วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๖ - ๑๒ ต.ค. ๖๑

 16 ต.ค. 2561 11:26 น. | อ่าน 457
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews รายงานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาภาคใต้ (คปต.) ครั้งที่ ๔/๒๕๖๑ มีการเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน พล.อ.อักษรา เกิดผล โดยจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ในรายงานชิ้นนี้ มีการนำเสนอความเห็นของซาการี อาบูซา นักวิชาการอเมริกัน และอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่มีความเห็นว่ารัฐบาลไทยถึงเวลาต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยฯ
      สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวการก่อเหตุร้ายใน จชต. ๒ เหตุการณ์ เมื่อวันที่ ๑๑ ตุลาคม คือ เหตุการณ์คนร้ายอย่างน้อย ๒ คนใช้อาวุธปืนสงครามซุ่มโจมตีรถตำรวจตระเวนชายแดน ในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ ตชด. ได้รับบาดเจ็บ ๓ นาย และอีกเหตุการณ์คนร้ายประกบยิงอดีตอาสาสมัครทหารพราน เป็นเหตุให้เสียชีวิตในพื้นที่ อ.เมือง ปัตตานี
      Reuters และสื่อมาเลเซียหลายแห่ง เสนอข่าวอัยการมาเลเซียตัดสินใจไม่ยื่นฟ้องชาวอุยกูร์ ๑๑ คน ที่หลบหนีจากที่ควบคุมตัวของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๐ ก่อนลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้ทนายความของชาวอุยกูร์เปิดเผยว่า ทางการมาเลเซียได้ส่งตัวชาวอุยกูร์ทั้ง ๑๑ คนไปยังประเทศตุรกีเมื่อวันอังคารที่ ๙ ตุลาคม
      สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ตำรวจไทยได้จับกุมชาวพม่าจำนวน ๒๓ คนขณะหลบอยู่ในป่าในพื้นที่ จ.สงขลา เตรียมลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย ส่วนประเด็นอื่นๆ มีดังนี้ คือ หน่วยป้องกันชายแดนรัฐเคดาห์ จับกุมรถบรรทุกขนข้าวสารหนีภาษีจากประเทศไทยจำนวน ๖๘ ตัน

Comment
Related