย และมาเลเซีย หารือกัน ยังครอบคลุมความร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมตามแนวพรมแดน ทั้ง การปราบปรามการลักลอบค้าของผิดกฏหมายข้ามพรมแดน และอาชญกรรมข้ามพรมแดนอื่นๆ

Comment
Related