วันพุธที่ 08 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๒ - ๒๘ ก.ย. ๖๑

 03 ต.ค. 2561 11:39 น. | อ่าน 432
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจรายงานข่าว คือ คำพิพากษาคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบแผนการก่อวินาศกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาจำนวน ๘ คนเมื่อปี ๒๕๕๙ คดีนี้มีศาลอาญาได้มีการอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน จำคุกผู้ต้องหาคนหนึ่งที่พบสารประกอบระเบิดติดอยู่ที่ตัว ๖ ปี และจำคุกผู้ต้องหาอีก ๒ คนที่มีพฤติการณ์สมรู้ร่วมคิดสนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงอีก ๒ คน สื่อต่างประเทศที่รายงานข่าวนี้ ประกอบด้วย สำนักข่าว AP, Washington Post และ Benarnews เป็นที่น่าสังเกตว่า สื่อต่างประเทศ มีการรายงานความเห็นทนายความจำเลย และนักสิทธิมนุษยขน ตั้งข้อสังเกต กระบวนการพิจารณาคดีนี้ ว่า เป็นการพิจารณาโดยใช้คำให้การของจำเลยเป็นหลักฐานสำคัญแม้ว่าจำเลยจะต่อสู้ว่า ถูกซ้อมทรมานในระหว่างการสอบสวน
      ประเด็นอื่นที่มีการรายงานอย่างกว้างขวางในสื่อมาเลเซีย คือ คำแถลงของ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึง การเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการปลายเดือนตุลาคม ของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งหนึ่งประเด็นหารือระหว่างผู้นำไทย และมาเลเซีย คือ ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้
      การลักลอบข้ามพรมแดนไทย - มาเลเซีย ก็เป็นภัยแทรกซ้อนของทั้งสองประเทศ สำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ว่า หน่วยลาดตระเวนของกองพลน้อยที่ ๖ กองทัพมาเลเซีย จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองชาวเมียนมาร์ ๑๐ คนได้ที่ชายแดน ก่อนที่จะนำตัวไปควบคุมไว้ที่ บูกิตกายูฮิตัม ใกล้ อ.สะเดา จ.สงขลา

Comment
Related