วันพุธที่ 08 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑

 22 ต.ค. 2561 11:56 น. | อ่าน 464
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำรัฐบาล ในระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ ตุลาคม เป็นประเด็นสำคัญที่สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซีย รายงานว่า หนึ่งในวาระการหารือระหว่างผู้นำไทย และมาเลเซีย คือ ความร่วมมือแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในรายงานชิ้นเดียวกันมีความเห็น ดร.สมภพ จิตต์ภิรมย์ศรี ทีเชื่อว่า ตันสรี อับดุล ราฮีม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุข คนใหม่ น่าจะทำให้กระบวนการพูดคุยมีความก้าวหน้าด้วยการเชิญตัวแทนฝ่ายคุมกำลังทางทหารของ BRN และกลุ่มอื่นๆ ใน PULO นอกเหนือจากกลุ่มของนายกัสตูรี มะโกตา เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยด้วย
      นอกจากนี้สื่อมาเลเซียยังรายงานข่าวคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ได้แต่งตั้ง พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฯ แทน พลเอก อักษรา เกิดผล
      สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคหัดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๖ คน และอ้างความเห็นผู้อำนวยการกองวัคซีนป้องกันโรค ระบุว่า ความเชื่อว่าวัคซีนเป็นของต้องห้าม (Haram) ตามบทบัญญัติในศาสนาอิสลาม ทำให้ชาวมุสลิมใน จชต.จำนวนหนึ่งปฏิเสธการฉีดวัคซีนทำให้เกิดการระบาดของโรคหัดใน จชต.
      ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่สื่อมาเลเซียสนใจ มีดังนี้คือ ศาลอาญาตัดสินจำคุกนายทหารยศพันเอก และนาวาเอก ๒๗ ปี ในความผิด”ค้ามนุษย์” ซึ่งคดีนี้มีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ที่ปลายทางคือมาเลเซีย และรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยมาเลเซีย ยืนยันมีความพร้อมเปิดบริการด่านพรมแดนที่บูกิตกายูฮิตัม ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา ๒๔ ชั่วโมง รอการหารือกับตัวแทนรัฐบาลไทยว่า มีความพร้อมขยายเวลาการให้บริการจาก ๑๘ ชั่วโมงเป็น ๒๔ ชั่วโมงได้เมื่อไหร่

Comment
Related